Bê tráp là gì? Quy trình bê tráp được diễn ra như thế nào?

Bê tráp là nghi thức quan trọng mà nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị trước, để có được một hôn lễ hoàn thiện theo đúng phong tục cưới hỏi của người Việt. Vậy bê tráp là gì? Cần chuẩn bị những gì cho đội tráp để lễ ăn hỏi, và lễ cưới được diễn ra thuận lợi nhất.

bê tráp

Nghi lễ bê tráp sẽ được thực hiện với hai đội hình gồm đội bê tráp nam và nữ. Trong lễ ăn hỏi, đội bê nhà nam sẽ trao lễ cho đội bê nhà nữ.

2. Đội bưng quả đám cưới có ý nghĩa gì trong đám cưới

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị một số tráp ăn hỏi nhằm mục đích xin đón cô dâu về nhà chồng. Những mâm tráp này sau khi chuẩn bị, sẽ cần một đội ngũ để bê sang nhà cô dâu. Còn phía nhà gái cũng cần một đội để nhận lễ từ phía nhà trai. Nghi thức này người ta gọi chung là bê tráp hay bưng tráp.

Bưng quả đám cưới là một nghi thức vô cùng quan trọng trong phong tục cưới hỏi ở nước ta. Bởi nó mang ý nghĩa trao duyên, mong muốn cho cặp đôi được sống hạnh phúc về sau.

3. Đội bê tráp gồm những ai?

3.1 Của nhà trai

Đội bê tráp đám cưới nhà trai sẽ được tuyển chọn chủ yếu từ bạn bè và người thân của chú rể. Đội hình này chỉ bao gồm nam giới độc thân và sẽ thường nhỏ tuổi hơn chú rể.

3.2 Của nhà gái

Tương tự như đội bưng quả đám cưới nhà trai, đội hình bê tráp nhà gái cũng chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng của cô dâu. Đồng thời, đội bê này cũng chỉ toàn là nữ, chưa lập gia đình và cũng thường nhỏ tuổi hơn cô dâu.

bê tráp

4. Chuẩn bị cho bê tráp như thế nào?

4.1 Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật trong lễ ăn hỏi của người Việt ta thường sẽ bao gồm:

  • Tráp trầu cau: người Việt luôn có quan niệm rằng “Miếng trầu là đầu của mọi câu chuyện”, vì thế tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở nước ta. Không những thế, trầu cau còn tượng trưng cho tình nghĩa gắn bó, bền chặt, thuận lợi.
  • Tráp chè: là loại tráp vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc. Khi trò chuyện, ấm trà sẽ giúp câu chuyện thêm phần cởi mở và thuận lợi.
  • Tráp rượu: chén rượu sẽ thay cho lời chúc phúc dành cho cặp đôi uyên ương sắp nên nghĩa vợ chồng.
  • Tráp phu thê: đây là loại bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng bền chặt, son sắt, hòa quyện và gắn bó muôn đời.
  • Tráp hoa quả: được dùng để cúng trên bàn thờ gia tiên, nhằm báo cáo với ông bà về hôn lễ sắp được tổ chức.
  • Tráp hạt sen: là lời cảm ơn đến công lao sinh thành và sinh thành của bố mẹ.
  • Tráp xôi gấc: đại diện cho sự sung túc, may mắn, đồng thời là lời báo hỷ sự của gia đình.
  • Tráp lợn sữa quay: là biểu tượng cho sự dư giả, giàu có. Mặc khác, nó cũng xem như là lời chúc phúc cô dâu, chú rể con cháu đầy nhà.

4.2 Thứ tự bê tráp

Cách bê tráp sao cho đúng là một điều cùng quan trọng trong nghi thức cưới hỏi ở nước ta. Thứ tự bê tráp như thế nào chủ yếu dựa vào số lượng tráp mà nhà trai chuẩn bị. Cụ thể:

  • Tráp lễ từ 5 – 7 tráp: trầu cau – rượu và thuốc lá – tráp hoa quả– và các tráp cao ( như tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, và tráp trà).
  • Tráp lễ từ 9 – 11 tráp: trầu cau – rượu và thuốc lá – tráp lợn sữa – tráp hoa – tráp xôi gấc – tráp nước ngọt/bia – và các tráp cao ( như tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, và tráp trà).

4.3 Cách trao lì xì

Sau khi đã tiến hành xong các thủ tục trao nhận tráp thì đội bê tráp nam, nữ hai nhà sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau.

Khi thực hiện nghi thức này, cô dâu và chú rể cũng nên quan tâm cách trao lì xì khi bê tráp sao cho đúng. Bởi nó được xem như là một lời chào, lời trao duyên và gửi gắm những lời chúc phúc ý nghĩa của cô dâu, chú rể, mong muốn đội bê tráp cũng sẽ tìm được hạnh phúc của mình trong tương lai.

bê tráp

5. Quy trình bê tráp được diễn ra như thế nào?

Quy trình bê tráp trong phong tục cưới của nước ta diễn ra theo 7 bước như sau:

5.1 Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt với nhau để thống nhất về số tráp ăn hỏi. Vào khung giờ được định sẵn, nhà trai sẽ cùng đội bê tráp của mình di chuyển đến nhà gái.

5.2 Nhà trai trao lễ

Nhà trai trước khi chạm ngõ nhà gái sẽ chuẩn bị đội hình theo thứ tự ông bà, bố mẹ, chú rể và đi sau cùng là đội bê tráp.

Sau khi hai gia đình chào hỏi với nhau xong xui thì đội bê tráp hai nhà sẽ trao tráp cho nhau và đỡ tráp tiến vào bên trong nhà.

5.3 Nhà gái nhận quả và mở quả

Sau khi trao nhận tráp, hai gia đình sẽ ổn định chỗ ngồi, và người đại diện hai nhà sẽ có đôi lời giới thiệu về nhau.

Đại diện nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu trong buổi lễ, đại diện nhà gái cũng sẽ đáp lễ bằng cách cảm ơn và cuối cùng là chấp nhận tráp nhà trai mang qua để hoàn thành nghi thức. Cuối cùng, mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp.

5.4 Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Chú rể sẽ xin phép gia đình nhà gái để đón cô dâu xuống chào hỏi hai bên gia đình. Cô dâu sau khi xuống sẽ chào hỏi và ra mắt họ hàng hai bên.

5.5 Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên

Bố mẹ cô dâu sẽ dùng lễ vật mà nhà trai mang qua để đặt lên trên bàn thờ gia tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể đến trước bàn thờ và làm lễ gia tiên.

5.6 Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Khi đã hoàn tất các nghi thức trên, hai bên nhà sẽ cùng nhau nói chuyện để thống nhất các nghi thức trong ngày cưới.

5.7 Lại quả

Nhà gái sẽ chia lại quả và trả lại tráp cho nhà trai để mang về. Đây chính là nghi thức lại quả.

Khi lại quả, bạn nên chú ý một số vấn đề sau: không dùng kéo để chia lại quả mà nên dùng tay xé. Đồ lại quả nên là số chẵn, không được số lẻ. Phải để ngửa nắp tráp khi trả tráp cho nhà trai.

Trên đây là những chia sẻ về phong tục bê tráp của người Việt như bê tráp là gì, hay cách bê đúng trong lễ ăn hỏi,… Hy vọng những thông tin mà Win’s Studio cung cấp đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh những điều không may mắn khi tổ chức nghi lễ cưới hỏi cho mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00