8 mâm quả cưới hiện đại gồm những gì?

8 mâm quả cưới

Đám cưới thì chắc chắn không thể thiếu sính lễ phải không mọi người. Dù vậy, không phải ai cũng biết rõ các lễ vật đó đâu nhé. Tuỳ vào vùng miền mà sính lễ và số lượng sẽ khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn biết 8 mâm quả cưới gồm những gì và ý nghĩa của các mâm quả này nhé.

1. Những điều cần biết về 8 mâm quả cưới

8 mâm quả cưới

Theo tục lệ của người Việt từ xưa đến nay, mâm quả là vật quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới hỏi nào. Mỗi mâm đều có một ý nghĩa riêng của nó. 

Tại mỗi vùng miền có số mâm quả khác nhau, có nơi mâm quả phải là số lẻ như 5,7,9,11 mâm, có nơi thì số chẵn như 4,6,8,10 mâm. Tuy nhiên, mọi người cho rằng số 8 là số của thần tài, mang lại may mắn nên được nhiều gia đình lựa chọn. Những lễ vật cũng sẽ được chuẩn bị khác nhau tuỳ theo phong tục của miền đó.

Những món lễ vật sẽ được trưng bày trên mâm phủ lớp vải đỏ lên trên. Thậm chí chúng còn được trang trí rất tỉ mỉ, công phu và vô cùng đẹp mắt. Trong ngày rước dâu hay ngày ăn hỏi, mâm quả sẽ được đội bê tráp nhà trai bưng qua nhà gái trao lễ.

2. Ý nghĩa của 8 mâm quả cưới

Như nói ở trên, con số 8 được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Ngoài ra, 8 mâm quả cưới còn mang những ý nghĩa hay như là:

  • Cầu mong cho cuộc sống hôn nhân sau này của vợ chồng lúc nào cũng được tươi vui và ấm áp.
  •  Mong cầu cho cuộc sống của vợ chồng luôn giữ được tình cảm mặn mà như thuở ban đầu và bình yên. 
  • Thể hiện sự gắn kết bền chặt như keo giữa cô dâu và chú rể.
  • Mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng luôn là những điều ngọt ngào và no đủ.

Xem thêm bài viết: 8 khác biệt thú vị giữa đám cưới xưa và nay

3. 8 mâm quả cưới gồm những gì?

3.1 Trầu cau

8 mâm quả cưới

Mâm đầu tiên trong 8 mâm quả cưới là trầu cau, đây là mâm quả quan trọng nhất và không thể thiếu dù ở bất cứ lễ cưới nào. Các cụ vẫn thường hay nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”, do vậy hàm ý của tráp trầu cau đó là thể hiện sự thành ý, sự tôn trọng và như là một lời chào hỏi muốn thưa chuyện với nhà gái.

Trầu cau là những lễ vật tượng trưng cho sự bền chặt, sắc son giữa các đôi vợ chồng. Với ý nghĩa mong muốn các cặp tân lang, tân nương sẽ có thể trọn đời bên nhau, do đó mâm tráp này luôn luôn được quan tâm nhất trong buổi lễ.

3.2 Bánh ngọt

lễ ăn hỏi 5 tráp

Phong tục đám cưới ở vùng nào cũng sẽ có mâm bánh ngọt, nhưng sẽ có sự khác nhau về loại bánh. Đối với miền Bắc, người ta thường chọn các loại bánh như: bánh cốm, bánh phu thê và bánh đậu xanh. Còn đối với miền Nam, họ lại dùng các loại bánh như: bánh pía, bánh thừng,…

Dù có sự khác nhau về loại bánh, nhưng nó đều là các loại bánh ngọt. Từ đó cho thấy mâm tráp tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào của đôi vợ chồng.

Ngoài ra, có một số gia đình ở miền Nam còn dùng bánh kem hay bánh bông lan làm lễ vật thay cho các loại bánh thường thấy. Còn đám cưới miền Trung người ta thường chọn bánh cốm làm sính lễ.

Tuy nhiên, những loại bánh như: bánh phu thê, bánh đậu xanh, bánh cốm vẫn là những món bánh phổ biến được nhiều gia đình sử dụng cho tráp quả ngày cưới. Những loại bánh này ngụ ý tình cảm phu thê luôn ngọt ngào, đồng lòng và ấm êm.

3.3 Trái cây

8 mâm quả cưới

Thông thường, các gia đình thường chọn những loại trái cây có màu sắc bắt mắt hoặc có tên gọi đẹp để làm mâm quả với ý nghĩa cầu mong sự may mắn.

Ngày nay, có sự đầu tư ở mâm tráp này hơn. Chúng được trang trí rất tỉ mỉ, kết thành hình long phụng cực kỳ công phu và đẹp mắt. Các bạn có thể chọn lựa nhiều loại trái cây như: táo, thơm, nho, cam,… Tùy theo ý muốn của mỗi gia đình, các bạn có thể chọn 1 loại hay kết hợp nhiều loại với nhau đều được.

Ý nghĩa của mâm tráp này là mong cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi lúc nào cũng được ấm no và ngọt ngào như thuở mới quen. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa khác là “con đàn cháu đống” nữa nha.

3.4 Nhẫn, tiền và vòng vàng

Tuỳ vào điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai mà mâm lễ này sẽ có giá trị lớn nhỏ khác nhau. Mâm lễ này thường là những lễ vật như cặp nhẫn cưới, tiền, vòng vàng,… nhằm thể hiện sự yêu quý, tôn trọng con dâu. Tráp lễ này là của hồi môn mà nhà trai tặng cho đôi vợ chồng. 

3.5 Trà rượu

Một lễ vật khác không thể thiếu trong 8 mâm quả cưới là trà rượu. Mâm lễ này dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên nhà gái với ý nghĩa tôn trọng và ra mắt tổ tiên. 

Rượu và trà có vị chát và đắng tại sao lại đưa vào mâm quả? Vì nó muốn nói dù cho cuộc sống của đôi vợ chồng sau này có xảy ra bất cứ chuyện gì đi nữa thì cũng nên đồng thuận, nhường nhịn, cùng nhau vượt qua khó khăn và sống bên nhau trọn đời.

3.6 Xôi gấc

xoi-gac-8-mam-qua-cuoi

Xôi gấc thể hiện cho sự ấm no trong cuộc sống vợ chồng. Bạn biết tại sao là xôi gấc mà không phải là các loại xôi khác không. Là do xôi gấc có màu đỏ đó, đám cưới luôn đi với tông màu đỏ nhằm thể hiện sự may mắn và hạnh phúc. 

3.7 Gà luộc và heo quay

Đây là mâm quả có món mặn duy nhất trong 8 mâm quả cưới đó. Nó ngụ ý mong muốn cuộc sống hôn nhân dư giả, ấm no và hạnh phúc. Ngoài ra, heo quay còn có ý nghĩa mong sớm có em bé nữa nha.

3.8 Mâm quả khác hay bánh kem

Mâm quả cuối cùng này không bắt buộc, tuỳ vào phong tục hay sở thích của mỗi gia đình mà mâm quả này sẽ khác nhau. Thường thì các gia đình sẽ dùng áo dài để làm lễ vật. Nó thể hiện sự tôn trọng, quý mến của nhà trai dành cho con dâu.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về 8 mâm quả cưới và ý nghĩa của chúng. Hy vọng nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt sính lễ cho ngày vui trọng đại của mình nhé. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00