Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022

Trong ngày hôn lễ trọng đại, theo phong tục của người Việt Nam ta từ xưa đã có rất nhiều lễ nghi được diễn ra giữa hai bên họ nhà trai và nhà gái như lễ xem mắt, lễ bỏ rượu, lễ gặp mặt làm quen gia đình hai bên, lễ hỏi, lễ rước dâu về nhà chồng.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ soạn thảo vài lời phát biểu hay và ý nghĩa để hai bên gia đình cần chuẩn bị cho ngày lễ rước dâu trọng đại này!

1. Bài phát biểu trong lễ rước dâu của nhà trai

Bên nhà trai sẽ phát biểu rước dâu và trao cơi trầu cho bên nhà gái.

Trong lễ rước dâu, đại diện của nhà trai sẽ là người phát biểu trước sau đó đến nhà gái. Nhà trai sẽ phải là người mở lời với nhà gái để xin được rước dâu về nhà chồng. Cụ thể, đại diện nhà trai có thể phát biểu theo mẫu như sau:

Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022
Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022
  • Phần mở đầu

“Kính thưa tất cả các cụ ông, cụ bà, cô dì, chú bác, anh em, bạn bè và quan khách có mặt ngày hôm nay.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được đại diện cho gia đình nhà trai kính chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui. Thay mặt gia đình nhà trai, tôi cũng xin được cảm ơn tất cả mọi người vì đã dành chút thời gian quý báu để đến chung vui cùng hai cháu và gia đình.

  • Phần giới thiệu

Xin được giới thiệu, tôi tên là Trần Thanh D, là (ông/ bác/ chú…) của chú rể. Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho họ nhà trai lên có đôi lời phát biểu tại lễ rước dâu này…. Trải qua hơn một khoản thời gian (1 năm) hai cháu tìm hiểu và yêu thương nhau, hôm nay được sự đồng ý của hai bên gia đình và chính quyền địa phương, hai cháu A và B sẽ chính thức về chung sống trong một nhà.

  • Nội dung chính

Trước sự chứng kiến của quan viên hai họ, nay đoàn nhà trai chúng tôi xin phép được dâng lên gia tiên của họ nhà gái cơi trầu để xin đón cháu B về làm dâu, làm con trong gia đình. Qua buổi lễ này, gia đình chúng tôi cũng mong phía gia đình nhà gái – anh chị sui sẽ chấp nhận cho cháu A về làm con rể, cháu rể của gia đình mình. Kính mong gia đình nhà gái sẽ nhận lời và nhận cơi trầu của gia đình nhà trai chúng tôi”.

  • Trao cơi trầu

Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022
Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022

Sau đoạn phát biểu này, đại diện bên nhà trai sẽ trao cơi trầu cho đại diện bên nhà gái. Sau đó, tiếp tục phát biểu rước dâu như sau:

“Kính thưa quan viên hai họ. Kính thưa các cụ, các ông, các bà, các anh chị em đã có mặt tại đây ngày hôm nay.

Gia đình chúng tôi rất lấy làm hạnh phúc khi đã được bên gia đình nhà gái đón tiếp một cách chu đáo, và nhiệt tình. Chúng tôi xin cảm ơn và rất trân trọng những tình cảm nồng ấm này và mong rằng từ nay về sau, tình cảm của gia đình hai bên thông gia chúng ta sẽ càng thêm tốt đẹp, bền chặt.

Bây giờ, giờ lành đã điểm, chúng tôi xin phép gia đình nhà gái và quan viên hai họ để đón cháu B về làm lễ thành hôn. Trân trọng kính mời tất cả người thân, bạn bè và các vị khách mời cùng về gia đình chúng tôi để tham dự buổi lễ. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

2. Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà gái

Đại diện nhà gái sẽ nhận cơi trầu của nhà trai và có đôi lời phát biểu như sau:

Sau khi hai họ phát biểu, cặp đôi sẽ được hướng dẫn để làm lễ thắp hương cho gia tiên.

Ở bài phát biểu lễ ăn hỏi, nhà trai phát biểu xong nhà gái mới phát biểu. Nhưng trong lễ xin dâu, sau đoạn phát biểu đầu tiên thì nhà trai sẽ tạm dừng để phía nhà gái phát biểu, nhận cơi trầu và đồng ý trao dâu cho nhà trai. Đoạn phát biểu này thường có nội dung như sau:

Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022
Bài phát biểu lễ rước dâu mới 2022
  • Mở đầu

“Kính thưa họ nhà trai. Kính thưa các quan khách đã có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin được giới thiệu, tôi là Trần Văn C, là (ông/ bác/ chú…) của cô dâu. Tôi rất vui và vinh dự khi được gia đình nhà gái tin tưởng để đại diện cho bên nhà gái phát biểu đôi lời trong buổi lễ trọng đại này.

Trước tiên, tôi xin đại diện cho bên họ nhà gái. Cảm ơn những lời phát biểu đầy chân thành của bên đại diện họ nhà trai. Tôi cũng xin thay mặt cho họ nhà gái cảm ơn sự có mặt đông đủ của quan viên hai họ và tất cả khách mời. Chúc mọi người có sức khỏe tốt, có thật nhiều niềm vui trong bữa tiệc mừng của hai cháu A và cháu B.

  • Nội dung chính

Về Phía gia đình nhà gái chúng tôi cũng rất biết ơn khi gia đình nhà trai đã chuẩn bị mọi việc thật chu đáo, kỹ càng để thưa chuyện của hai cháu. Chúng tôi xin phép được nhận cơi trầu và đồng ý để gia đình nhà trai đón cháu B về làm dâu, làm con trong nhà. Đồng thời, chúng cũng rất vui mừng khi được nhận cháu A làm con rể, cháu rể trong gia đình và dòng họ.

Kể từ thời điểm này, hai cháu A và B đã chính thức thành vợ chồng, thành rể, thành dâu, thành con, thành cháu của cả hai gia đình. Tuổi đời của hai cháu đều còn trẻ, vẫn còn nhiều điều thiếu sót, non dại. Vì vậy, tôi mong cả hai gia đình sẽ luôn nhắc nhở, chỉ bảo để các cháu được biết trên biết dưới, để cuộc sống của hai cháu được vuông tròn, hạnh phúc. Tôi cũng xin đại diện cho họ nhà gái chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc, sớm sinh quý tử.

Kính mời họ nhà trai và tất cả khách mời cùng nâng ly rượu đầy, dùng miếng trầu thơm để chúc mừng cho hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

3. Lời kết

Trên đây là bài phát biểu trong lễ rước dâu mà cô dâu chú rể cùng hai bên gia đình có thể tham khảo. Ngoài bài phát biểu lễ rước dâu, nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về thủ tục cưới hỏi của người Việt. Đặc biệt là các yêu cầu xoay quanh việc trang điểm cô dâu, chụp ảnh cưới, quay video đám hỏi…, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00