Của hồi môn bao gồm những gì và ý nghĩa của nó

của hồi môn

Theo tục cưới hỏi truyền thống của người Việt, tặng của hồi môn là nghi thức thú vị không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn có hiểu được ý nghĩa sâu xa của việc tặng của hồi môn và nó bao gồm những gì không? Hãy đọc bài viết sau để biết về ý nghĩa của nghi lễ này nhé.

1. Của hồi môn là gì?

Trong phong tục cưới hỏi của tất cả các miền ở Việt Nam, việc ba mẹ tặng của hồi môn cho con gái trước khi kết hôn là điều quá là quen thuộc đúng không các bạn. Đây là nét văn hoá vô cùng ý nghĩa và được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Của hồi môn là món quà quan trọng, nó đánh dấu thời điểm người con gái rời xa vòng tay bao bọc của gia đình để bắt đầu một cuộc đời mới, hạnh phúc mới bên ý trung nhân của mình. Món quà này có thể mang tính kỷ niệm đáng nhớ về tình cảm ba mẹ dành cho con cái  hoặc cũng có thể là vốn liếng để trang trải, khởi đầu cho cuộc sống sau này. Tuỳ vào từng giai đoạn cũng như điều kiện của từng gia đình, quà hồi môn có thể là quần áo, trang sức, tiền bạc hay thậm chí là đất đai nhà cửa. 

2. Ý nghĩa việc tặng của hồi môn trong ngày cưới

Không chỉ là món quà mà ba mẹ tặng cho con gái trong ngày con về nhà chồng. Của hồi môn còn mang nhiều ý nghĩa, tâm tình gửi gắm ba mẹ dành cho con đứa con mình nuôi nấng bấy lâu. 

của hồi môn

2.1 Ba mẹ mong con không phải vất vả bên nhà chồng

Ngày này, quà hồi môn thường là trang sức hoặc là tiền mặt. Dù con có lớn bao nhiêu thì đối với ba mẹ vẫn chỉ là đứa trẻ cần yêu thương, sợ con vất vả khi bắt đầu cuộc sống mới nên ba mẹ thường tặng trang sức hoặc tiền xem như là vốn liếng cho con vậy. 

2.2 Để cô dâu được nhà chồng nể phục

Mặc dù hiện nay, nàng dâu không còn vất vả nhiều như thời xưa nhưng cũng không ít trường hợp cô dâu bị nhà chồng coi thường hoặc không được tôn trọng vì gia đình cô dâu không có điều kiện. Chính điều này nên văn hóa trao của cải để con gái cưng có vị trí trong nhà chồng vẫn còn tồn tại. Ba mẹ mà chả muốn con mình sẽ có cuộc sống vui vẻ, thoải mái bên nhà chồng và của cải là một trong những yếu tố giúp các cô dâu có thể độc lập. 

2.3 Giảm bớt nỗi buồn

Ba mẹ thường lo rằng trong thời gian đầu con gái về làm dâu còn nhiều bỡ ngỡ và nhớ nhà, nhớ ba mẹ, anh chị em. Do đó, các họ muốn tặng quà cho con gái để mỗi khi buồn hay cô đơn, con gái có thể mang ra ngắm mà được an ủi, nguôi ngoai phần nào.

Xem thêm bài viết: Những thứ cô dâu về nhà chồng nên mang theo là gì?

3. Của hồi môn gồm những gì?

của hồi môn

3.1 Của hồi môn khi xưa

Ở những thế hệ trước, của hồi môn không chỉ là tiền bạc mà có thể những vật dụng như đồ dùng trong nhà, rương tủ, trâu bò,… thậm chí ở một số gia đình giàu có, họ tặng cả người hầu.

3.2 Của hồi môn thời hiện đại

Hiện nay, tư tưởng của các gia đình ngày một cởi mở hơn. Trong ngày trọng đại của con gái cưng, không ít phụ huynh trao tặng những món quà trị giá cao ngất ngưởng như căn nhà, đất đai, ô tô,… Tuy nhiên, đa số các gia đình thường tặng trang sức hay vàng 24K vì mấy món này có giá trị không đi xuống theo thời gian.

4. Của hồi môn bao nhiêu là đủ?

Không có một giới hạn nào trong phong tục trao quà hồi môn cả, giá trị và số lượng đều xuất phát từ tấm lòng và điều kiện kinh tế của hai bên gia đình. 

Đối với những gia đình giàu có, nhà nhiều đất đai có thể dùng nó làm của hồi môn. Còn đối với những gia đình có điều kiện gia đình bình thường hoặc khó khăn có thể cho con gái chiếc lắc tay, vòng cổ hay đôi bông tai cũng đều được. 

Của hồi môn không quan trọng về vật chất cao, nếu ba mẹ đổ dồn hết gia tài để cho con quà cưới thì con cái cũng không mấy thoải mái gì đâu. Đừng vì để đẹp mắt với khách khứa họ hàng, vật nào cũng đều là quà của ba mẹ nên chỉ cần tấm lòng chân thành là quá tuyệt vời rồi nhé.

5. Nên tặng của hồi môn cho con khi nào?

của hồi môn

Theo phong tục cưới hỏi mà nhiều gia đình hay làm, trong lễ cưới hoặc lễ đính hôn, ba mẹ sẽ tặng của hồi môn cho cô dâu. Còn nếu gia đình nào có điều kiện hoặc muốn trao hai lần thì có thể chia của hồi môn làm hai phần rồi trao trong cả hai nghi lễ trên. Những món quà giá trị nhỏ hơn thì trao trong lễ đính hôn, còn phần lớn trao trong lễ cưới chính.

Trong thực tế, cũng có một số gia đình tặng của hồi môn cho con gái trước ngày làm lễ một cách âm thầm. Có thể ba mẹ muốn tránh việc anh chị em trong nhà so bì với nhau và không để gia đình chồng biết nếu không cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên mọi người hiểu được khái niệm và ý nghĩa về của hồi môn. Thực ra, quà hồi môn nhiều hay ít không quyết định được hạnh phúc của hai vợ chồng, nó chỉ là tình cảm mà ba mẹ gửi cho con thôi. Quan trọng vẫn là phải biết cách chăm sóc, yêu thương và sống vì nhau nhé. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00