Cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Lễ nghĩa trong cách viết thiệp cưới luôn được mọi người xem trọng. Đối với lễ cưới tại Việt Nam, khách mời không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu và chú rể mà còn có họ hàng, bạn bè ba mẹ hai bên…. Cách xưng hô của người Việt lại tương đối phức tạp: anh, chị, bác, mợ, cậu, cô, dì…. Nếu dùng không khéo sẽ gây mất lòng khách mời. Vì vậy đòi hỏi gia chủ phải biết cách viết thiệp cưới tinh tế để thể hiện sự hiểu biết và mến khách.

1. Thông tin về cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin thường bị chủ quan và dễ sai nhất trong cách viết thiệp cưới. Đối với gia đình theo đạo Công giáo, đặt tên Thánh chính xác vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu và chú rể. Hiện nay, một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha hoặc mẹ cô dâu và chú rể vào thiệp.

2. Tên cô dâu chú rể

Nếu cô dâu và chú rể là con một thì viết là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con trưởng thì viết Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì viết Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Nếu gia đình có Đạo thì viết tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể vào thiệp cưới.

cach-viet-thiep-cuoi

3. Ghi tên khách mời sao cho đúng phép lịch sự ?

3.1 Cách viết thiệp cưới mời bạn bè và những người đang độc thân như thế nào?

Đối với các vị khách mời mà bạn biết rõ họ đang độc thân, chưa lập gia đình, khi viết thiệp mời dự đám cưới, bạn nên viết rõ tên của người được mời bên ngoài phong bì đựng thiệp. Còn bên trong thiệp mời chính, bạn sẽ ghi chi tiết cụ thể hơn tên khách mời và người đi chung nếu có.

Xem thêm: Tiệc báo hỷ là gì? Trình tự tổ chức tiệc báo hỷ từ a-z

3.2 Cách viết thiệp cưới mời những người đã có gia đình như thế nào?

Nếu trong trường hợp bạn mời những người đã có gia đình đến tham dự lễ cưới của bạn, bạn sẽ cần có cách viết thiệp mời khác hẳn so với cách viết thiệp mời những người còn độc thân.Bạn nên ghi rõ họ tên người đại diện được mời ở bên ngoài phong bì đựng thiệp. Bên trong tấm thiệp mời thì sẽ ghi chi tiết hơn nữa.

3.3 Cách viết thiệp cưới mời sếp, họ hàng và những người lớn tuổi như thế nào?

Bạn nên sử dụng kính ngữ khi viết thiệp mời cả bên ngoài phong bì và bên trong thiệp cưới nếu bạn mời những người lớn tuổi, những bậc cha chú.

cach-viet-thiep-cuoi

Xem thêm: “Bỏ túi” kinh nghiệm chụp ảnh cưới cổ trang 2022

3.Một số điều cần lưu ý khác khi viết thiệp mời dự tiệc cưới

Trừ các trường hợp cần lưu ý như trên, khi bạn viết thiệp mời dự tiệc cưới, bạn cũng phải xem xét thêm một số việc sau đây:

Phải viết hoa tên khách được mời và viết thật rõ ràng, dễ nhìn tên khách mời.

Tên khách mời nên được viết trên thiệp, không nên bỏ trống với chỉ vì lý do bên ngoài phong bì thiệp đã có ghi rồi. Tên khách mời phải viết bằng tay thật rõ ràng để tạo cho người được mời cảm giác được kính trọng của bạn dành cho họ.

Nếu lễ cưới của bạn thiết kế theo theme cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng theme cưới thì cách viết thiệp cưới tốt nhất là ghi rõ: Xin vui lòng mặc trang phục theo màu xanh để phù hợp không khí buổi tiệc hoặc chú thích kèm hình ảnh. Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình, bạn ghi cụ thể “Vì tính chất trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa trẻ em theo cùng“, hoặc “Ghế ngồi sẽ được ghi chính xác theo số lượng khách mời trên thiệp” để tránh những tình huống không mong muốn.

cach-viet-thiep-cuoi

Trên đây là những thông tin về cách viết thiệp cưới đúng chuẩn. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho các cặp đôi.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00