Lễ Đen Trong Đám Hỏi Là Gì? Lễ Đen Cần Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Lễ đen trong đám hỏi (hay còn gọi là lễ nạp tài, lễ nát và lễ dẫn cưới) là khoản tiền mà nhà trai cần chuẩn bị cùng với sính lễ ăn hỏi để xin cưới cô dâu. Khoản tiền này thông thường sẽ được hai gia đình bàn bạc và thống nhất với nhau trước từ ngày dạm ngõ. Vậy ý nghĩa thật sự của lễ đen trong đám hỏi là gì? Cần chuẩn bị bao nhiêu là hợp lý? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

lễ đen trong đám hỏi

1. Lễ đen trong đám hỏi là gì?

Như đã nói ở mở đầu bài viết, trong truyền thống cưới hỏi của người Việt thì ngoài những mâm tráp ăn hỏi, thì bên nhà trai còn cần phải chuẩn bị thêm tráp lễ đen. Vậy định nghĩa lễ đen trong đám hỏi là gì?

Lễ đen là được hiểu phần tiền mà bên nhà trai mang đến nhà gái, để bày tỏ lòng biết ơn đến công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ cô dâu. Để kể từ sau này, cô dâu về nhà chồng làm dâu, làm con của mình. Tùy theo từng vùng miền địa phương mà sẽ có những tên gọi khác như lễ nạp tệ, lễ nạp tài hay lễ tiền cheo ở một số vùng núi miền cao.

2. Ý nghĩa của lễ đen trong đám hỏi

Theo phong tục cưới hỏi  của nước ta thì lễ đen chính là một phần vô cùng quan trọng trong mọi đám hỏi bắt buộc phải có. Nếu như từ trước đây việc lễ đen cần nên đi bao nhiêu, sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lời thách cưới của bên nhà gái. Thì hiện nay, số tiền nhà trai chuẩn bị cho lễ đen ăn hỏi đã được giảm đi khá nhiều. Thông thường, sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bên nhà trai, mà chuẩn bị lễ đen sao cho phù hợp nhất.

Lễ đen trong đám hỏi cũng chính là món quà cưới mà bên nhà trai chuẩn bị để thể hiện lòng biết ơn với gia đình của cô dâu. Đồng thời, đây cũng có ý là sự tôn trọng mà bên nhà trai dành cho nhà gái.

lễ đen trong đám hỏi

Lễ đen là một trong nhiều nét đẹp truyền thống cưới hỏi của dân tộc và được gìn giữ đến tận ngày nay. Chuẩn bị lễ đen trong đám hỏi sẽ giúp hai bên gia đình thêm gắn kết tình cảm với nhau. Từ đó, cùng nhau thảo luận đưa ra ý kiến để tổ chức lễ cưới của cô dâu chú rể được vui vẻ và hoàn hảo nhất.

Xem thêm bài viết: 6 nghi lễ trong phong tục cưới hỏi miền Tây

3. Cách chuẩn bị lễ đen trong đám hỏi

Bên cạnh các câu hỏi như lễ đen trong đám hỏi là gì hay tiền lễ đen có ý nghĩa gì thì hình thức và nội dung ở bên trong lễ đen cũng là vấn đề được rất nhiều cặp đôi quan tâm.

Dưới đây là cách chuẩn bị tráp lễ đen trong đám hỏi của người Việt mà bạn nên biết:

3.1. Về hình thức

Lễ đen sẽ để ở đâu? Số tiền lễ đen nên được để vào trong cùng 1 phong bì, hay có thể chia ra làm 3 hoặc 5 phong bì khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào số bát hương trên bàn thờ gia tiên của bên nhà gái.

lễ đen trong đám hỏi

Thông thường, phong bì lễ đen sẽ có thiết kế to bản, bên ngoài được in hình đôi chim uyên ương sán duyên với nhau cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng. Những loại phong bì này bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên bán các phụ kiện trang trí cho đám cưới.

Những phong bì lễ đen trong đám hỏi theo truyền thống sẽ được đặt ở một tráp nhỏ riêng, hay để chung với tráp trầu cau khi nhà trai mang lễ sang nhà gái.

lễ đen trong đám hỏi

3.2.  Về nội dung

Trên thực tế, lễ đen thông thường để bao nhiêu tiền thì sẽ phụ thuộc vào sự bàn bạc và thống nhất với nhau từ trước của hai bên gia đình. Từ trước đến nay thì vẫn không có ai quy định nào rõ ràng rằng lễ đen bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có những quy luật chuẩn bị tiền lễ đen khác nhau. Cụ thể, ở miền Bắc thì số lượng tiền lễ đen sẽ là số lẻ như 1 triệu đồng, 5 triệu đồng hay 7 triệu đồng.

Nếu hai bên gia đình đã có quen biết nhau từ trước, thì lại càng dễ dàng bàn bạc hơn trong việc chuẩn bị lễ đen. Tuy nhiên, với hai gia đình chưa có tiếp xúc nhiều với nhau từ trước thì nên thống nhất với nhau về số tiền lễ đen, để tránh được những điều không vui vẻ hay xích mích về sau.

Các gia đình nhà gái cũng không nên quá chú trọng đến số tiền bên trong lễ đen. Mà cần nên quan tâm đến thái độ của nhau, điều quan trọng luôn là đặt lợi ích và hạnh phúc của đôi trẻ lên ưu tiên.

4. Lễ đen trong đám hỏi chuẩn bị bao nhiêu thì hợp lý?

Ông bà cha ta ngày xưa có nói rằng “Tiền thách cưới càng cao thì chứng tỏ con càng có giá”. Vì vậy, trong đám hỏi ngày xưa, nhà trai thường phải cần chuẩn bị rất nhiều mâm lễ cưới như trang sức, tiền, cùng một số tráp lễ khác như lợn béo, xôi vò, trầu cau, rượu tăm,… Thế nhưng, thời nay lễ vật cưới đã đơn giản hơn rất nhiều. Nhà trai chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số lễ vật như : trầu cau, thuốc, chè, rượu,… Và đặc biệt là yêu cầu chuẩn bị lễ đen trong đám hỏi cũng đã được giảm bớt.

Đối với người thuộc miền Bắc, thông thường gia đình bên nhà trai cần chuẩn bị lễ đen ứng số tiền lẻ có thể là 1 triệu, 5 triệu hoặc 9 triệu,… Trong khi đó, người thuộc miền Nam lại yêu cầu bên nhà trai chuẩn bị một số tiền chẵn như 2 triệu hay 4 triệu.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế nhà trai, mà hai gai đình có thể thỏa thuận số tiền lễ đen trong đám hỏi từ trước. Cô dâu cũng nên là người chủ động tìm hiểu bố mẹ mình xem lễ đen nên đi bao nhiêu để thông báo trước cho chú rể, giúp bên nhà trai không cần phải lo lắng hay băn khoăn.

Qua bài viết trên những thông tin này đã giúp bạn hiểu lễ đen là gì và lễ đen bao nhiêu tiền là hợp lý chưa? Hy vọng qua những chia sẻ của Win’s Studio đã tạo cơ hội cho bạn hiểu thêm về ý nghĩa của tục lệ này và biết cách chuẩn bị lễ đen sao cho phù hợp với văn hóa của dân tộc, địa phương mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00