Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi: giải đáp thắc mắc từ A – Z cho bạn

Để đảm bảo đám hỏi diễn ra thuận lợi, chuẩn bị kịch bản chương trình lễ ăn hỏi là điều không thể thiếu. Với kịch bản sẵn có, chương trình lễ đám hỏi sẽ được đảm bảo, tránh tình trạng sai sót hay mất quá nhiều thời gian vào một nghi thức nào đó.

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi cụ thể, chi tiết sẽ giúp người đại diện gia đình hai bên nhà gái và nhà trai phát biểu dễ dàng hơn. Nếu bạn đang còn bí ý tưởng, không biết xây dựng chương trình lễ đính hôn như thế nào thì hãy tham khảo ngay gợi ý dưới đây của Win’s studio nhé!

1. Ai là người viết kịch bản chương trình lễ ăn hỏi?

Để đảm bảo đám hỏi diễn ra thuận lợi, kịch bản chương trình lễ ăn hỏi cần có sự thống nhất của hai bên gia đình, đặc biệt là trưởng đoàn phát biểu. Bởi lẽ, đây là hai người toàn quyền đại diện phát biểu trong nghi thúc đám hỏi.

Kịch bản lễ ăn hỏi nên giao cho người có tài văn vẻ và am hiểu về thủ tục cưới hỏi chuẩn bị. Điều này sẽ giúp kịch bản phát biểu hay, đúng ý, đảm bảo về mặt thời gian của nghi lễ đính hôn.

kich-ban-chuong-trinh-le-an-hoi

2. Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi viết trước bao lâu thì hợp lý?

Nếu ngày đám hỏi được ấn định thời gian thư thả, gia đình có nhiều thời gian chuẩn bị thì nên chuẩn bị kịch bản càng sớm càng tốt. Xây dựng kịch bản sớm giúp người phát biểu có thời gian luyện tập, từ ngữ phát biểu được trau chuốt tốt hơn.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng nên chuẩn bị kịch bản ít nhất khoảng 1 tuần trước khi diễn ra đám hỏi. Kịch bản được viết nên được in ra nhiều bản để cho gia đình đọc tham khảo cũng như góp ý.

Xem thêm: Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì? Ý nghĩa như thế nào?

3. Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi bao gồm những gì?

Như đã khẳng định ở trên, kịch bản càng chi tiết, rõ ràng thì người đại diện phát biểu của gia đình hai họ sẽ càng dễ dàng hơn trong khâu chuẩn bị. Vì vậy, để giúp bạn có một đám hỏi hoàn chỉnh hơn về mặt hình thức, Win’s studio xin được giới thiệu các nội dung chính trong kịch bản lễ hỏi như sau:

Nhà trai đem lễ vật đến nhà gái

Theo như số lượng tráp mà nhà trai và nhà gái đã thống nhất từ trước, đến giờ đẹp đoàn nhà trai sẽ tiến hành bưng tráp sang nhà gái. Đoàn ăn hỏi bao gồm bố mẹ chú rể, đại diện trưởng họ, cô chú bác trong gia đình…

Khi đến nhà gái, đoàn hỏi nhà trai đi vào theo thứ bậc gia đình. Các nam thanh bưng tráp sẽ đi sau trưởng đoàn.

Chào hỏi, trao lễ vật

Đây là một trong những nghi thức chính và quan trọng trong đám hỏi. Sau khi hai họ chào nhau, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đoàn tráp nữ bưng vào nhà gái. Sau đó, thường các nam thanh nữ tú bê tráp sẽ trao phong bao lì xì cho nhau trả duyên.kich-ban-chuong-trinh-le-an-hoi

Phát biểu hai bên gia đình

Bài phát biểu sẽ do đại diện gia đình nhà trai và nhà gái (thường sẽ là trưởng họ) thực hiện. Nội dung chính của bài phát biểu gồm: giới thiệu đoàn ăn hỏi, lý do giới thiệu sính lễ mang đến, đáp lời từ gia đình nhà gái…

Phát biểu đại diện nhà trai

Phát biểu đại diện nhà gái

Nhận tráp

Đại diện hai gia đình là mẹ cô dâu và chú rể sẽ tiến hành mở tráp và chọn một số lễ vật đặt lên ban thở để thắp hương dâng lên tổ tiên.

Cô dâu chào hỏi gia đình hai họ, cùng chú rể thắp hương tổ tiên

Chú rể phải được nhà gái cho phép mới bắt đầu đi lên phòng đón cô dâu. Cả hai chào hỏi gia đình hai họ và cùng bố mẹ thắp hương cho gia tiên.

kich-ban-chuong-trinh-le-an-hoi

Bàn bạc lễ cưới

Đại diện hai gia đình bàn bạc thống nhất ngày cưới cụ thể sẽ diễn ra. Trong thời gian này, cô dâu, chú rể có thể chụp hình lưu niệm cùng bạn bè, người thân.

Nhà gái lại quả cho nhà trai, nhà trai xin phép ra về

Đây là nghi thức hoàn tất buổi lễ. Tùy thuộc vào phong tục từng nơi mà lại quả ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Thông thường, nhà gái sẽ giữ một nữa và trả một nữa đồ lễ cho nhà trai.

Xem thêm:Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những lễ vật gì ? Ý nghĩa như thế nào?

4. Chương trình lễ ăn hỏi diễn ra bao lâu?

Vì thời gian có hạn, nhất là trường hợp nhà cô dâu cách nhà chú rể xa thì các nghi lễ nên thực hiện nhanh gọn, thường trong khoảng 1 – 1 giờ 30 phút. Trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng nên mời ở lại dùng cơm để tỏ lòng hiếu khách.

Trên đây là một số thông tin tham khảo chia sẻ kịch bản chương trình lễ ăn hỏi của Win’s studio. Hy vọng, với gợi ý trên của chúng tôi, gia đình sẽ có thêm một vài gợi ý trong khâu tổ chức đám hỏi trong tương lai.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00