Các chi phí đãi tiệc cưới bạn nên biết trước khi tổ chức đám cưới

Đối với các cặp đôi đang có dự định tiến tới hôn nhân thường sẽ hay quan tâm tới chi phí đãi tiệc cưới bao nhiêu là đủ cũng như là làm sao có thể ước lượng được mức chi phí đãi tiệc cưới này. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau nhé.

Chi phí đãi tiệc cưới
Chi phí đãi tiệc cưới

Như chúng ta đã biết chi phí đãi tiệc cưới sẽ phụ thuộc vào số lượng bàn cũng như thực đơn và các dịch vụ đi kèm mà các bạn lựa chọn tại mỗi nhà hàng tổ chức tiệc cưới khác nhau. Để có thể biết được chi phí đãi tiệc cưới là bao nhiêu thì việc đầu tiên bạn phải xác định được số lượng khách mời sẽ tham gia bữa tiệc cưới đó.

1. Số lượng khách mời

Bạn cần lên danh sách được số lượng khách mời mà bạn sẽ dự định gửi thiệp tới dự hôn lễ. Để có thể lên được danh sách cùng số lượng khách mời này một cách sát sao cũng như chuẩn nhất thì bạn nên lựa chọn mời những người có mối quan hệ thân thiết. Việc bạn mời số lượng khách mời mà không có tính toán sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được số lượng khách sẽ tới để tham dự và sẽ không thể ước lượng được số lượng bàn sẽ đặt.

Nếu như không có tính toán trong việc mời khách thì bạn có thể sẽ rơi vào trường hợp đặt bàn tiệc dư hoặc thiếu như vậy bạn cũng không thể ước lượng được chi phí đãi tiệc cưới sát sao nhất. Bạn nên gửi thiệp tới khách mời tầm khoảng một tháng trước khi tổ chức tiệc cưới như vậy bạn có thể biết được thông tin khách có ý định đi tiệc bạn hay không hoặc khách có bận không đi được thì sẽ báo bạn để bạn có kế hoạch sắp xếp đặt bàn sao cho hợp lý.

Ví dụ số lượng bạn sẽ dự định mời khách là tầm khoảng 150 người thì bạn sẽ có thể dựa vào đó xác định được số bàn cần đặt nếu như nhà hàng bạn chọn set up là 10 người một bàn thì bạn có thể đặt số lượng là 15 bàn và thêm một hoặc hai bàn để dự phòng.

Chi phí đãi tiệc cưới
Chi phí đãi tiệc cưới

2. Xác định loại bàn tiệc sẽ đặt

Tùy vào dịch vụ của mỗi nhà hàng cũng như lựa chọn của bạn mà chúng ta có thể chọn bàn dài hoặc bàn tròn hoặc hình thức buffet. Tuy nhiên đãi tiệc cưới thì chúng ta nên lựa chọn loại bàn tròn để có thể dễ dàng sắp xếp món ăn cũng như tạo không khí gần gũi cho mọi người cùng bàn có thể trò chuyện khiến bữa tiệc của bạn cũng trở nên gần gũi hơn.

Nếu như bạn lựa chọn bàn tròn theo hình thức 10 người ngồi cùng một bàn thì với số lượng khách bạn đã dự định mời ta có thể tính được số lượng từng bàn. Như vậy chi phí đãi tiệc bạn có thể ước lượng được thông qua việc xác định số lượng bàn và đơn giá từng bàn tiệc.

3. Lựa chọn hình thức đặt tiệc

Chi phí đãi tiệc cưới
Chi phí đãi tiệc cưới

Giá của mỗi bàn tiệc sẽ dựa trên thực đơn món ăn mà các bạn lựa chọn. Đối với thực đơn các món ăn cao cấp thì thường sẽ có giá thành cao hơn. Thông thường một bàn tiệc sẽ có khoảng hai món khai vị sau đó tầm khoảng ba đến bốn món chính và cuối cùng là món tráng miệng. Với mức giá tầm trung thì sẽ dao động từ 4 triệu đến 5 triệu một bàn tùy vào các dịch vụ khác đi kèm của nhà hàng.

Nhiều nhà hàng sẽ bóc tách riêng từng chi phí ra để tính như tiền tiệc riêng, tiền đồ uống riêng và cả tiền trang trí hoặc các nghi thức như rót rượu, cắt bánh hay lễ khánh tiết sẽ đi riêng. Vì vậy khi chọn hình thức đặt bàn tiệc bóc tách từng chi phí chúng ta phải rõ ràng vấn đề này ngay từ đầu với nhà hàng để tránh phát sinh phí không đáng có sau này.

Nhưng cũng có những nhà hàng bao trọn gói có nghĩa là mức chi phí bạn phải trả cho một bàn sẽ bao gồm món ăn, dịch vụ trang trí, dịch vụ ban nhạc và bao cả tiền đồ uống. Khác với cách tính bóc tách riêng từng chi phí thì chi phí đãi tiệc cưới trọn gói sẽ giúp bạn dễ dàng ước lượng được mức chi phí phải bỏ ra hơn.

Thay vì đặt tiệc riêng lẻ từng chi phí thì bạn nên lựa chọn hình thức đặt tiệc trọn gói vì bạn không phải để ý chi tiết tới từng dịch vụ. Ví dụ như khi đặt tiệc không có đồ uống đi kèm trong bữa tiệc bạn sẽ phải có người theo dõi về số lượng đồ uống này, đã là tiệc cưới mọi người đều muốn hòa mình vào không khí chung vui với bạn hơn nữa khi diễn ra tiệc không khí náo nhiệt sẽ rất khó để kiểm soát vì vậy lời khuyên là bạn nên liệt kê ngay vào chi phí đãi tiệc cưới trọn gói.

4. Cách tính chi phí đãi tiệc

Khi đã dự định được số bàn cần đặt cũng như đã có được giá thành của một bàn thì chúng ta có thể dễ dàng ước lượng được số chi phí đãi tiệc cưới phải bỏ ra. Vì không phải ai cũng lựa chọn hình thức và giá thành một bàn tiệc giống nhau vì vậy chúng ta không thể áp đặt một con số cụ thể cho từng bữa tiệc nên chúng ta sẽ áp dụng công thức chung cho nhiều trường hợp khác nhau qua công thức sau.

Chi phí đãi tiệc = (Số lượng bàn * Đơn giá từng bàn) + Chi phí dịch vụ khác nếu có

Đơn giản bạn có thể tính được chi phí đãi tiệc cưới cho 150 người là 15 bàn với giá thành mỗi bàn khoảng 5 triệu như sau

Chi phí đãi tiệc cưới ước lượng mà bạn phải bỏ ra là 15 * 5.000.000=75.000.000

Như vậy ước lượng được chi phí đãi tiệc cưới sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cũng như dự trù được ngân sách một cách phù hợp. Qua chia sẻ trên hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin để có thể tổ chức được một đám cưới hoàn thiện như mong muốn và hài lòng nhất.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00