Gợi ý trang trí bàn gia tiên đám hỏi đúng lễ nghi

Trong lễ cưới hỏi, trang trí bàn gia tiên việc rất trọng nhất. Tại mỗi vùng miền có những cách sắp xếp và trưng bày bàn thờ trong ngày cưới hỏi sẽ có đôi phần khác nhau. Nhưng nhìn chung, bàn thờ gia tiên cần được dọn dẹp sạch sẽ và trang trí hợp lý.

Trong bài viết dưới đây, Win’s Studio sẽ gợi ý cho bạn những cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi theo đúng lễ nghi truyền thống của người Việt.

1. Tại sao cần trang trí bàn gia tiên đám hỏi

Nghi thức dâng hương trước bàn thờ gia tiên là nghi thức không thể thiếu trong mỗi đám cưới Việt dù ở bất cứ vùng miền nào. Bởi bàn thờ gia tiên là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, cầu mong sự chứng giám của ông bà tổ tiên trong ngày lễ trọng đại của mình.

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi là cách thể hiện sự thành kính của con cháu với những người đi trước, cũng là sự tôn trọng dành cho nhà trai và các quan khách trong lễ hỏi. Chính vì thế, việc trang trí bàn thờ gia tiên cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, đúng lễ nghi truyền thống người Việt.

Xem thêm: Khám phá thực đơn đám cưới miền Bắc và những món ăn đặc trưng

trang-tri-ban-gia-tien

2. Vật dụng cần có khi trang trí bàn gia tiên đám hỏi

Trong ngày ăn hỏi, ngoài các lễ vật nhà trai mang đến thì bàn thờ bên nhà gái cũng cần trang trí trang trọng. Danh sách các vật dụng bắt buộc bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bát hương: Bát hương là thứ quan trọng nhất mà bàn thờ gia tiên của gia đình nào cũng bắt buộc có. Gia đình cần lau dọn phần tro rơi xung quanh bát hương, tỉa bớt chân nhang thừa và lau bát hương sạch sẽ. Một số ban thờ có thêm lư đồng, bạn nên rửa và đánh lư đồng sao cho sáng bóng.
  • Đèn, nến: Đèn hoặc nến trên bàn thờ gia tiên sẽ phụ thuộc phần nhiều vào phong tục của mỗi vùng miền. Khi trang trí bàn gia tiên đám hỏi, trong miền Nam sẽ dùng nến long phụng, ở miền Trung dùng nến tơ hồng, còn ngoài miền Bắc đa số các gia đình sẽ dùng đèn bàn (loại đèn thờ)
  • Hoa quả, bánh kẹo: Ngoài những lễ vật ăn hỏi nhà trai mang tới, nhà gái cần bày sẵn một số lễ vật như mâm ngũ quả, bánh kẹo trên bàn thờ gia tiên để bàn thờ thêm phần trang trọng, ấm cúng.
  • Chữ hỷ, đôi câu đối: Những vật dụng này thường được dùng để trang trí bàn gia tiên đám hỏi và ngày cưới. Chữ hỷ câu đối có bán sẵn rất nhiều, nếu muốn bạn cũng có thể mua và tự mình trang trí thêm.

trang-tri-ban-gia-tien

3 Trang trí bàn gia tiên đám hỏi theo từng vùng miền

3.1 Cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi trong ngày cưới ở Miền Bắc

Người miền Bắc thường có tín ngưỡng tâm linh rất lớn, do đó họ rất coi trọng cách sắp xếp và bày trí bàn thờ để tránh những điều tối kỵ. Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc sẽ hay được đặt ở giữa gian nhà và hướng mặt ra cửa chính.

Vào ngày cưới hỏi, người miền Bắc sẽ thường trang trí bàn gia tiên đám hỏi bằng một mâm ngũ quả. Mâm quả đủ đầy tượng trưng cho cuộc sống sung túc, các sắc màu trên mâm ngũ quả cũng tô điểm cho bàn thờ thêm phần trang trọng. Mâm ngũ quả thường được đặt chính giữa bàn thờ, hai bên bàn thờ sẽ cắm hai bình hoa tươi.

Trong lễ ăn hỏi, một phần sính lễ của bên nhà trai sẽ được nhà gái dâng lên bàn thờ gia tiên. Vậy nên nhà gái không cần trang trí bàn gia tiên đám hỏi quá cầu kỳ, nên để một phần trống không gian trưng bày chờ sính lễ của nhà trai dâng lên.

Với những gia đình ở miền Bắc có gian thờ chính là nhà thờ tổ, đám cưới con cháu trưởng họ thì cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi cũng phức tạp và hoành tráng hơn nhiều vùng miền khác. Họ có thể sẽ treo thêm bộ hoành phi câu đối, bàn gia tiên có thêm các lễ mặn như rượu, thịt,…

3.2 Cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi trong ngày cưới ở Miền Trung

Mảnh đất miền Trung với những con người chất phác là nơi chứng kiến nhiều nhất bởi tội ác của chiến tranh. Chính bởi vậy, kể cả ngày trọng đại hay trong cuộc sống bình thường, người miền Trung vẫn chu đáo chăm chút cho bàn thờ gia tiên trong gia đình với tấm lòng tôn kính nhất.

Họ thường trang trí bàn gia tiên đám hỏi với mâm lễ cúng đầy đủ các lễ vật truyền thống: trầu cau, chè thơm, rượu ngọt, bánh phu thê và đôi nến tơ hồng đặc trưng. Khác với miền Bắc hay miền Nam, người miền Trung thường không dùng heo quay để dâng lên bàn gia tiên trong ngày cưới.

trang-tri-ban-gia-tien

Xem thêm: Thiệp cưới Save the date xu hướng đầy ý nghĩa

3.3  Cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi trong ngày cưới ở Miền Nam

Với người miền Nam, một ngày trọng đại như lễ cưới cần được đảm bảo đầy đủ từ lễ nghi truyền thống cho đến yếu tố thẩm mỹ. Bàn thờ gia tiên được đặt trong căn phòng rộng rãi nhất – thường là phòng khách – để đảm bảo được sự trang trọng nhất cho ngôi nhà trong ngày trọng đại. Bên dưới ban thờ chính họ sẽ trang trí thêm một dãy bàn để trưng bày lễ vật của bên nhà trai.

Người miền Nam thường trang trí bàn gia tiên đám hỏi với rất nhiều thứ cầu kỳ: Mâm ngũ quả, bình hoa tươi, lư đồng, đèn thờ, chữ hỷ, câu đối … Tất cả đều được bày trí hài hòa, trang trọng.

Nếu người miền Trung dùng đôi nến tơ hồng đặc trưng trong ngày cưới thì ở miền Nam sẽ dùng đôi nến long phụng trong ngày này. Cặp nến này được nhà trai mang tới, được cắm vào chân nến mà nhà gái chuẩn bị trước đó.

Sự tinh tế của người miền Nam cũng được thể hiện qua loại nến này: Nến long phụng của người theo đạo Phật hoặc đạo thờ cúng tổ tiên sẽ là màu đỏ, nến của người theo đạo thiên chúa sẽ mang màu hồng.

Về tổng quan, việc trang trí bàn gia tiên trong đám hỏi phụ thuộc nhiều vào phong tục tập quán cũng như điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng dù là vùng miền nào, bàn thờ gia tiên cũng đều được lau dọn sạch sẽ, trang trọng, bày biện lễ vật và thắp hương trầm thơm. Trang trí bàn gia tiên đám hỏi đẹp với tấm lòng thành kính sẽ giúp bạn có một đám cưới hỏi trọn vẹn hơn bao giờ hết.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00