Cách tính tuổi kim lâu cho cả nam và nữ chuẩn nhất 2022

Một trong những quan niệm của người Việt Nam đó là để tâm đến ngày lành tháng tốt khi làm việc trọng đại. Khi làm đám cưới, gia đình thường xem ngày, xem tuổi để làm lễ phải không nào. Việc xem tuổi thì có bao gồm cả tính kim lâu để tránh những năm xui xẻo. Vậy bạn có biết cách tính tuổi kim lâu chuẩn nhất và cách hoá giải kim lâu chưa? Nếu chưa thì đọc bài viết sau nhé.

1. Tuổi kim lâu là gì?

tuoi-kim-lau

Theo quan niệm xưa, tuổi kim lâu là những năm xấu, không thích hợp cho làm ăn, xây nhà hay cưới xin,… Nếu như bạn vẫn cố thực hiện những việc trọng đại, đặc biệt là làm đám cưới thì mọi thứ sẽ trở nên trắc trở và khó khăn.

Có 4 loại tuổi kim lâu phổ biến, từng loại tuổi sẽ có những ảnh hưởng khác nhau cụ thể như sau:

 • Tuổi kim lâu thân: Là những năm bản thân làm việc trọng đại sẽ gây nhiều khó khăn và trắc trở.
 • Tuổi kim lâu thê: Là những năm làm việc trọng đại sẽ có nhiều khó khăn và trắc trở cho người vợ.
 • Tuổi kim lâu tử: Là những năm làm việc trọng đại sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở cho con cái.
 • Tuổi kim lâu súc: Là những năm làm việc trọng đại sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng hoặc vật nuôi trong nhà. Tuổi này dành cho những nhà làm chăn nuôi, nếu gia đình nào không chăn nuôi thì không bị tác động bởi kim lâu súc.

2. Cách tính tuổi kim lâu năm 2022

kich-ban-chuong-trinh-le-an-hoi

Cách 1: Tính tuổi kim lâu cho nữ bằng hàng đơn vị của tuổi

Tính cả tuổi mụ, tuổi phạm kim lâu cho nữ là tuổi có hàng đơn vị 1, 3, 6, 8. Lấy ví dụ, nữ giới sinh năm 1995, đến năm 2022 sẽ là 28 tuổi, tuổi hàng đơn vị là 8 nên đã phạm tuổi kim lâu. Còn nữ giới sinh năm 1994, năm 2022 là 29 tuổi, có tuổi hàng đơn vị là 9 nên không phạm kim lâu.

Cách 2: Tính tuổi Kim Lâu cho nam bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Cách tính là lấy tuổi chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 là phạm tuổi kim lâu, lưu ý tính cả tuổi mụ nhé. Mỗi số dư đại diện cho từng loại tuổi kim lâu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Dư 1 thì gia chủ phạm kim lâu thân.
 • Dư 3 thì gia chủ phạm kim lâu thê.
 • Dư 6 thì gia chủ phạm kim lâu tử.
 • Dư 8 thì gia chủ phạm kim lâu súc.

Lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung: Nam sinh năm 1995, đến năm 2022 là 28 tuổi. Lấy số tuổi là 28 chia 9 sẽ dư 1, tức là người đàn ông này đã phạm kim lâu thân. Ngược lại, nam sinh năm 1994, tính cả tuổi mụ cả năm 2022 sẽ được 29 tuổi. Lấy 29 chia 9 dư 2, không phạm kim lâu.

Cách 3: Tính tuổi kim lâu theo Hoang Ốc

Tuổi phạm kim lâu theo Hoang Ốc là tuổi mà khi tính tổng các con số trong số tuổi cho đến khi ra một con, nếu con số đó là 1, 3, 6, 8 thì người đó đã phạm tuổi. Có vẻ hơi hoang mang đúng không nào, mình sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé. Nữ sinh năm 1995, năm 2022 sẽ là 28 tuổi, lấy 2+8 là 10, sau đó lấy tiếp 1+0 được 1. Vậy là người này đã phạm tuổi kim lâu thân.

3. Cưới năm Kim Lâu có ảnh hưởng gì không?

y-tuong-tao-dang-chu-anh-cuoi

Như đã nói ở trên, nếu làm những việc trọng đại vào năm kim lâu thì sẽ không tốt, nhất là việc cưới hỏi nhé. Nó không chỉ gây hại cho bản thân cô dâu mà còn gây ảnh hưởng đến chồng và con cái, đem đến những điều xui xẻo về tiền bạc, tài sản, thậm chí còn có hại cho cây trồng hoặc thú nuôi trong nhà.

Vì vậy, nếu có thể hãy nên tránh tổ chức đám cưới vào năm cô dâu phạm kim lâu. Tuy nhiên, trường hợp chú rể phạm kim lâu nhưng cô dâu thì không vẫn có thể cưới hỏi bình thường nhé. Bởi vì, trong cưới hỏi nữ phạm tuổi kim lâu mới ảnh hưởng, còn tuổi kim lâu của nam chỉ tính trong những việc làm ăn như kinh doanh, xây nhà hoặc mua xe.

Xem thêm: Xem ngày cưới hỏi tốt trong năm 2023

4. Tuổi phạm kim lâu phổ biến nhất

Theo như các cách tính trên, những tuổi phạm kim lâu là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75,… Có thể thấy, đối với con gái thì độ tuổi kết hôn đẹp nhất là từ 22-28 tuổi, tránh tổ chức đám cưới ở tuổi 24, 26 và 28.

Xem thêm: Những tháng không nên cưới trong năm

5. Cách hóa giải kim lâu

đám cưới tối giản

Đối với nữ giới, có 3 cách hóa giải kim lâu khi đám cưới là xin dâu 2 lần, chọn ngày cưới qua ngày Đông Chí hoặc qua sinh nhật tính theo lịch âm của cô dâu. Còn đối với nam giới, cách hóa giải kim lâu cho nam giới để làm ăn, xây nhà, mua xe là “mượn tuổi” người thân hoặc họ hàng không phạm kim lâu.

Cách hóa giải Kim Lâu cho nữ

 • Xin dâu 2 lần: Cách này nhằm tránh chuyện 2 vợ chồng ly dị, hóa giải những điều xấu ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.
 • Chọn ngày cưới qua ngày Đông Chí, thường là những ngày cuối tháng 12 âm lịch.
 • Chọn ngày cưới qua sinh nhật tính theo lịch âm của cô dâu, khi đó cô dâu đã hết tuổi phạm kim lâu, có thể làm đám cưới được.

Xem thêm: Mách bạn cách xem tướng phu thê

Cách hóa giải Kim Lâu cho nam giới

Cách duy nhất để hóa giải kim lâu cho nam giới là “mượn tuổi” một người trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết không phạm kim lâu. Người đó sẽ đại diện cho bạn làm những nghi thức cúng bái, động thổ, lấy xe hoặc giám sát. Khi bạn đã qua tuổi phạm kim lâu thì làm thủ tục “mua bán âm” để “chuyển quyền sở hữu” sang cho mình.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách tính tuổi kim lâu và cách hoá giải phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00