8 món sính lễ cưới nhà trai cần chuẩn bị trong ngày cưới

Lễ cưới được xem là một trong số những nghi thức cần thiết, quan trọng và lâu năm của nền văn hóa cổ truyền truyền thống ở Việt Nam. Bên cạnh việc chuẩn bị phục trang, việc đặt tiệc, mời quan khách… của hai bên gia đình, thì việc lên danh sách các món sính lễ cưới cần thiết cũng quan trọng không kém. Và nếu như bạn vẫn chưa biết nên chọn lựa như thế nào giữa các mâm sính lễ cưới, thì hãy cùng Win’s Studio theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của sính lễ cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Theo quan niệm từ xưa đến nay của ông bà ta thì việc cưới xin là một trong ba việc lớn và quan trọng nhất của đời người: sự nghiệp, xây nhà và lập gia đình. Theo phong tục, khi nhà trai đến xin cưới, nếu như nhà gái đồng thuận hôn sự này thì nhà gái sẽ trả lời đồng ý kèm theo là việc “thách cưới”. Thách cưới ở đây là nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị các món sính lễ cưới, cụ thể bao gồm: trà rượu, trầu cau, bánh trái, heo gà, âu phục, trang sức quý cho cô dâu và tiền mặt.

Ý nghĩa của sính lễ cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt
Ý nghĩa của sính lễ cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Các lễ vật này nhằm mục đích chứng thực mối hôn nhân giữa hai họ nhà trai và nhà gái. Mặt khác, theo một số nơi định nghĩa rằng đây là những lễ vật “mua dâu”. Bởi vì, sau khi lấy chồng, người phụ nữ sẽ phải toàn tâm toàn ý theo gia đình chồng và hầu như sẽ không còn thời gian chăm lo cho nhà mẹ đẻ như lúc còn độc thân. Mặt khác, các món sính lễ cưới như trầu cau, trái cây,… sẽ cũng được đặt lên bàn thờ tổ tiên như một lời cảm ơn đến nhà gái đã sinh ra và nuôi dưỡng cô dâu nên người.

2. Cần chuẩn bị bao nhiêu mâm quả sính lễ cưới?

Tuỳ thuộc vào văn hoá riêng biệt của mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà sẽ lựa chọn số mâm quả sính lễ cưới phù hợp. Dưới đây là gợi ý số mâm quả sính lễ cưới của mỗi miền.

Theo phong tục miền bắc: 3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm quả.

Theo phong tục miền nam: 4 – 6 – 8 – 10 mâm quả.

Theo phong tục miền trung: 5 – 7 – 9 – 11 mâm quả.

3. 8 món sính lễ cưới cần thiết nhà trai cần chuẩn bị cho hôn lễ

Thông thường, số mâm quả sính lễ cưới được xem là đầy đủ và phù hợp sẽ bao gồm:

Trầu cau.

Trà, rượu, nến đỏ.

Mâm bánh ăn hỏi.

Trái cây.

Mâm xôi gấc.

Mâm heo quay.

Tiền nạp tài.

Vàng cưới.

Tùy điều kiện mà nhà trai có thể chuẩn bị thêm các mâm quả khác như: âu phục hay trang sức cho cô dâu,…

3.1. Tiền nạp tài – luôn luôn phải có trong sính lễ cưới

Sính lễ cưới - Tiền nạp tài
Sính lễ cưới – Tiền nạp tài

Tiền đen hay có cách gọi khác là lễ nạp tài, là một món sính lễ cưới tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái.

Bên cạnh đó, tiền nạp tài còn được coi là món quà thay cho lời cảm ơn của nhà trai dành cho nhà gái khi gia đình nhà gái đã chăm sóc và nuôi dưỡng cô dâu của họ nên người.

Thông thường, tiền nạp tài sẽ được đặt cùng với mâm trầu cau, hoặc để riêng ở một mâm khác khi nhà trai mang sang nhà gái trong ngày rước dâu.

Số tiền nạp tài sẽ tùy theo điều kiện tài chính nhà trai hoặc theo mong muốn thách cưới của nhà gái. Số tiền có thể là 5, 10, 20 hoặc lên tới vài chục triệu đồng.

3.2. Vàng cưới – là sính lễ cưới luôn luôn phải có trong ngày thành hôn

Trọn bộ vàng cưới mà nhà trai cần chuẩn bị cho cô dâu sẽ bao gồm 3 món: 1 chiếc kiềng hoặc dây chuyền, 1 lắc tay, 1 đôi bông tai.

3.3. Mâm trầu cau

Nói về sính lễ cưới truyền thống cổ xưa ở nước ta, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến khay trầu cau. Trầu cau mang dấu ấn tượng trưng cho sự gắn bó và thủy chung. Hình ảnh dây trầu xanh quấn chặt lấy cây cau đang vươn mình. Trầu và cau hòa quyện với nhau tạo nên ý nghĩa tượng trưng cho sự sắc son và mặn nồng của đôi vợ chồng mới cưới.

3.4. Mâm rượu, trà và nến đỏ

Sính lễ cưới - Mâm rượu trà và nến đỏ
Sính lễ cưới – Mâm rượu trà và nến đỏ

Mâm rượu, trà và nến đỏ là sính lễ cưới để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của các thế hệ sau. Đồng thời, theo quan niệm của ông cha ta, món sính lễ cưới này sẽ là cầu nối để ông bà có thể trở về, chứng giám cho mối lương duyên của con cháu trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời họ. Khi thực hiện trao sính lễ, nến đỏ sẽ được thắp lên để bắt đầu các nghi lễ trang trọng trong buổi lễ đón dâu.

3.5. Mâm bánh ăn hỏi

Sính lễ cưới - Mâm bánh ăn hỏi
Sính lễ cưới – Mâm bánh ăn hỏi

Các loại bánh được chuẩn bị trong mâm lễ vật sẽ thường là bánh phu thê (hay còn gọi là su sê), thêm vào đó có thể là các loại bánh in, bánh pía và bánh đậu xanh. Mâm bánh thường là các loại bánh ngọt với ý nghĩa hy vọng tình yêu của đôi vợ chồng son sẽ luôn ngọt ngào như chính hương vị của từng chiếc bánh.

3.6. Mâm xôi gà

Xôi đặt trong mâm sính lễ cưới sẽ thường là xôi gấc, được nấu bởi các hạt nếp dẻo và ngon nhất. Có thể đặt thêm một con gà luộc trong mâm, bên trên phần xôi gấc. Mâm xôi theo quan niệm của người xưa là hình ảnh tượng trưng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. Với sắc đỏ đặc trưng và tự nhiên của gấc, xôi gấc còn biểu hiện cho mong muốn mọi sự tài lộc may mắn sẽ đến với cặp vợ chồng mới cưới.

3.7. Mâm heo quay

Sính lễ cưới - Mâm heo quay
Sính lễ cưới – Mâm heo quay

Để tăng thêm phần phong phú và đủ đầy sính lễ từ phía nhà trai, bạn có thể chuẩn bị thêm heo sữa quay để mang sang nhà gái. Mâm heo quay còn mang ý nghĩa rất đặc biệt đó là chúc phúc cho cô dâu chú rể chóng vánh phát tài và sớm có con ẵm bồng.

3.8. Mâm trái cây

Mâm trái cây đầy đủ với những loại quả tươi ngon và căng mọng như táo, lê, nho, cam, xoài… cũng là một trong số những sính lễ cưới luôn luôn phải có. Trái cây có thể dâng hương cho tổ tiên cùng với rượu và trà để ông bà tổ tiên chứng giám cho sự chân thành của đôi uyên ương giành cho nhau.

Mâm quả trái cây – sính lễ cưới hỏi không thể thiếu thể hiện ý nghĩa cầu chúc đôi vợ chồng sớm tạo “trái ngọt”.

4. Tổng kết

Bài viết trên là một số gợi ý về mâm sính lễ cưới mà các bạn có thể tham khảo. Trên thực tế, những món sính lễ cưới thường là cách để nhà trai bộc lộ sự tôn trọng đối với nhà gái. Những mâm tráp sẽ phụ thuộc vào mong muốn của nhà gái hoặc điều kiện kinh tế của nhà trai. Nhưng chung quy lại tất cả đều là hình thức, quan trọng nhất vẫn là tình cảm của đôi vợ chồng son, Win’s Studio hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những sự chuẩn bị tốt hơn cho ngày trọng đại của mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00