Cách gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu vào cùng 1 ngày

Gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu diễn ra trong cùng một ngày đã ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là với những gia đình tổ chức cưới hỏi có khoảng cách địa lý quá xa. Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng các nghi lễ vẫn phải diễn ra đầy đủ, trang trọng nhất cho cặp đôi. Dưới đây, Win’s Studio sẽ bật mí cho bạn trình tự tổ chức gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu vào cùng một ngày, giúp bạn có thể ước lượng được các công việc cần làm để lễ cưới trọn vẹn nhất bạn nhé!

1. Cách gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu vào cùng 1 ngày

–  Lễ ăn hỏi sẽ tiến hành trước tiên. Nhà trai trao mâm tráp cho nhà gái, đại diện nhà trai sang thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu ra ngoài để gặp mặt họ hàng. Tiếp đến, đôi uyên ương được thắp hương trên bàn thờ để ra mắt ông bà tổ tiên.

– Sau khi nghi lễ ăn hỏi kết thúc, đoàn nhà trai sẽ xin phép trở về, bước ra khỏi nhà gái, lúc này nghi lễ ăn hỏi đã hoàn thành.gop-dam-hoi-va-dam-cuoi

– Sau khi ăn hỏi có thể tiền hành lễ xin dâu luôn hoặc chờ tới giờ đẹp đã chuẩn bị trước đó. Để bắt đầu lễ xin dâu, nhà trai cử người đại diện (là mẹ chú rể và một họ hàng thân thiết là phụ nữ) mang khay trầu cau vào để hoàn thành thủ tục xin dâu. Sau đó đoàn nhà trai mới bắt đầu tiến vào đón dâu.

Hai gia đình chuyện trò, nêu lý do buổi gặp mặt. Nhà trai xin phép được đón dâu và để chú rể đón cô dâu chào hỏi họ hàng hai bên. Cô dâu và chú rể phải thắp hương lần thứ hai trên bàn thờ gia tiên của gia đình nhà gái. Lúc này nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà, chính thức hoàn thành thủ tục đám cưới.

Xem thêm: Phong Tục Cưới Hỏi Sự Khác Nhau Giữa Hai Miền Bắc Nam

– Việc đãi tiệc cũng sẽ diễn ra theo điều kiện thực tế của hai bên gia đình đã trao đổi, có thể đãi chung hoặc nhà gái mời khách trước, nhà trai mời khách sau khi đón dâu về nhà.

– Chú rể đón cô dâu về nhà mới và thực hiện lễ gia tiên tại gia đình nhà trai.

Ưu điểm của cách tổ chức gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu vào cùng ngày là hai gia đình chỉ cần chuẩn bị một lần cho tất cả các nghi thức truyền thống đó, không mất nhiều thời gian, chi phí di chuyển khi điều kiện ở xa hay chi phí trang trí, đãi tiệc.

Dù tổ chức đám hỏi và đón dâu, đãi tiệc chỉ trong một ngày, nhưng mọi nghi thức cưới vẫn cần đảm bảo sự trang trọng, đầy đủ nhất định. Ngay cả với trang lễ phục, cô dâu chú rể và gia đình cũng nên chuẩn bị chỉnh chu như khi tổ chức tách hai nghi lễ.

gop-hai-nay-an-hoi-va-don-dau

2. Những công việc cần chuẩn bị cho gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu

Ngoài ra bạn có thể tham khảo lịch trình sơ lược gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu truyền thống thường thấy như sau:

  • Ăn hỏi vào buổi sáng, sau đó đón dâu vào buổi chiều để hai nghi lễ này tách rời hẳn nhau , giúp cô dâu có thời gian thay đổi trang phục áo dài cho lễ ăn hỏi sang thành váy cưới phù hợp cho lễ đón dâu.
  • Trong trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa, mất thời gian di chuyển bằng máy bay thì có thể tiến hành lễ ăn hỏi vào ngày hôm trước, sau đó đón dâu vào sáng sớm hôm sau để cô dâu và gia đình nhà trai kịp di chuyển. Lúc này, gia đình chú rể cần đến sớm trước một ngày, thuê phòng để ở lại sau ngày ăn hỏi, chờ tới hôm sau bắt đầu đón dâu.

Xem thêm: Trang trí đám hỏi cần chuẩn bị những gì?

Trên đây Win’s Studio đã giới thiệu thứ tự các nghi lễ khi tổ chức gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu vào cùng một ngày cũng không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Khi gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu, cô dâu vẫn nên chọn cả áo dài cưới và váy cưới như thường lệ, cô dâu nên chọn kiểu tóc đơn giản phù hợp với hai kiểu trang phục vì nếu thời gian ăn hỏi và đón dâu gấp gáp.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00