Kinh Nghiệm Chọn Ngày Cưới Tốt Có Thể Bạn Chưa Biết

Chọn ngày cưới là phong tục chọn ngày, tháng, năm may mắn có ý nghĩa, hợp với tài vận của cả cô dâu chú rể, với hi vọng có thể mang đến một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn cho đôi vợ chồng mới. Sau đây, Win’s Studio xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm xem ngày, tháng năm cưới và chọn ngày cưới năm 2022.

chọn ngày cưới

1. Tại sao nên chọn ngày đẹp để làm đám cưới?

Chọn ngày đẹp để tổ chức lễ cưới là một trong các yếu tố quan trọng quyết định để đôi lứa hạnh phúc. Không chỉ là ảnh hưởng đến hạnh phúc của cuộc hôn nhân, mà việc chọn ngày cưới tốt hay xấu còn là tiền đề để mang lại may mắn trong tương lai cho cặp đôi.

Từ quan niệm của người xưa, cưới vào ngày lành tháng tốt sẽ giúp ích cho công danh sự nghiệp của cả hai người, con cái đông đủ, có nếp có tẻ, ngoan ngoãn và thành công. Nhưng ngược lại, nếu cưới vào ngày xấu có thể sẽ dẫn đến một cuộc hôn nhân đổ vỡ sai lầm và không có hạnh phúc.

2. Kinh nghiệm chọn ngày cưới tốt cho các cặp đôi

2.1 Lựa chọn năm cưới theo tuổi của cô dâu

Ông bà ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” tức là chọn ngày cưới thì nên chọn theo tuổi cô dâu.

Điều đầu tiên cần tránh khi muốn xem ngày cưới hỏi là nên tránh năm Kim Lâu của cô dâu bởi năm tuổi Kim Lâu thường là tuổi xấu và nó sẽ được tính theo tuổi âm lịch của cô dâu.  Bạn hãy xem liệu năm nay có phải là năm Kim Lâu của tuổi cô dâu hay không nhé! Nếu như trường hợp vẫn bắt buộc phải cưới trong năm tuổi Kim Lâu của cô dâu thì tốt nhất là bạn nên chọn ngày cưới rơi vào cuối năm để giảm bớt điều xấu.

chọn ngày cưới

Ngoài ra, một số người xưa còn quan niệm rằng không nên cưới hỏi vào các năm không có Lập Xuân. Và ngược lại, năm nào có hai Lập Xuân tên gọi khác là “Song Xuân” thì rất tốt để tổ chức đám cưới.

2.2 Chọn ngày cưới dựa vào tuổi cô dâu chú rể

Ông cha ta thì tin rằng từ khi sinh ra mỗi người chúng ta đã có số mệnh ứng với lá số tử vi riêng của mình. Nếu tử vi báo mệnh cách hòa hợp thì cặp đôi có thể nên duyên vợ chồng, ngược lại khả năng ly hôn sẽ cao.

chọn ngày cưới

Những người thuộc tuổi Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn được coi là hợp nhau. Người tuổi Dần sẽ hợp tuổi với người tuổi Tuất và Ngọ, với người tuổi Hợi thì sẽ hợp với người tuổi Mùi và tuổi Mão…

Những người thuộc tuổi Tứ hành xung: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Dần – Thân -Tị – Hợi, Thìn –  Tuất – Sửu – Mùi được xem là không hợp nhau. Theo đó người tuổi Tý sẽ xung khắc với những người thuộc tuổi Ngọ, tuổi Dậu và tuổi Mão…

2.3 Ngày nào được xem là không tốt để cưới gả?

Các cặp đôi cần tránh các ngày xấu như Vãng vong, Kim thần thất sát, Tứ tuyệt, Nguyệt kỵ… để tránh tiến hành đám cưới vì đây là những ngày hung tinh đại kỵ, sẽ không tốt cho việc cưới xin.

Xem thêm bài viết: Tại sao lại phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm thực hiện

2.4 Ngày nào được xem là tốt để cưới gả?

Các nhà xem tướng từ xưa thì cho là ngày Hoàng đạo và ngày Bất tương phù hợp để dựng vợ gả chồng. Tuy nhiên, những ngày này sẽ được kết hợp với rất nhiều yếu tố khác nữa mới chọn nên những ngày đẹp nhất trong năm để tổ chức lễ cưới.

Ngày Hoàng đạo được biết đến là ngày xuất hiện của 6 vị thần: Thanh Long, Tư Mệnh, Thiên Đức, Ngọc Đường, Kim Quý, Minh Đường. Còn ngày Bất tương sẽ là ngày mà không bị Âm tương, cũng không bị Dương tương và không bị Cụ tương. Bên cạnh đó còn nhiều ngày cát tinh đẹp như Nguyệt ân, Thiên hỷ, Tam hợp, Lục hợp, Thiên đức, Nguyệt đức… cũng được cho là ngày tốt để làm lễ cưới.

chọn ngày cưới

Bên cạnh đó, tháng cưới hỏi đẹp nhất là tháng đại lợi, tiếp theo mới xét đến tháng tiểu lợi.

Ngoài ra, việc lựa chọn ngày cưới còn phụ thuộc vào những phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Những vùng miền sẽ có những ngày đại kỵ riêng khác. Ví dụ cụ thể như người miền Nam sẽ kiêng cưới hỏi vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng, còn người ở miền Bắc thì họ sẽ tránh tổ chức lễ cưới vào ngày đầu và cuối tháng Âm lịch.

3. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn ngày cưới

Nhà trai khi đi xem ngày cưới thì không chỉ dựa trên tuổi của cô dâu mà còn xem thêm những yếu tố tử vi khác như:

  • Ngũ hành của cô dâu – chú rể: Là xem tuổi của cô dâu và  tuổi chú rể có hợp hay không, nếu phạm phải tứ hành xung thì phải cẩn trọng lựa chọn ngày cưới thật kỹ càng để tránh bất hòa, xui rủi.
  • Tránh năm tuổi của cả cô dâu và chú rể: Ví dụ người Ất Hợi không tổ chức đám cưới trong năm Ất Hợi, người Nhâm Thân cũng không được cưới trong năm Nhâm Thân…
  • Các năm kiêng kị không được cưới xin của mỗi người: Nếu cô dâu hay chú rể đang gặp hạn Tam Tai thì cũng không nên tổ chức lễ cưới. Các năm hạn Tam tai: người tuổi Thân-Tí-Thìn sẽ gặp hạn Tam tai vào các năm Dần-Mão-Thìn. Người tuổi Dần-Ngọ-Tuất  sẽ gặp hạn Tam tai vào các năm Thân-Dậu-Tuất….

Lựa chọn ngày cưới đã trở thành vấn đề khá đau đầu với các cặp đôi hiện nay. Tuy nhiên các bạn cũng không nên lo lắng nhiều, bởi đây chỉ là một trong những phong tục của đám cưới cổ truyền từ xưa của nước ta. Việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi vợ chồng mới, đồng thời cũng mang đến niềm hi vọng về tương lai cho cả hai, về một cuộc hôn nhân hạnh phúc và thuận hòa.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00