Chi phí cho đám hỏi: Cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị chi phí cho đám hỏi cần bao nhiêu tiền? Cần có đủ lễ vật gì? Bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ chi tiết hơn về chi phí lễ ăn hỏi cho nhà trai, nhà gái và tất cả những lễ vật quan trọng cần lưu ý để chuẩn bị một cách tươm tất nhất. Dưới đây là chi tiết về chi phí cho một đám hỏi, tính giá tiền cơ bản nhất để các cặp đôi dễ nắm bắt và dự trù sẵn.

chi phí cho đám hỏi

1. Những lễ vật nên có đủ trong ngày đám hỏi

1.1 Mâm quả

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8 tráp. Ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9 tráp. Số lượng mâm quả là tùy gia đình chuẩn bị nhưng nhà trai nên báo trước để đàng gái chuẩn bị đủ số người ra nhận tráp.

1.2 Trang phục trong lễ ăn hỏi

Trang phục trong đám hỏi của cô dâu và chú rể cần được chú ý hơn bởi đây là hai nhân vật chính của buổi tiệc. Cô dâu cần có áo dài, chú rể là áo dài khăn đóng để làm lễ và khoảng 1,2 bộ váy cho cô dâu để thay trong tiệc, chú rể là quần âu, sơ mi và vest tươm tất. Trang phục cho cha mẹ, họ hàng 2 bên thì nữ thường là áo dài, nam quần âu áo sơ mi và khoát vest để lịch sự, chỉnh chu.

chi phí cho đám hỏi

1.3 Đội bê tráp

Đội bê tráp cũng là nhân tố không thể thiếu trong lễ ăn hỏi và chi phí cho đám hỏi cũng cần tính luôn khoản tiền cho đội bê tráp. Thông thường, bê tráp sẽ là các thành viên trong gia đình và khoản lì xì sẽ là phần quà cảm ơn đội bê tráp. Với nhiều cặp vợ chồng ở xa, việc thuê đội bê tráp ở các dịch vụ cưới hỏi cũng được lựa chọn.

chi phí cho đám hỏi

1.4 Thuê xe đưa đón

Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ là bên thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè sang nhà gái làm lễ ăn hỏi. Tùy vào số lượng người và đoạn đường mà nhà trai sẽ tính toán thuê xe gì, số lượng bao nhiêu chiếc cho phù hợp.

Hiện nay, trào lưu đưa đội bê tráp đi bằng xích lô hay xe đạp sang nhà gái khá thú vị và được nhiều bạn trẻ áp dụng để lễ ăn hỏi của mình thêm phần độc đáo, vui nhộn.

2. Chi phí cho đám hỏi cần bao nhiêu tiền?

Để hai bên gia đình có thể dự trù được chi phí cho đám hỏi một cách hiệu quả hơn, tính toán hợp lý thì dưới đây, bài viết sẽ chia ra 2 phần riêng biệt là chi phí lễ ăn hỏi đàng trai và chi phí lễ ăn hỏi đàng gái:

2.1 Chi phí tổ chức cho đám hỏi nhà trai

 • Tiền trang trí nhà cửa từ 2-4 triệu: Tuy lễ ăn hỏi được diễn ra chủ yếu bên nhà gái nhưng nhà trai cũng cần trang hoàng nhà cửa tươm tất, chuẩn bị bàn ghế, phông bạt và trà nước để cho người thân đến dự lễ.
 • Tiền sắm tráp ăn hỏi từ 3-6 triệu: Tùy vào điều kiện kinh tế, nhà trai có thể thảo luận trước với đàng gái để xem mang đến bao nhiêu tráp. 5 tráp truyền thống mất khoảng 3-4 triệu gồm có: Trầu cau, rượu và thuốc lá, trà và hạt sen, bánh kẹo, bánh phu thê, bánh cốm, hoa quả. Ngoài 5 tráp cơ bản này, nếu có điều kiện nhà trai sẽ sắm thêm quả lợn sữa quay, xôi, gà quay, bánh kem,….
 • Tiền dạm ngõ khoảng 3-5 triệu đồng: Số tiền này nhiều nơi gọi là lễ đen, là tiền nhà trai chuẩn bị sẵn trong phong bì để xin rước dâu.
 • Tiền thuê xe 1-4 triệu: Tùy số lượng họ hàng, bạn bè và đoạn đường di chuyển, tiền xe có thể chênh lệch tùy nhà gần khoảng 1-2 triệu đồng đến nhà ở xa khoảng 3-4 triệu đồng.
 • Tiền mâm cỗ cho họ hàng khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách mà nhà trai dễ dàng tính chi phí cho đám hỏi về phần mâm cỗ. Thường đám hỏi sẽ mời người thân thích nên số mâm không quá nhiều, tầm 3-10 bàn tiệc.
 • Chi phí cho đám hỏi nhà trai cũng tính phần trang phục chú rể, đội bê tráp từ 2-3 triệu đồng: Chú rể có thể đặt may hoặc thuê vest cho lễ ăn hỏi và đội bê tráp cũng nên mặc đồng bộ. Nếu không có nhiều chi phí, đội bê tráp sẽ tự chuẩn bị trang phục đồng bộ như quần jeans và sơ mi trắng để tiết kiệm cho chú rể.
 • Tiền lì xì cho đội tráp nhà gái 300-500.000Đ: Số tiền này chỉ là tiền tượng trưng và nhà gái cũng sẽ đáp lễ cho đội tráp nhà trai.

2.2 Chi phí cho đám hỏi ở nhà gái

 • Tiền trang trí nhà cửa 4-5 triệu đồng: Số tiền này sẽ được dùng để trang hoàng lại bàn thờ gia tiên, trang trí phòng khách để đón nhà trai, tiền phông bạt, rạp cho khách đến dự và tiền trà bánh, nước ngọt, hạt dưa cho khách.
 • Chi phi cho đám hỏi cũng bao gồm tiền thuê trang phục đám hỏi từ 2-4 triệu: Chi phí cho một đám hỏi của nhà gái cũng cần tính tiền thuê trang phục cho cô dâu. Nếu có điều kiện thì cô dâu may áo dài và 1 chiếc váy, còn ít tiền thì có thể lựa chọn đi thuê sẽ tiết kiệm hơn. Cô dâu cũng cần tính tiền thuê trang phục cho đội bê tráp, thường là áo dài.
 • Tiền mời cỗ khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách bên nhà gái và khách bên nhà trai, đàng gái sẽ đặt mâm cỗ trước với giá hiện nay khoảng 1,5-2 triệu/1 bàn là có đầy đủ các món tươm tất.
 • Tiền trang điểm cô dâu 1 triệu: Thông thường chi phí cho đám hỏi nhà gái sẽ tốn thêm tiền cho cô dâu thuê thợ trang điểm riêng, suốt buổi tiệc nếu lớp makeup mờ sẽ được dặm phấn lại, giá thuê khoảng 500.000Đ – 1 triệu tùy đội makeup.
 • Tiền lì xì đáp lễ 300-500.000Đ: Số tiền này cô dâu nên bàn trước với chú rể để tương xứng với đội tráp nhà trai.

Trên đây là những lễ vật và những điều quan trọng cần chuẩn bị trong một buổi lễ ăn hỏi mà nhà trai, nhà gái cần chú ý. Để buổi lễ diễn ra tươm tất, hai bên gia đình nên gặp mặt trước để cùng nhau thảo luận những thứ cần chuẩn bị. Sau đó, cần dự trù trước chi phí đám hỏi nhà gái, chi phí cho đám hỏi nhà trai để chuẩn bị sẵn, tránh bối rối khi lễ ăn hỏi diễn ra mà chưa chuẩn bị chu đáo nhé!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00