Cách bố trí chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý nhất

Khi chuẩn bị cho tiệc cưới, việc bố trí, xếp chỗ ngồi hợp lý cho khách mời đóng vai trò vô cùng quan trọng vào sự thành công của bữa tiệc. Để đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn, hãy cùng Win’s Studio tìm hiểu về sơ đồ bàn tiệc, cách bố trí chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý nhất.

1. Sơ đồ bàn tiệc là gì?

Sơ đồ bàn tiệc hay còn gọi là sơ đồ chỗ ngồi, chính là bản kế hoạch về việc sắp xếp chỗ ngồi hoặc nơi khách sẽ ngồi trong bữa tiệc. Khi có sơ đồ bàn tiệc, bàn ghế sẽ được bố trí phù hợp với không gian sao cho hài hòa, đẹp mắt nhất. Khách mời cũng sẽ dễ dàng tìm được chỗ ngồi trong tiệc cưới của mình.

2. Khi nào nên sử dụng sơ đồ bàn tiệc?

Sơ đồ bàn tiệc ngày càng được sử dụng phổ biến trong các tiệc cưới. Điều này tạo cho khách mời cảm nhận được sự chuyên nghiệp và hiện đại về bữa tiệc. Tuy nhiên, sơ đồ bàn tiệc không chỉ được dùng trong các buổi tiệc cưới mà còn được dùng trong các sự kiện như sinh nhật, họp mặt công ty, hội nghị, ra mắt sản phẩm,… Tùy thuộc vào tầm quan trọng và quy mô, sơ đồ bàn tiệc sẽ được sẽ được thể hiện trên bản vẽ hoặc chỉ cần người tổ chức sự kiện nhớ trong đầu.

3. Cách bố trí chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý nhất

Để sơ đồ bàn tiệc trở nên nổi bật và phù hợp với tiệc cưới hãy cùng tìm hiểu một số cách bố trí sơ đồ bàn tiệc dưới đây nhé!

chỗ ngồi trong tiệc cưới

Cách bố trí chỗ ngồi hợp lý nhất

3.1 Lên danh sách khách mời

Để có một sơ đồ bàn tiệc hợp lý nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là lên danh sách khách mời tham gia. Điều này giúp bạn có thể biết được chính xác số lượng khách mời. Danh sách càng chi tiết bạn sẽ không bỏ lỡ những vị khách mời quan trọng. Sau khi chốt được số lượng khách mời bạn có thể chốt được số lượng bàn tiệc, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp được sơ đồ bàn tiệc.

3.2 Chọn hình thức tổ chức

chỗ ngồi trong tiệc cưới

Quyết định bữa tiệc cưới của bạn trong nhà hàng hay ngoài trời cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp sơ đồ bàn tiệc. Với một hình thức tổ chức bữa tiệc sẽ được sử dụng bàn tròn, bàn vuông hay bàn dài sao cho phù hợp nhất với không gian của bữa tiệc. Thông thường bàn ghế nhà hàng, bàn ghế đám cưới sẽ phù hợp cho 10 người một bàn, nhưng tùy vào không gian và yêu cầu của chủ nhân bữa tiệc sẽ có các loại bàn dành cho 4 – 6 người hoặc 10 – 20 người. Các bạn có thể lựa chọn bàn ghế inox trong bữa tiệc để có sự đa dạng về lựa chọn. Vậy nên, bạn hãy chọn hình thức tổ chức để có một sơ đồ bàn tiệc hợp lý nhé.

Xem thêm bài viết: Vì sao ngày đám cưới phải xem ngày đẹp

3.3 Phân chia nhóm khách mời

Sau khi chọn được hình thức tổ chức bạn nên phân chia nhóm khách mời để tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rắc rối và xác định được vị trí của mỗi nhóm khách mời. Các bạn có thể chia thành khu vực nhà trai, khu vực nhà gái. Sau đó có thể chia thành khu vực dành cho người thân, họ hàng, đồng nghiệp, bạn thời đi học, bạn của bố mẹ,…

Với những bàn trên cùng hoặc vị trí trung tâm, gần với sân khấu thường là vị trí tốt nhất nên dành cho người trong nhà. Với những vị trí khác, bạn nên sắp xếp khách mời với những người thân quen để dễ dàng trò chuyện, thăm hỏi, giúp khách mời tránh được cảm giác lạc lõng giữa một bàn tiệc không quen biết. Điều này sẽ đảm bảo tất cả mọi người cảm thấy thoải mái và hài lòng với bữa tiệc.

chỗ ngồi trong tiệc cưới

Phân chia nhóm khách mời trong sơ đồ bàn tiệc

3.4 Một số lưu ý khi bố trí sơ đồ bàn tiệc

  • Việc sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới cho các vị khách của bạn không cần thông báo trước ngày cưới. Bạn chỉ cần một người đại diện hướng dẫn họ vào chỗ ngồi ngay trong tiệc cưới là đủ.
  • Các khách mời có thể chọn bất kỳ chỗ ngồi nào phù hợp với họ trong phạm vi chiếc bàn đã được xếp. Như thế sẽ thoải mái hơn.
  • Không nên sắp xếp cho trẻ em ngồi riêng. Hãy để cho các bé ngồi cạnh người lớn để dễ kiểm soát hơn.
  • Khi sắp xếp sơ đồ bàn tiệc nên để nam nữ ngồi cùng nhau để bàn tiệc được sôi nổi hơn.
  • Với những khách lớn tuổi thì nên sắp xếp chỗ ngồi xa ban nhạc, loa đài lớn.

Trên đây là những nội dung liên quan đến sơ đồ bàn tiệc, cách bố trí chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lập một sơ đồ bàn tiệc hiệu quả trong việc tổ chức bữa tiệc. Nếu còn bất cứ thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00