Lễ báo hỷ là gì? Cần chuẩn bị gì cho buổi lễ?

le-bao-hy

Đều là nghi lễ thông báo với người thân quen về việc kết hôn của đôi uyên ương thế nhưng lại khác với lễ cưới đó là lễ báo hỷ. Vậy lễ báo hỷ là gì? Nó khác gì so với lễ cưới và cần chuẩn bị gì cho lễ báo hỷ bạn có biết không? Bài viết sau sẽ giải đáp những câu hỏi này cho bạn, cùng theo dõi nhé.

1. Lễ báo hỷ là gì ?

lễ báo hỷ

Lễ báo hỷ là nghi lễ để đôi uyên ương gửi lời thông báo tới người thân, bạn bè và những người không thể tham dự lễ cưới biết về thời gian và địa điểm mà hai người tổ chức đám cưới. 

Ví dụ, cặp đôi tổ chức tiệc cưới truyền thống ở quê mà nơi hai người sinh sống lại ở khá xa. Bạn bè, đồng nghiệp hoặc hàng xóm không thể tham dự được lễ cưới của bạn thì bạn có thể tổ chức thêm lễ báo hỷ để mời họ chung vui ngày hạnh phúc của bạn nhé.

Ngoài ra, vì nhiều lý do mà lễ cưới không được tổ chức nên lễ báo hỷ còn được coi như buổi lễ thông báo hỷ sự tới những người rất thân với cô dâu chú rể.

Ví dụ điển hình nhất là trong đại dịch covid, nhiều gia đình có hỷ sự nhưng lại không thể tổ chức lễ cưới do lệnh cách ly nên lễ báo hỷ sẽ được tổ chức thay.

Lễ báo hỷ và lễ cưới đều là nghi lễ thông báo cho người thân, bạn bè về việc cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng. Nhưng có 2 điểm khác biệt của 2 nghi lễ này:

  • Quy mô: Số lượng khách mời của lễ báo hỷ sẽ ít hơn, chỉ từ 20-50 người trong khi đó lễ cưới lượng khách mời phải lên tới 200-1000 khách. Nguyên nhân là do tiệc báo hỷ chỉ là buổi tiệc nhỏ, khách mời thường là những người thân trong nhà và bạn bè cực thân của cô dâu chú rể mà thôi.
  • Không khí buổi lễ: Không khí cũng sẽ không linh đình hay hoành tráng như lễ cưới mà chỉ thân mật, ấm áp.

2. Lễ báo hỷ tổ chức trước hay sau lễ cưới?

lễ báo hỷ

Thường thì các gia đình sẽ làm lễ báo hỷ sau lễ cưới để thông báo đến những người không tham dự được đám cưới của cặp đôi. Cũng có quan niệm cho rằng làm lễ báo hỷ trước lễ cưới thường mang lại điềm xui xẻo cho cặp đôi. 

Tuy nhiên, có những trường hợp hy hữu như dịch Covid gần đây, nhiều gia đình đã chọn làm lễ báo hỷ trước lễ cưới do lệnh cách ly không biết khi nào hết. 

3. Cần chuẩn bị gì khi tổ chức lễ báo hỷ?

Tổ chức buổi lễ nào cũng cần đến sự chuẩn bị cả thôi, chỉ là chuẩn bị những gì, có cầu kỳ phức tạp hay đơn giản. Đối với lễ báo hỷ thì công đoạn chuẩn bị sẽ nhẹ nhàng, thoải mái và dễ dàng hơn. Hãy cùng xem khâu chuẩn bị nghi lễ này nhé. 

3.1 Lập danh sách chi phí cho buổi lễ

lễ báo hỷ

Vì có rất nhiều thứ phải chi tiêu nên bạn cần phải xác định kỹ lưỡng những hạng mục cần chi tiêu cho buổi tiệc để không gặp phải trường hợp thiếu kinh phí nhé. 5 hạng mục mà bạn cần phải lên danh sách bao gồm:

  • Lượng khách mời bao nhiêu?
  • Chọn kiểu thiệp mời nào?
  • Tổ chức ở đâu? Ở nhà hay nhà hàng?
  • Thực đơn gồm có món gì?
  • Mặc trang phục nào?

Sau khi lên được danh sách, bạn cần tính toán kinh phí ở mỗi danh mục, chi tiêu bao nhiêu thì hợp lý nhé.

Xem thêm bài viết: Chi phí trang trí tiệc cưới gồm những gì?

3.2 Lập danh sách khách mời 

Việc lên danh sách khách mời là để tính toán xem cần đặt bao nhiêu bàn tiệc là đủ. Nếu mời khách đến mà lại để họ đứng thì thật là không phải đúng không nào, nhưng nếu đặt thừa bàn thì lại lãng phí chi phí. Vậy nên bạn hãy tính toán kỹ lượng khách tham dự nhé. 

Vì đây là buổi tiệc được tổ chức nhằm mời những người thân, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp vì lý do nào đó không thể có mặt trong ngày cưới của cặp đôi. Nên không nhất thiết phải mời tràn lan những người các bạn quen biết đến dự.

3.3 Chọn địa điểm tổ chức

Cặp đôi có thể tổ chức tại nhà hàng hay một đơn vị tổ chức tiệc cưới tại nhà uy tín, chuyên nghiệp có thực đơn đa dạng, làm đồ ăn ngon, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp và trang trí không gian đẹp. 

Việc lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà cũng đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay vì nó không chỉ tạo không gian thoải mái, ấm cúng mà còn tiết kiệm được chi phí nữa. 

3.4 Chọn thiệp mời 

lễ báo hỷ

Tiệc báo hỷ tuy chỉ là một buổi tiệc nhỏ nhưng với phép lịch sự thì bạn cũng cần phải có thiệp mời. Trên thiệp báo hỷ sẽ có dòng chữ “Thiệp báo hỷ”, “Trân trọng thông báo tin vui” cùng với tên cô dâu chú rể và ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc. Thiệp mời không cần quá cầu kỳ hay màu mè đâu, chỉ cần nhã nhặn và đơn giản là được rồi.

3.5 Lựa chọn thực đơn phù hợp

trang trí bàn tiệc cưới

Các vị khách quý đã cất công đến dự ngày vui mà mình không đãi được bữa tiệc ngon thì coi sao được đúng không nào. Thực đơn không cần phải là sơn hào hải vị nhưng phải đảm bảo sự chỉnh chu và ngon miệng nha.

Thường thì thực đơn sẽ gồm 5 món chính với những món ăn no, ngon phù hợp với khẩu vị của khách mời của bạn.

3.6 Lựa chọn trang phục phù hợp

Không có trang phục bắt buộc nào đối với buổi lễ này cả, tùy vào sở thích và phong cách riêng của các bạn thôi. Nhưng dù gì cũng là ngày trọng đại nên cặp đôi hãy chọn trang phục nào đủ nổi bật nhưng cũng không cần phải quá lộng lẫy như đám cưới để quan khách biết các bạn là nhân vật chính trong buổi tiệc nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lễ báo hỷ cho những cặp đôi có ý định làm nghi lễ này. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn tổ chức một buổi lễ thành công nhé. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00