8 khác biệt thú vị giữa đám cưới xưa và nay

dam-cuoi-xua-va-nay

Trong tư tưởng và phong tục tập quán của người Việt, lễ cưới là một trong những nghi thức quan trọng là cột mốc cho khởi đầu cuộc sống hôn nhân.

Hàng chục năm qua, người Việt vẫn giữ phong tục cưới hỏi ở khắp mọi nơi. Nhưng với sự phát triển của xã hội, cách thức tổ chức đám cưới cũng đã khác xưa rất nhiều. Vậy bạn có thắc mắc đám cưới xưa và nay khác biệt như thế nào không? Cùng khám phá những điều thú vị này nhé.

1. Thiệp mời của đám cưới xưa và nay

thiep-moi-dam-cuoi-xua-va-nay

Đầu tiên cần kể đến là thiệp cưới, thời các cụ chúng ta mời cưới không phải bằng thiệp như bây giờ đâu mà là mời miệng đó. Mãi cho đến những năm 90, thiệp cưới bắt đầu xuất hiện nhưng chỉ là mẫu mã đơn giản, chất liệu không cầu kỳ. 

Đám cưới ngày nay, thiệp cưới được thiết kế tỉ mỉ và đẹp mắt hơn rất nhiều, còn có cả hương thơm phảng phất, chất liệu xịn, hoa văn in chìm thậm chí mạ vàng. Nhiều cặp còn sáng tạo hơn khi tự thiết kế thiệp mời cưới thể hiện cá tính riêng: Thiệp tờ báo, thiệp trong chai… Gần đây, trải qua đại dịch thì hình thức thiệp mời online đang được ưa chuộng.

2. Ảnh cưới của đám cưới xưa và nay

đám cưới xưa và nay

Thời ông bà ta, cô dâu chú rể kỷ niệm ngày trọng đại chỉ chụp ít ảnh trong đám cưới thôi. Nhà nào điều kiện mới làm bộ ảnh pre wedding. 

Ngày nay, trước ngày cưới, mỗi cặp đôi đều chuẩn bị chụp một vài bộ ảnh để làm kỷ niệm và trang trí cho ngày trọng đại. Nhiều cặp đôi sẵn sàng chi trả khoản tiền lớn ra nước ngoài làm bộ ảnh pre wedding. Đến ngày cưới vẫn có các phó nháy tác nghiệp, nhiều cặp đôi còn thuê hẳn dịch vụ quay phóng sự cưới, bay flycam… để lưu lại hình ảnh trăm năm.

3. Nơi tổ chức đám cưới xưa và nay

trang trí sân khấu cưới

Xưa kia dựng rạp trước nhà, ngày nay đã khách nhà hàng view sang. Thời đại hiện nay họ thường chú trọng vào mỹ quan hơn nên nơi diễn ra hôn lễ cũng vì thế mà được ở những nơi đẹp như ngoài trời, bên bể bơi, ngoài bãi biển,… cưới ở đâu hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nguyện vọng của hai nhân vật chính. 

4. Trang trí tiệc của đám cưới xưa và nay

Đám cưới xưa và nay

Trang trí tiệc cưới ngày xưa khá là đơn giản vì chỉ dựng rạp ở nhà. Đồ đạc chỉ cần kê lại gọn gàng, khăn đỏ thì phủ lên mấy chiếc bàn gỗ, bánh kẹo nước nôi bày lên, sân khấu dăng một tấm vải trơn màu căng lên còn đám nào sang thì đầu tư vải in long phượng, dán chữ “Hỷ” và tên dâu rể bằng giấy.

Ngày nay, đám cưới là dịp để cô dâu chú rể hiện đại khẳng định dấu ấn cá nhân. Khâu trang trí được chú trọng hơn, tông màu chủ đạo, chủ đề chính được lên ý tưởng từ đầu. Các dịch vụ trang trí tiệc cưới sẽ đáp ứng nhu cầu của cô dâu chú rể. Từ phong cách Á đến Âu, cổ tích đến hiện đại, thậm chí có những cặp đôi thích trải nghiệm cảm giác xưa với đám cưới giống thời bao cấp.  

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn tự trang trí đám cưới ở quê đẹp và tiết kiệm

5. Trang phục cho đám cưới xưa và nay

Đám cưới xưa và nay

Thời “ông bà anh” do điều kiện không có nên thường chỉ thuê trang phục cưới thôi. Người mặc đồ cưới, trang điểm làm tóc đơn giản và tay ôm bó hoa là tuyệt lắm rồi. 

Ngày nay, mặc trang phục cưới phải nói là như đánh trận, nào là váy cưới, giày cao gót, phụ kiện còn trang điểm phải hợp với trang phục cưới. Thời nay, trang phục cưới được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, cô dâu chú rể có thể tha hồ mà lựa chọn. 

6. Cỗ cưới xưa và nay

Đám cưới xưa và nay

Trước đây, hầu hết các đám cưới đều được tổ chức tại nhà riêng. Trước đám cưới, gia đình phải sắp xếp đồ đạc trong nhà để có chỗ cho tiệc đặt bàn ghế. Bàn ghế mượn của bà con lối xóm nên có loại hình vuông, có loại hình tròn, có loại hình chữ nhật. Tiệc cưới ngày xưa các cụ đãi quan khách bằng chính những món ăn nhà tự chuẩn bị và tự mình dọn dẹp. 

Ngày nay thì có dịch vụ nhà hàng tiệc cưới làm cho rồi. Khách mời chỉ cần đến tham dự còn gia đình cô dâu chú rể cứ yên tâm tiếp đón bạn bè người thân thôi.

7. Nghi thức đám cưới xưa và nay

Đám cưới thời xưa có rất nhiều phong tục và nghi thức. Chúng ta có thể kể đến một số nghi thức như là lễ nạp tài, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ vấn danh, lễ hợp cẩn, lễ tơ hồng, lễ lại mặt, lễ chăng dây… 

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian các nghi thức đã được loại đi bớt. Các nghi nghi thức quan trọng vẫn được giữ lại như lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới. Có những gia đình họ còn gộp cả lễ cưới và lễ ăn hỏi vào 1 ngày để thuận tiện cho hai nhà.

8. Quà mừng đám cưới xưa và nay

Ngày xưa quà mừng cưới thường là các vật dụng trong gia đình như nồi, niêu, chén bát, xoong, chảo, bình thủy, bếp,… Họ dùng những món quà thiết thực để cô dâu chú rể sử dụng trong gia đình mới. 

Ngày nay thì nhà nào cũng có các đồ này trong nhà nên những món quà này không còn phổ biến nữa, thay vào đó là tiền mừng cưới.

Đến đây thì bạn đã những khác biệt của đám cưới xưa và nay rồi chứ? Theo dòng thời gian đã tạo nên sự khác biệt này, nhưng dù đám cưới xưa hay nay thì nó cũng đều có chung một ý nghĩa hôn nhân hạnh phúc mà thôi. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00