5 điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi không nên bỏ qua

Lễ ăn hỏi là một thủ tục quan trọng trong đám cưới nên ngoài chuẩn bị các nghi thức cần thiết, cô dâu chú rể cũng cần lưu ý đến những điều kiêng kỵ có thể mang lại những điều không may mắn trong ngày trọng đại và cuộc sống sau này.
Vậy những điều cần kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi ? Tại sao cô dâu và chú rể cần kiêng những việc đó? Cặp đôi nên làm gì để tránh những điều xui rủi trong đám hỏi? Cùng Win’s studio tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Chọn ngày giờ xấu- điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Theo quan niệm dân gian, tổ chức cưới hỏi vào ngày xấu hoặc giờ xấu sẽ đem lại xui xẻo cho cô dâu và chú rể. Vì vậy, hai bên gia đình cần xem cẩn thận ngày giờ để tổ chức lễ cưới, tránh những giờ, ngày, tháng và năm hung (xấu) hoặc không hợp tuổi hai vợ chồng để cuộc sống hôn nhân của cặp đôi tương lai gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và ăn nên làm ra.
Về ngày giờ, gia đình có thể đi xem thầy, xem ở chùa hoặc lịch vạn niên để xác định chính xác ngày giờ phù hợp để làm lễ đại hỷ. Bên cạnh đó, tùy theo vùng miền mà lễ ăn hỏi cũng sẽ cần tránh những ngày nhất định.
Cụ thể, ở miền Bắc, người ta sẽ thường tránh những ngày đầu và cuối tháng âm lịch. Còn ở miền Nam, người ta lại thường tránh ngày mùng 1, ngày rằm và ngày Phật đản – những ngày ăn chay.
kieng-ky-trong-le-an-hoi

2. Kiêng cưới hỏi khi nhà có tang

Từ trước đến nay, nếu gia đình có tang thì nên hạn chế tổ chức những cuộc vui, trong đó có lễ cưới hỏi. Nếu vẫn tổ chức tiệc cưới hỏi, cặp đôi có thể gặp nhiều thiệt thòi về các khâu tổ chức đồng thời không may mắn về sau.
Trường hợp không thể hoãn lễ cưới hỏi, cô dâu chú rể có thể tổ chức cưới chạy tang khi người nhà bắt đầu đau ốm hoặc chưa phát tang. Tuy nhiên, số lượng khách tham dự nên hạn chế và tổ chức đơn giản.

3. Tránh để người có tang tham gia lễ ăn hỏi

Ngoài bản thân cô dâu và chú rể, gia đình khách tham gia lễ ăn hỏi có tang cũng có thể mang lại những điều không may cho cặp đôi. Nếu gia đình khách mời có tang trên 100 ngày, cặp đôi có thể mời họ tham dự lễ ăn hỏi tuy nhiên nếu có thể hãy hạn chế những khách mời đó.

4. Kiêng cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Trong ngày lễ ăn hỏi, nàng dâu cần bắt buộc ngồi trong phòng của mình và chờ chú rể vào đón. Nếu nàng dâu xuất hiện trước toàn bộ khách quan trước khi chú rể bước vào sẽ bị đánh giá là thiếu lễ phép đó là điều cần kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi. Bên cạnh đó,ông bà xưa còn quan niệm rằng nếu mẹ chồng nhìn thấy cô dâu trước chú rể thì sau khi về nhà chồng, cô dâu sẽ không được xem trọng.
Thời điểm thích hợp nhất để cô dâu ra mắt hai bên gia đình là khi nghi thức bê tráp đã hoàn tất. Sau khi nghe lời phát biểu lễ ăn hỏi của đại diện hai bên, chú rể sẽ đón cô dâu ra khỏi phòng, cùng nhau chào hỏi khách tham dự và làm lễ gia tiên.
kieng-ky-trong-le-an-hoi

5. Dùng dao kéo là điều cần kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Sau khi kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ tiến hành lại quả cho nhà trai như lời cảm ơn đến gia đình nhà trai. Khi chia lễ vật lại quả, nhà gái nên hạn chế dùng dao kéo vì có thể mang lại sự chia cắt cho cô dâu chú rể trong tương lai.
Thay vì sử dụng dao kéo để chia lễ vật, nhà gái nên dùng tay để xé và chuẩn bị số lượng lễ vật chẵn (thường là 10) để vừa thể hiện thành ý với nhà trai vừa thể hiện sự có đôi có cặp trong hôn nhân của cả 2.

Trên đây là thông tin những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi được Win’s studio tổng hợp lại. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích. Chúc các bạn hạnh phúc!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00