6 nghi lễ trong phong tục cưới hỏi miền Tây 

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-tay

Mỗi vùng miền đều có nghi thức đám cưới khác nhau, phong tục cưới hỏi miền Tây cũng rất độc đáo mà không nơi nào có được. Liệu bạn đã biết hết các phong tục đám cưới và nét độc đáo ở nơi đây chưa. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị tạo nên một phong tục cưới hỏi không đụng hàng của miền Tây nhé.

1. Ý nghĩa tốt đẹp của lễ cưới hỏi trong đời sống văn hóa người Tây Nam Bộ

Lễ cưới hỏi chính là để đánh dấu sự chín muồi của tình yêu đôi lứa cũng như sự trưởng thành của hai con người. 

Đây cũng là cơ hội hiếm hoi để họ hàng, những người thân quen và bạn bè thân thiết cùng có mặt đầy đủ, dành những lời chúc phúc chân thành cho đôi uyên ương.

Ở nông thôn, phong tục cưới hỏi Miền Tây thường hay được thực hiện, đặc biệt là ở Đồng Bằng sông Cửu Long, nơi đây thường tổ chức đầy đủ cả 6 nghi lễ. 

Phong tục cưới hỏi miền Tây

2. Phong tục cưới hỏi miền Tây gồm những nghi lễ nào?

Theo truyền thống xưa, phong tục cưới hỏi miền Tây Nam Bộ gồm 6 nghi lễ bao gồm: lễ giáp lời, lễ thông gia, lễ cầu tân, lễ hỏi, lễ cưới và lễ phản bái. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian thì họ đã lược bớt chỉ giữ lại 3 nghi lễ là lễ giáp lời, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Cùng tìm hiểu cả 6 nghi lễ của đám cưới miền Tây nhé.

2.1 Lễ giáp lời

Phong tục cưới hỏi miền Tây

Lễ giáp lời hay còn có cái tên quen thuộc hơn là lễ dạm ngõ, là nghi lễ đầu tiên trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Khi đó gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để nói chuyện trực tiếp với với nhau, nội dung xoay quanh câu chuyện về tuổi tác của cô dâu chú rể, hôn nhân và định ngày cưới.

2.2 Lễ thông gia

Sau buổi giáp lời, gia đình nhà trai sẽ ngỏ lời mời nhà gái sang nhà chơi để biết gia cảnh, nơi ăn chốn ở. Mục đích của nghi lễ này là để cho cả hai bên gia đình hiểu rõ nhau hơn và để nhà gái yên tâm gả con gái mình.

2.3 Lễ cầu thân

Sau khi được sự cho phép cặp đôi đến với nhau của hai bên gia đình thì nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái (cho đồ hay bỏ hàng rào thưa). Ngày nay, các cặp đôi thường được tìm hiểu trước nên nghi lễ này sẽ được bỏ qua.

2.4 Lễ ăn hỏi

Phong tục cưới hỏi miền Tây

Một trong ba nghi lễ không thể bỏ đó là lễ ăn hỏi. Đây là một lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Trong nghi lễ này, nhà gái sẽ treo bảng “Lễ đính hôn” hay “Lễ đăng khoa”. Trình tự thực hiện nghi lễ sẽ lần lượt là: ông thông lễ khai trình lễ y kỳ, trình lễ khai hòa để kiến gia tiên, trình lễ thượng đăng sau khi trưởng tộc nhà trai rót rượu, lễ bái gia tiên, lễ đỡ mâm trầu, trình lễ kiếu.

Tráp lễ nhà trai chuẩn bị thường theo số chẵn, tùy theo gia đình mà có 4-12 tráp bao gồm:

  • Tráp trầu cau: Số cau lẻ thường là 105 trái và 210 lá trầu (mỗi trái cau đi kèm 2 lá trầu).
  • Tráp trà, rượu và nến: Tráp này để dâng lên bàn thờ gia tiên nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu.
  • Tráp xôi gấc: Thể hiện sự ấm no và gắn kết lâu dài của cặp đôi. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế còn kèm thêm gà luộc, heo quay.
  • Tráp trái cây: Tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân ngọt ngào với những loại trái cây như nho, táo, lê,…
  • Khay trà rượu và phong bì lễ: Đây là tráp lễ đen, phong bì tiền dùng để thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà gái. 

Ngoài ra, đối với gia đình có khả năng kinh thế khá giả sẽ có thêm tráp quần áo tặng cho cô dâu để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của nhà trai dành cho con dâu.

Xem thêm bài viết: Cách xếp mâm quả cưới đúng với phong tục truyền thống

2.5 Lễ cưới và lễ rước dâu

Phong tục cưới hỏi miền Tây

Cũng nằm trong 3 nghi lễ không thể thiếu của phong tục cưới hỏi miền Tây, đây là thời điểm trang trọng và đông vui nhất trong đám cưới. Lễ cưới sẽ diễn ra tại hai nhà dâu rể, mọi thứ được chuẩn bị hết sức công phu và kỹ càng.

Trong ngày cưới, theo giờ hoàng đạo, đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái làm lễ thành hôn và rước dâu về. Trưởng tộc và chú rể sẽ bưng khay trầu có đôi đèn,người thân trong đoàn phải đi theo đôi hay số chẵn để phụ bưng khay tiệc, thường sẽ đi theo cặp 4 hoặc 6.

Cô dâu phải ngồi trong phòng trước khi nhà trai mang lễ vật qua. Sau khi hai bên gia đình phát biểu, nhà trai trao lễ vật xong thì ba hoặc mẹ cô dâu sẽ vào dẫn cô dâu ra mắt quan khách và trao cho chú rể.

Tiếp theo là làm lễ gia tiên, cô dâu chú rể mời trà, thuốc, trầu cau quan viên hai họ. Sau đó ba mẹ, họ hàng của cô dâu sẽ trao quà mừng cưới cho cặp đôi.

Sau khi hoàn tất những thủ tục xin dâu, nhà trai tiến hành lễ rước dâu về nhà, cô dâu sẽ lạy xuất giá trước khi về nhà chồng. Mẹ chồng sẽ dẫn cô dâu ra xe hoa và ba cô dâu sẽ cùng đoàn nhà trai đưa cô dâu về nhà chồng. 

2.6 Lễ phản bái

Một nghi lễ tạo nên sự khác lạ trong phong tục cưới hỏi miền Tây là lễ phản bái. Nghi thức này thể hiện sự biết ơn của chàng rể với cha mẹ vợ vì đã gả con gái cho mình. Sau ngày cưới ba ngày, đôi vợ chồng mới cưới sẽ trở về nhà ba mẹ cô dâu và mang theo lễ vật đơn giản như cặp vịt trống lớn và rượu.

3. Những nét độc đáo và thú vị trong phong tục cưới hỏi miền Tây

Phong tục cưới hỏi miền Tây

Nhìn chung có thể thấy phong tục cưới hỏi các vùng miền đều na ná nhau, cũng có những nghi lễ chính như dạm ngõ, đám hỏi, lễ cưới và rước dâu. Thế nhưng cách thức thực hiện sẽ có đôi chút khác biệt, chính những khác biệt đó tạo nên nét độc đáo của từng miền. Hãy cũng điểm qua vài nét thú vị trong phong tục cưới hỏi miền Tây nhé.

  • Cổng cưới: Các cổng cưới mà mọi người thường thấy là cổng hoa được trang trí bởi các loại hoa tươi, hoa vải, vải voan, lá cây,…Tuy nhiên, người miền Tây thường dùng cây chuối, cây tre, hoa cau, lá dừa để làm cổng và rạp, tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng lại rất đẹp mắt đó nha.
  • Dùng ghe để rước dâu: Bạn cũng biết miền Tây họ gắn liền với văn hoá sông nước. Mặc dù ngày nay, giao thông phát triển có thể sử dụng nhiều phương tiện đi lại khác. Nhưng vẫn nhiều nhà chọn ghe để rước dâu nhằm giữ được văn hoá. Những chiếc ghe được trang trí đẹp mắt, mọi người cùng hát hò trên đường tạo không khí hoan hỉ.
  • Không đãi tiệc các món canh cua, canh đắng hoặc món nắm: Họ quan niệm rằng những món này gợi lên sự đắng cay và chua chát trong cuộc sống. Ngoài ra, họ còn kiêng món cá lóc nướng trui vì nó tượng trưng cho sự đen đủi.
  • Hàng xóm phụ chuẩn bị làm cỗ cho tiệc cưới:Đây là nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của miền Tây, nó giúp tình nghĩa xóm làng thêm thân thiết.

Bài viết đã giúp bạn hiểu được các phong tục cưới hỏi miền Tây và những điều thú vị về nơi này. Nếu có dịp tham dự lễ cưới miền Tây, bạn sẽ càng cảm nhận rõ hơn được sự nhiệt tình và gắn bó của con người vùng sông nước này. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00