Hướng Dẫn Cách Dán Chữ Song Hỷ Trong Đám Cưới

Nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức đám cưới sẽ thắc mắc chữ song hỷ nên dán ở đâu và dán như thế nào là đúng nhất. Theo quan niệm người xưa chữ song hỷ phải được dán đúng vị trí cần dán mới mang lại may mắn cho trong hôn nhân cô dâu chú rể về sau. Vậy nên sau đây Win’s Studio sẽ giải đáp thắc mắc chữ song hỷ dán ở đâu và hướng dẫn cách dán chữ song hỷ trong đám cưới để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

chữ song hỷ

1. Chữ song hỷ trong đám cưới là gì?

Nguồn gốc của chữ song hỷ được bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc, từ sau quá trình lịch sử thì nền văn hóa Trung Quốc đã lan truyền rộng rãi ở nước ta để rồi ngày nay đám cưới ở Việt Nam người ta sẽ dán chữ song hỷ vì họ quan niệm nó có một ý nghĩa rất đặc biệt. Chữ song thể hiện hai niềm vui lớn và được tạo thành từ hai chữ hỷ (喜)

Chữ hỷ (喜) có phiên âm trong tiếng Hán là xi, còn chữ song hỷ  (囍) có phiên âm là shuangxi. Chữ (喜) được cấu thành từ bộ sĩ có ý nghĩa là kẻ sĩ, 2 bộ khẩu có nghĩa là miệng, bộ bát nghĩa là số 8, bộ nhất nghĩa là số 1. Trong đó, những bộ này được kết hợp lại với nhau theo nguyên tắc bút thuận từ trên xuống, nhìn từ trái sang phải và từ trong ra ngoài nhằm tạo ra chữ (喜). Và chữ hỷ (喜) mang ý nghĩa vui vẻ, còn chữ song hỷ sẽ mang ý nghĩa là hai niềm vui.

Việc sử dụng chữ song hỷ trong lễ cưới chính là lời chúc phúc với hàm ý mong muốn cho vợ chồng mới luôn hoàn thuận, vui vẻ suốt quãng đời còn lại cùng chung sống với nhau trọn đời. Bên cạnh đó, sau khi đám cưới kết thúc thì niềm vui sẽ được nhân đôi, gia đình hai bên sẽ được đón thêm một thành viên mới để hạnh phúc viên mãn hơn.

2. Nguồn gốc chữ song hỷ là từ đâu?

Treo chữ hỷ tại các đám cưới là phong tục được bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau này, khi nó được du nhập vào Việt Nam thì vẫn giữ nguyên cách viết bằng tiếng Trung.

chữ song hỷ

Do bị ảnh hưởng của nền văn hoá Trung Hoa nên màu đỏ xuất hiện trên chữ hỷ còn được thấy trên thiệp cưới, phông cưới, quả cau, vỏ hộp bánh, lá trầu,… trong nhiều đám hỏi hay đám cưới tại Việt Nam. Chữ hỷ xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà ra ngõ với ý thông báo gián tiếp rằng trong nhà đang có chuyện vui.

Chữ song hỷ dán trong lễ cưới mang ý nghĩa niềm vui nhân đôi. Dán chữ này xung quanh nhà như là lời chúc phúc cho vợ chồng mới luôn hòa thuận và vui vẻ. Sau khi lễ cưới kết thúc, gia đình sẽ sớm đón thêm một thiên thần nhỏ đến với gia đình.

Câu chúc “song hỷ lâm môn” thường được sử dụng nhiều trong đám cưới của người Việt Nam. Niềm vui được nhân đôi đang gõ cửa nhà gia chủ. Nó vô cùng ý nghĩa trong ngày vui của cô dâu chủ rể mới.

Xem thêm bài viết: 8 khác biệt thú vị giữa đám cưới xưa và nay

3. Vai trò của chữ Song Hỷ trong đám cưới tại Việt Nam

chữ song hỷ

Vì không có từ nào có thể diễn tả hết niềm vui và không khí rộn ràng của đám cưới như Song Hỷ. Vì vậy cho nên, không ít gia đình chọn dán chữ Song Hỷ lên các vật dụng trong nhà như cửa, xe, hay thậm chí là lễ vật, trong ngày quan trọng này.

Người Việt Nam dán chữ Song Hỷ và chữ Hỷ trong đám cưới, với mong muốn rằng ngoài chuyện vui là ngày thành đôi của con trẻ, thì hai bên gia đình có thể tiếp đón thêm một niềm vui khác nữa. Nghĩa là có 2 niềm vui sẽ đến cùng một lúc. Ví dụ như cô dâu, chú rể sẽ sớm sinh quý tử hay cặp đôi mới được làm ăn phát đạt, sung túc.

4. Dán chữ Song Hỷ ở đâu cho đúng?

Trước khi đi tìm cách dán chữ song hỷ trong đám cưới, thì bạn nên biết những vị trí có thể dán được 2 từ này ở trong nhà, để dán chữ hỷ đúng nhất. Trên thực tế thì không có một quy định rõ ràng nào là phải dán chữ Hỷ ở đâu mới là đúng. Vì thế, bạn có thể thoải mái tìm vị trí dán chúng ở khắp mọi nơi trong gia trang, miễn sao là bạn thấy đẹp mắt nhất.

chữ song hỷ

Trong nhiều lễ cưới, dường như chữ Hỷ được người ta dán khắp mọi nơi, trên cửa, trên xe hoa, trên tường hay trong phòng cô dâu, chú rể, thậm chí là trên các lễ vật cưới.

5. Cách dán chữ hỷ khi tổ chức đám cưới

Như đã nói ở trên, chúng ta có dán chữ Hỷ ở mọi nơi trong gia đình. Bạn có thể dán chữ Hỷ ở cửa nhà, trên tường hay cửa sổ nhà, ở nơi mà bạn cho là bắt mắt nhất, mọi người đều dễ dàng nhìn thấy.

Cách dán chữ hỷ trên cửa, hay dán chữ hỷ ở trên tường cũng sẽ giống nhau, bạn chỉ cần dán đúng chiều là được. Hoặc nếu là chữ song hỷ có thêm họa tiết thì cách dán sẽ có hơi phức tạp một chút. Dán lên kiếng với những chữ song hỷ có hình long phượng, còn những chữ song hỷ có  thêm hình 2 con phượng bay thì nên dán lên đồ trang sức của cô dâu.

Dán lên đèn cây, đèn điện đối với những chữ hỷ trái tim. Chữ hỷ có trang trí viền hỷ thước thì dán lên tivi, đài… sẽ là vị trí hợp lý. Chữ Hỷ có hình em bé sẽ nên dán ở đầu giường vợ chồng.

Qua bài viết này bạn đã biết cách dán chữ hỷ đúng chưa? Hy vọng rằng, với hướng dẫn cách dán chữ song hỷ của Win’s Studio, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có một hôn lễ trọn vẹn và tràn đầy hạnh phúc cùng gia đình của mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00