1 số nét đặc trưng trong đám cưới miệt vườn miền Tây Nam Bộ

Đám cưới miệt vườn tuy không xa lạ thậm chí là nghe khá quen thuộc với các bạn trẻ miền Nam tuy nhiên cụm từ này vẫn còn khá mới mẻ đối với các vùng miền khác.

Trong bài viết dưới đây, Win’s Studio sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những nghi lễ, tập tục của đám cưới miệt vườn để xem đám cưới miệt vườn miền Tây Nam Bộ có những nét gì đặc trưng và thú vị ra sao nhé.

1. Nghi lễ lên đèn

Nghi lễ lên đèn
Nghi lễ lên đèn

Trước đây, trong một đám cưới miệt vườn thường sẽ có 6 lễ. Bao gồm: Lễ Giáp lời hay còn gọi là lễ dạm ngõ; Lễ Thông gia đó là khi nhà gái qua thăm nhà trai để đáp lễ; Lễ Cầu thân; Lễ Đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi và cuối cùng đó là Lễ Cưới.

Qua thời gian, cùng với sự phát triển của văn hóa, ngày nay lễ cưới của người dân miền Tây Nam Bộ chỉ còn giữ lại 3 lễ chính thức đó là lễ Dạm ngõ, lễ Hỏi và lễ Cưới.

Trong đó, lễ Cưới là lễ được chuẩn bị công phu nhất. Lễ cưới sẽ được tổ chức tại nhà cô dâu và nhà chú rể. Và để chuẩn bị cho một đám cưới miệt vườn thật chỉn chu, trước hết cần bắt đầu từ việc dựng rạp cưới. Người ta sẽ thường dùng tàu lá dừa, hoa cau, tre và chuối để trang trí cổng hoa và dựng rạp. Trước cổng nhà gái sẽ treo bảng ghi chữ Vu quy còn nhà trai sẽ ghi chữ Tân hôn.

Rạp cưới đám cưới miệt vườn
Rạp cưới đám cưới miệt vườn

Vào buổi tối trước ngày đưa dâu, mọi người trong gia đình cô dâu thường sẽ tụ tập đông đủ, đó còn được gọi là họp gia đình.

Tuy gọi là buổi họp nhưng trên thực tế nó giống như là một buổi gặp mặt để mọi người chia tay cô dâu, và trong buổi chia tay này, mọi người sẽ thống nhất tặng của hồi môn gì cho cô dâu, lựa chọn người đi đưa dâu và dặn dò cô dâu một số điều trước khi xuất giá về nhà chồng.

Và bên phía nhà chú rể cũng sẽ diễn ra buổi họp tương tự và nội dung chủ yếu là để thống nhất thành phần của đoàn rước dâu. Trong lễ rước dâu, phần nghi thức quan trọng không thể thiếu và cần phải diễn ra tại họ nhà gái đó là nghi thức lên đèn.

Trong số những sính lễ do nhà trai mang tới, nhà gái sẽ lấy 2 ngọn nến to và đặt lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Sau đó, người trưởng tộc bên nhà gái sẽ khui một chai rượu do nhà trai mang tới đặt lên bàn thờ. Và tiến hành đốt đèn, 2 ngọn nến trên bàn thờ ông bà phải được đốt cháy từ từ, đặt sát vào nhau.

Theo quan niệm xưa, ngọn đèn nến phải cháy thật đều, thong dong, và đặc biệt là không được tắt bất ngờ. Trong trường hợp nếu nhà trai và nhà gái quá xa nhau thì tiệc cưới sẽ được tổ chức ở 2 bên gia đình.

2. Đám cưới miệt vườn rước dâu bằng đường thuỷ

Khi nghi lễ Lên đèn kết thúc, có thể xem như là cô dâu đã được xuất giá. Trước đây, phía nhà gái sẽ tổ chức tiệc vào lễ Hỏi, và nhà trai sẽ tổ chức tiệc vào lễ Cưới. Tuy nhiên hiện nay để giảm bớt hình thức, nhà gái thường tổ chức tiệc ngay sau khi kết thúc lễ Lên đèn. Phía nhà trai sẽ ở lại và rước dâu vào ngày hôm sau.

Một nét riêng biệt độc đáo của đám cưới miệt vườn đó là hình thức rước dâu bằng đường thủy. Người ta sẽ rước dâu bằng ghe được kết hoa đầy màu sắc rực rỡ. Lễ rước dâu bằng đường thủy thực sự vô cùng náo nhiệt và rực rỡ với những chiếc ghe hoa đầy màu sắc.

Đám cưới miệt vườn rước dâu bằng đường thuỷ
Đám cưới miệt vườn rước dâu bằng đường thuỷ

Cô dâu sau khi được rước về nhà trai sẽ làm lễ bái gia tiên trước rồi sau đó sẽ tham dự tiệc cùng nhà trai. Nếu gia đình 2 bên ở gần nhau, cũng có thể thỏa thuận cùng nhau đãi khách tại một trong hai nơi để thuận tiện cho việc đi lại của khách mời.

3. Đám cưới miệt vườn không có giờ giấc nhất định

Một nét đặc trưng nữa trong đám cưới miệt vườn là sẽ không có giờ giấc nhất định. Khách dự tiệc thường chỉ cần nhớ ngày cưới, sau khi hoàn thành xong các công việc cá nhân thì họ mới sang dự tiệc. Chính vì lí do đó, đám cưới miệt vườn ở miền Tây Nam Bộ thường sẽ kéo dài trong vòng 1 ngày. Khách mời cứ tới đủ 10 người một mâm là sẽ tiến hành lên món thưởng thức.

Người miền Tây thường rất thích sự náo nhiệt nên trong tiệc cưới họ thường sẽ thuê dàn nhạc về để khách khứa giao lưu. Nhiều gia đình còn thuê cả ca sĩ và đàn ca vọng cổ để đến góp vui cho bữa tiệc.

4. Mâm cỗ cưới đầy sản vật

Đám cưới miệt vườn có mâm cỗ cưới đầy sản vật
Đám cưới miệt vườn có mâm cỗ cưới đầy sản vật

Một mâm tiệc trong đám cưới miệt vườn thường chỉ có 5 món và đều là sản vật của địa phương. Nhưng dù miền Tây Nam Bộ là nơi sản xuất ra nhiều loại mắm nhất nhưng trong thực đơn tiệc cưới lại tuyệt đối không có món mắm.

Ngoài ra, họ còn kiêng kị các món canh chua, canh đắng trong thực đơn tiệc cưới. Bởi vì quan niệm họ sẽ kiêng kị những thứ có mùi, đắng cay, chua chát trong thực đơn bữa tiệc cưới.

Bên cạnh đó, cỗ cưới miền Nam cũng sẽ không có sự xuất hiện của món cá lóc nướng trui dù đó là món đặc sản của nơi đây. Nguyên nhân là do người ta kiêng kị hình ảnh con cá bị nướng đen, tượng trưng cho sự đen đủi, xui rủi.

Thường thì cỗ cưới miệt vườn sẽ do gia đình đặt thuê người hoặc tự nấu. Người dân miền Tây Nam Bộ thường tính tình rất phóng khoáng, khi nhà nào có tiệc thì hàng xóm sẽ tự giác sang cùng phụ giúp phục vụ cỗ cưới, bày mâm, rửa bát.

5. Tiếp đãi hết mình

Người miền Tây Nam Bộ vốn rất thích uống rượu trong các bữa tiệc và họ luôn hết mình trong việc tiếp đón khách khứa. Đặc biệt, khách từ phương xa đến đều sẽ được người dân tiếp đón vô cùng nhiệt tình, sẽ được mời rượu “chào sân”. Ly rượu này sẽ được chuyền tay nhau uống dần. Đây cũng là một nét riêng rất đặc sắc cho thấy sự hiếu khách và hào sảng của người dân miền sông nước.

Đối với người dân miền Tây Nam Bộ, đám cưới thực sự là một ngày hội lớn của tất cả mọi người dân trong thôn xóm. Cỗ cưới càng lớn, quan khách tham dự càng đông càng chứng tỏ tình hàng xóm láng giềng của gia đình cô dâu, chú rể rất chân thành và rất được lòng bà con láng giềng xung quanh.

6. Kết

Đám cưới miệt vườn chắc chắn sẽ rất phù hợp với các dâu – rể nào muốn mang lại cảm giác mới lạ, hòa mình vào thiên nhiên và đậm chất dân dã cho toàn thể khách mời.

Cho dù hầu hết hiện nay các cặp đôi thường lựa chọn tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới sang trọng. Nhưng nếu có ý định tạo một ấn tượng khó quên cho sự kiện trọng đại trong đời, hãy thử một lần trải đám cưới miệt vườn nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00