Lễ nạp tài là gì? Tiền và sính lễ cho lễ nạp tài gồm những gì?

le-nap-tai-la-gi

Có rất nhiều nghi lễ cần phải thực hiện trong ngày cưới trong đó có lễ nạp tài. Vậy bạn biết lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cần có những gì không? Cùng Win’s Studio đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghi lễ này nhé. 

1. Lễ nạp tài là gì?

le nap tai tien nap tai la gi

Lễ nạp tài là nghi thức nhà trai sẽ mang các tráp lễ sang nhà gái trong đám hỏi, đây được coi như một lời cảm ơn của gia đình nhà trai với nhà gái đã tin tưởng, gửi gắm người con gái mình nuôi dưỡng cho con rể tương lai. 

Ý nghĩa của lễ nạp tài là sự gắn bó chính thức giữa cô dâu, chú rể và gia đình hai bên. Tuỳ theo vùng miền, kinh tế gia đình hai bên thì mức độ tài sản và hình thức cũng sẽ khác nhau.

Trong các lễ vật, sẽ có một khoản tiền nhà trai trao cho nhà gái để đóng góp chi trả chi phí đám cưới. Nhiều gia đình dùng số tiền này trao cho con để làm vốn liếng khi về nhà chồng. 

2. Tiền nạp tài thường là bao nhiêu?

tien nap tai

Không có mức quy định nào cho khoản tiền nạp tài này, nó dựa vào điều kiện kinh tế nhà trai hoặc yêu cầu thách cưới đằng nhà gái. Tuy nhiên, có những số tiền mọi người khuyên nhau, thường thì là số lẻ, số đẹp hoặc những số mang lại may mắn cho vợ chồng. Ví dụ như 8.888.000 đồng nghĩa là phát đạt, 6.800.000 đồng là phát lộc hoặc 9.999.000 mang ý nghĩa may mắn. 

Ngoài tiền cho lễ nạp tài thì 2 gia đình cô dâu chú rể nên chuẩn bị thêm các bao lì xì đỏ cho dàn bê tráp nữa nhé. Đây được coi là tiền mua duyên và số tiền này tuỳ theo kinh tế của 2 gia đình.

3. Cần chuẩn bị sính lễ gì cho lễ nạp tài?

Sính lễ là các mâm tráp mà nhà trai mang qua nhà gái trong lễ ăn hỏi, vậy sính lễ cho lễ nạp tài gồm những gì?

3.1 Trầu cau

sinh le trau cau trong le nap tai

Đây là mâm tráp không thể thiếu, trầu cau là tượng trưng cho vợ chồng thương yêu nhau đến đầu bạc răng long.

Mỗi quả cau tương ứng với hai lá trầu, thường tổng số cau sẽ là số lẻ và trong khoảng 50 quả cau đổ lại, có những gia đình khá giả có thể chuẩn bị tráp lớn lên đến 100 quả cau. Để mâm tráp thêm đẹp thì bạn nên chọn những buồng cau xanh tươi, trái tròn đều và dán lên mỗi trái chữ Hỷ màu đỏ.

Xem thêm bài viết: Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi phổ biến 2022

3.2 Heo quay hoặc xôi gà

heo quay le trap

Bạn nên chọn heo sữa, được làm sạch và quay nguyên con. Heo quay sẽ được gói bằng giấy đỏ quanh thân, đầu và đuôi heo quay được trang trí thêm hoa lá cho đẹp mắt.

3.4 Rượu, trà

ruou va tra cho le nap tai
Rượu và trà cho lễ nạp tài / Nguồn ảnh: Internet

Rượu và trà sẽ để chung một tráp, hộp trà được gói bằng giấy kiếng màu đỏ và dán nơ, rượu có thể dùng rượu tây hoặc Champagne. Tất cả dán thêm chữ Hỷ đỏ cho đẹp mắt.

3.4 Trái cây và bánh

trap trai cay cho le nap tai e1667011815733

Trái cây và bánh cũng được chuẩn bị theo số lẻ. Bạn có thể chọn những loại đặc sản hoặc những loại trái cây mang nghĩa may mắn như xoài, mãng cầu, đu đủ, thanh long,…Các loại bánh như bánh cốm, bánh xu xê, bánh đậu xanh,…

3.5 Trang sức cưới

Trang sức cho cô dâu trong lễ nạp tài thường là nhẫn, lắc tay, bông tai, dây chuyền, kiềng vàng,…Tuỳ theo khả năng kinh tế của nhà trai.

4. Cách bài trí các lễ vật cho lễ nạp tài khi mang sang nhà gái

Tất cả các lễ vật trong lễ nạp tài đám cưới đều được trang trí đẹp mắt, đặt vào mâm tráp và phủ vải đỏ lên. Riêng mâm heo quay sẽ được đặt lên 1 mâm riêng bên ngoài, dùng giấy đỏ gói hoặc phủ vải đỏ lên phần thân.

Tiền nạp tài và tiền trả duyên sẽ được để vào trong các bao lì xì màu đỏ có chữ Song Hỷ và đặt trong mâm tráp trầu cau.

5. Mẫu phát biểu trong lễ nạp tài

lễ nạp tài

Lễ nạp tài cần hai người đại diện của hai bên nhà trai nhà gái lên phát biểu, người đại diện có thể là ba mẹ cô dâu chú rể hoặc là người thân giỏi hoạt ngôn trước đám đông. Tuy nhiên, trong không khí trang trọng như vậy không phải muốn nói gì cũng được. Vậy người đại diện cần nói những gì? 

  • Lời chào: Mở đầu cuộc nói chuyện người đại diện cần chào mọi người và bảy tỏ lời cảm ơn đã đến chung vui trong ngày lễ quan trọng của gia đình 2 bên. Bên cạnh đó thể hiện sự vui mừng với cô dâu và chú rể.
  • Lời giới thiệu: Người đại diện giới thiệu về 2 bên gia đình, cô dâu, chú rể và vai trò của người đại diện trong gia đình. 
  • Nội dung chính: Có thể nói qua về sự hoà hợp của cô dâu chú rể, mong muốn của gia đình với hai con cái, lời dặn dò từ những người đi trước và không thể thiếu là lời chúc hạnh phúc. Tiếp theo đó nhà trai sẽ bày tỏ lòng thành kính với các đồ sính lễ đã chuẩn bị và nhà gái cảm ơn nhà trai đã đến đông đủ, đúng giờ và sính lễ.
  • Kết thúc: Người đại diện một lần nữa chúc phúc cô dâu chú rể và cảm ơn toàn thể những người đã có mặt trong buổi lễ nạp tài.

Qua bài viết, hy vọng những chia sẽ đầy đủ về lễ nạp tài đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn chuẩn bị cho đám cưới thật chỉn chu, đầy đủ.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00