Cưới Chạy Tang Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Trong Lễ Cưới Chạy Tang

Cô dâu chú rể đã chuẩn bị kế hoạch cưới trong năm nay, tuy nhiên đột ngột trong gia đình có người thân mất. Việc cần làm gấp là tìm hiểu những phong tục liên quan tổ chức đám cưới chạy tang sẽ giúp cho cặp đôi có sự chuẩn bị tốt hơn khi lỡ rơi vào hoàn cảnh này. Cùng Win’s Studio phân tích rõ cưới chạy tang là gì? Những điều kiêng kỵ trong lễ cưới chạy tang ở bài viết dưới đây nhé!

cưới chạy tang

1. Nguồn gốc cưới chạy tang từ đâu?

Theo quan niệm từ ông bà ta, khi có người mất là ông bà, cha mẹ thì con cháu phải để tang 3 năm hoặc đối với những người dòng họ thì cũng phải chờ ít nhất một khoảng thời gian nhất định mới có thể được tổ chức lễ cưới để tỏ lòng thương tiếc với người đã khuất.

Trong trường hợp khi ông bà, bố mẹ bệnh nặng còn thời gian ngắn luôn mong muốn trước khi nhắm mắt có thể chứng kiến con cái thành gia thất, có chồng có vợ. Thì đám cưới của con cháu sẽ được sắp xếp nhanh chóng để bố mẹ ông bà nhìn thấy, mãn nguyện, yên tâm nhắm mắt xuôi tay → Từ đó có đám cưới chạy tang.

2. Vậy cưới chạy tang là gì?

Việc làm đám cưới vội vã trước khi làm đám tang người thân có tên là cưới chạy tang. Đám cưới chạy tang thường rất giản dị và nhanh chóng đối với hai gia đình cả nhà trai và nhà gái vì mọi người còn phải dành thời gian để lo cho đám tang người thân.

Trong trường hợp cặp đôi có người thân qua đời. Nếu chờ hết tang thì quá lâu, chọn được tuổi và năm tốt cũng không phải dễ dàng nên vẫn phải cưới. Cưới trong tình huống bất đắt dĩ này gọi là cưới chạy tang.

Trước hết, gia đình cần hoãn việc khâm liệm chưa phát tang. Gia đình sẽ mang lễ sang nhà gái xin cưới gấp trong khoảng thời gian một hai ngày. Lúc này, nếu bấm ngày tốt không được thì gia đình sẽ chọn ngày lành. Còn giờ rước dâu thì phải nhất thiết phải là giờ hoàng đạo.

cưới chạy tang

Có trường hợp đám rước dâu phải đi lặng lẽ trong đêm tối. Cô dâu về nhà chồng được vài tiếng đồng hồ, nhà trai mới có thể làm lễ khâm liệm, nhập quan và phát tang. Hoàn thành xong lễ thì cô dâu đã là thành viên chính thức của gia đình nhà trai nên cũng phải chịu tang theo quy định chung.

3. Các lưu ý trong đám cưới chạy tang cô dâu chú rể cần biết

Theo tục lệ truyền thống từ xưa, khi tổ chức cưới chạy tang thì ông bà ta cũng truyền miệng một vài kiêng kỵ mà cô dâu chú rể và gia đình hai bên nên để ý và tránh.

3.1 Lưu ý trong khâu tổ chức đám cưới

Đám cưới chạy tang cần diễn ra một cách đơn giản, nhanh gọn nhất có thể chính vì thế mà trong khâu tổ chức gia đình hai bên cần lưu một vài điểm sau:

  • Không được mời bạn bè nhiều, chủ yếu là họ hàng và người thân thiết của gia đình
  • Không tổ chức hát loa rầm rộ (Tránh việc đàm tiếu từ xã hội)
  • Không trang trí rườm rà, chỉ đơn giản là được
  • Không ăn uống thịnh soạn, rượu bia, hô hào

3.2 Lưu ý khi rước cô dâu

Trong ngày cưới bình thường, một lẽ đương nhiên là cha mẹ cô dâu hay người thân ruột thịt sẽ đưa cô dâu sang nhà chú rể hoặc người thân của chú rể sẽ đến đón dâu, nhưng khi trong trường hợp có việc tang sự thì việc rước dâu sẽ được nhờ những người trong họ không phải để tang người mất đại diện đi đưa hoặc đón dâu (Chỉ làm trong trường hợp trong gia đình đã có người mất)

3.3 Cưới chạy tang nhưng vẫn phải đủ nghi lễ

cưới chạy tang

Cho dù gấp gáp, có thời gian ngắn để tổ chức đám cưới nhưng các nghi lễ quan trọng cô dâu chú rể vẫn không được bỏ qua:

  • Nghi lễ thắp hương lên tổ tiên hai bên gia đình
  • Nghi lễ trao dâu, nhận dâu và nhận rể, sau đó là bài phát biểu của 2 bên gia đình
  • Nghi lễ trao nhẫn cưới cho nhau

Đây là các nghi lễ quan trọng nhất trong ngày trọng đại của cô dâu chú rể nên dù nhanh hay chậm thì cũng không thể để thiếu 3 nghi lễ này.

Xem thêm bài viết: Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam gồm những gì?

4. Cưới chạy tang có ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng không?

Các cặp đôi thường lo lắng tổ chức lễ cưới và cử hành tang lễ trong khoảng thời gian quá ngắn có ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân. Tâm lý vội vã và thúc ép lúc đó khiến các cặp đôi sẽ có phần hoang mang vì riêng việc cưới đã tạo nhiều áp lực cho họ rồi.

Để đảm bảo cho cặp vợ chồng tương lai không bị hoãn kế hoạch cưới trọng đại nên hai bên gia đình bắt buộc phải tổ chức đám cưới chạy tang, có thể thông cảm được. Nên người này cũng nên hiểu cho hoàn cảnh gia đình của người kia và việc cưới chắc chắn sẽ được diễn ra trong năm thì việc diễn ra sớm cũng sẽ tốt.

Thực tế thì không có gì ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân cả, vì vợ chồng có may mắn, hạnh phúc viên mãn hay không là một phần nhờ sự cố gắng của cả hai người trong cuộc sống, một phần là từ phúc ấm tổ tiên để lại và còn phần nữa là cách sống của mỗi người đối với mọi người xung quanh. Việc gia đình có tang sự vào ngày kết hôn chỉ là sự trùng hợp khá ít nhưng không phải là hiếm gặp.

Cưới chạy tang là việc không ai mong muốn ngay cả cô dâu chủ rể hay hai bên gia đình chính vì vậy những người trong tình huống này phải xử lý thật khéo để tránh gây ra những mâu thuẫn trong gia đình với họ hàng. Do công việc nhiều, mà ngày vui thì lại không trọn vẹn nên không khí trong gia đình sẽ khong được như mong muốn.

Và thiệt thòi nhất là cô dâu, là ngày quan trọng nhất đời nhưng lại không được viên mãn nên sẽ có đôi phần tủi thân, nhưng hãy suy nghĩ tích cực lên để hai bên gia đình đều vui vẻ và chắc chắc sẽ có phần bù đắp đặc biệt trong cuộc sống sau này.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00