1 số điều cần biết về tục ở rể của người Việt Nam xưa và nay

Từ xưa, tục ở rể đã có từ thời phong kiến của Việt Nam. Những người đàn ông ở rể thời đó thường bị nhiều định kiến không tốt. Tuy nhiên, thời nay ở rể lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Hãy cùng Win’s Studio tìm hiểu về tục ở rể thông qua bài viết sau nhé.

1. Tục ở rể là gì?

Tục ở rể của người Dao
Tục ở rể của người Dao

Tục ở rể là là phong tục mà sau đám cưới, chú rể sẽ sang ở và làm rể bên nhà vợ chứ không rước dâu và đưa vợ về sống ở nhà chồng. Tục ở rể phổ biến ở khá nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt phổ biến nhiều ở các dân tộc, các quốc gia theo chế độ mẫu hệ.

Tại Việt Nam, hiện chỉ còn có một số ít dân tộc thiểu số theo chế độ mẫu hệ. Các dân tộc thiểu số này vẫn đang duy trì phong tục ở rể sau khi tổ chức hôn lễ cho đôi trai gái. Theo một số tài liệu nghiên cứu thì các dân tộc sau ở Việt Nam đang áp dụng chế độ đàn ông ở rể sau lễ cưới đó là dân tộc Gia Rai, Chăm, Ba Na, Cơ Ho, Chu Ru, Gia Rai …

2. Tục ở rể của Việt Nam khác như thế nào so với tục ở rể của các dân tộc theo chế độ mẫu hệ?

Khác với phong tục ở rể của ở các dân tộc theo chế độ mẫu hệ. Tục ở rể của người Việt không phải theo phong tục truyền thống của dân tộc mà nó sẽ có mục đích cụ thể.

Có những gia đình chỉ có con gái, và cha mẹ thường có ý lựa chọn xem chàng trai nào hiền lành, chăm chỉ và bắt buộc phải là con thứ (không có nhiệm vụ thờ cúng ông bà tổ tiên) thì chọn ở rể. Khi nhà gái báo tin gả con, thì họ sẽ tìm chàng trai về ở rể và gầy dựng cơ đồ cho chàng rể ấy.

Do vậy, nhiều khi nhà gái sẽ không đòi hỏi những chi phí về đám cưới. Khi cưới xong, chú rể sẽ đến ở nhà vợ và trở thành một thành viên chính thức trong gia đình. Số phận những chàng rể như vậy sẽ được coi là may mắn vì sẽ có những chàng rể được ở rể trong những gia đình nhà vợ khá giả, quan hệ hai bên gia đình sẽ tốt đẹp hơn, quan hệ chàng rể với gia đình bên vợ hòa hợp.

3. Tục ở rể bắt nguồn từ khi nào?

Có rất nhiều nguyên nhân bắt nguồn tục ở rể sau khi cưới của người Việt. Có thể là do bên nhà gái chỉ có cô con gái duy nhất, cha mẹ nhà gái không muốn cho con mình phải đi làm dâu nên sẽ giao ước “gả bắt rể”; hoặc cũng có thể do điều kiện kinh tế bên nhà trai không đáp ứng đủ tiền để “nạp tài”, tiền lo mâm bàn cưới vợ nên tự nguyện sang ở rể.

Ngày xưa, thường có những trường hợp có các chàng trai nghèo đi làm mướn, chăn trâu cắt cỏ thuê sau đó được chủ là cha mẹ của cô gái thương hoặc chính cô gái để ý rồi thỉnh nguyện với mẹ cha… Vì thương con, bên nhà gái sẽ nhận luôn chàng trai ấy ở rể.

Nếu thỏa thuận ở rể được giao kèo xong thì khi tiến hành làm đám cưới, người ta thường sẽ tổ chức ở nhà gái. Bên đàng trai chỉ nấu mâm cơm cúng ông bà tổ tiên rồi sẽ tiến hành đưa rể sang bên nhà gái. Và các nghi thức từ lên đèn, lạy gia tiên, ra mắt họ tộc đều được tổ chức theo truyền thống, nhưng sẽ không tiến hành nghi lễ rước dâu.

Sau khi lễ xong, mọi người sẽ cùng chung vui tiệc do nhà gái đãi. Tiệc tan, bên nhà trai sẽ làm lễ giao rể cho nhà gái và ra về. Đám cưới xong, chàng rể sẽ chính thức trở thành thành viên trong gia đình nhà vợ. Trong trường hợp này, gần như mọi quyền hành sẽ đều do bên nhà vợ và vợ quyết định.

4. Đàn ông có thích ở rể hay không?

Đàn ông có thích ở rể hay không?
Đàn ông có thích ở rể hay không?

Có lẽ, từ xưa đến nay nhiều người vẫn có những quan điểm và định kiến nặng nề về chuyện ở rể. Họ cho rằng nam giới cần phải mạnh mẽ, quyết đoán và chủ động trong cuộc sống. Họ phải là trụ cột gia đình, do vậy họ phải sống độc lập và không nên dựa dẫm vào gia đình nhà vợ. Quan điểm này đã tạo ra áp lực vô cùng lớn cho những người đàn ông đang sống cùng nhà vợ.

Chúng ta thường thấy tập quán của người Việt Nam đó là đàn ông lấy vợ, phụ nữ đi làm dâu. Và người đàn ông được xem là chủ gia đình. Vì thế, khi phải đi ở rể, tâm lý người đàn ông sẽ bị xáo trộn, họ có thể sẽ không thoải mái sống đúng với tính cách, mong muốn của mình khi ở nhà bố mẹ vợ. Họ sẽ luôn luôn có cảm giác căng thẳng, cảm thấy khó hòa nhập, sợ dư luận, sợ những phán xét của mọi người.

5. Tục ở rể thời nay

Tục ở rể thời nay
Tục ở rể thời nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì chuyện ở rể hầu như cũng đã trở nên khá bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang tư tưởng khá nặng nề và cho rằng chuyện này khá xấu hổ.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu, việc ở rể hoàn toàn không phải là hạ thấp bản thân như nhiều người vẫn nghĩ. Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều gia đình đã có quan điểm cởi mở hơn trong hôn nhân. Họ đều coi con dâu hay con rể đều là con cái trong nhà và lựa chọn những phương án thuận tiện nhất, tốt nhất với hoàn cảnh sống của gia đình mình.

5. Kết

Ngày nay, tục ở rể không còn là vấn đề quá nghiêm trọng trong xã hội nữa. Trong thời đại văn minh bây giờ, các gia đình hầu như đều có khá ít con nên việc phụng dưỡng song thân phụ mẫu đều là trách nhiệm trên hết của cả con rể và con dâu. Vì vậy, nếu việc ở rể là phương án tốt nhất để tiện bề chăm sóc gia đình, tiết kiệm kinh tế thì cũng là việc làm cần thiết.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00