Lễ tân hôn là gì? Tiến trình thực hiện nghi thức diễn ra như thế nào ?

Lê tân hôn được xem là nghi thức quan trọng nhất trong mỗi đám cưới hiện nay. Hình thức này còn được được biết đến với cái tên khác là lễ cưới tại nhà trai. Do đó, khi làm lễ, nhà trai sẽ là bên phải chuẩn bị nhiều nhất.

Tuy nhiên dù khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết rõ lễ tân hôn là gì cũng như nghi thức này gồm các công đoạn nào. Và để có sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ cưới thì Win’s Studio chia sẻ những điều  dưới đây sẽ rất có ích cho bạn đấy.

1. Lễ tân hôn là gì ? Những nét cơ bản về nghi thức lễ bạn nên biết

Lễ tân hôn là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến trong các đám cưới ở miền Nam. Ý nghĩa của nghi thức này là đón cô dâu về nhà chồng và tiến hành làm nghi thức tại đây. Nếu hiểu theo nghĩa đen trên mặt chữ thì theo tiếng Hán Việt, tân hôn tức là đón người mới. Trong các đám cưới, dòng chữ này sẽ được ghi lên biển treo đặt ngoài cổng hoa và ở phông cưới trên khán đài tổ chức.

lễ tân hôn
Trong các nghi lễ đám cưới thì đây là thủ tục cuối cùng, sau khi hoàn thành xong thì cô dâu chú rể chính thức về một nhà. Vì lễ tân hôn diễn ra tại nhà trai nên hiển nhiên đây cũng là nơi phải chuẩn bị nhiều thứ hơn so với bên nhà gái. Đó là lý do vì sao trước ngày cưới, nhà chú rể lúc nào cũng bận rộn và phải tìm hiểu xem những thứ cần chuẩn bị cho lễ tân hôn là gì.

2. Tiến trình thực hiện nghi thức lễ tân hôn gồm những gì ?

Như phóng sự cưới JustMarry đã chia sẻ ở bài nghi thức đảm hỏi thì tiến trình trước và trong lễ tân hôn là gì luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của gia đình hai bên. Không chỉ là nghi thức quan trọng nhất mà chúng còn có ý nghĩa đặc biệt linh thiêng nên mọi người cũng chú trọng và tìm hiểu kỹ càng hơn. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng vì ngay sau đây, Win’s Studio sẽ bật mí cho bạn những điều cơ bản nhưng quan trọng nhất

tổ chức đính hôn

2.1 Xin dâu

Đến giờ hoàng đạo, chú rể sẽ cùng nhà trai mang cơi trầu đến nhà gái để xin đưa dâu về nhà. Người đi cùng chú rể thường sẽ là mẹ ruột hoặc cô, bác có mối quan hệ thân thiết trong gia đình. Khi trao lễ, mẹ cô dâu sẽ là người nhận và dâng chúng lên bàn thờ gia tiên. Thông thường thời gian làm nghi thức xin dâu thường tương đối ngắn để đảm bảo không lỡ giờ lành đem dâu về nhà chồng.

Sau khi dâng lễ xong, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi lại chào hỏi, phát biểu và thể hiện mong muốn đón cô dâu về nhà chồng. Lúc này, chú rể sẽ đến phòng, tặng hoa và đón cô dâu ra ngoài. Tiếp đến, đôi vợ chồng trẻ sẽ thắp hương cho bàn thờ gia tiên và mời nước mọi người. Khi đến giờ lành, cô dâu sẽ lên xe hoa và theo chú rể về dinh.

2.2 Ra mắt dâu mới

Nghi thức ra mắt dâu mới là phần quan trọng nhất của lễ tân hôn. Tại đây, chú rể sẽ dẫn theo cô dâu thắp hương bàn thờ gia tiên như một sự giới thiệu người con dâu mới của gia đình. Sau khi lễ xong, cô dâu chú rể sẽ bước lên khán đài, cùng nhau trao nhẫn và cắt bánh cưới. Cuối cùng, cả hai vợ chồng sẽ đi từng bàn một để rót nước mời khách thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Nếu tìm hiểu lễ tân hôn là gì thì hẳn có một điều nhất định bạn sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú. Đó chính là gia đình nhà trai sẽ đưa cô dâu lên phòng tân hôn và tiến hành lễ trải giường. Mặc dù hình thức này không thực sự quá phổ biến nhưng vẫn có một số gia đình ngày nay thực hiện. Theo đó, trước sự chứng kiến của bên đàng gái, hành động này cho thấy cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chăm sóc, yêu thương như con ruột vậy.

2.3 Kết thúc lễ

Sau khi mọi thủ tục hoàn tất thì gia đình nhà gái sẽ ra về. Tuy nhiên nếu hôn lễ hai nhà được tổ chức chung trong khách sạn, nhà hàng thì thời gian cuối cùng sẽ là đại tiệc đãi khách.

3. Kết luận

Có thể nói nếu tìm hiểu lễ tân hôn là gì bạn sẽ thấy chúng không hề phức tạp, ngược lại rất dễ hiểu. Theo đó, đây là lễ chính trong tiệc cưới khi trước các quan khách tiến hành xin và đón dâu mới về nhà chồng. Thông qua những nghi lễ truyền thống như mời nước, thắp hương, đôi vợ chồng trẻ đã chính thức được tổ tiên, ông bà, bố mẹ hai bên gia đình thông qua.

lễ tân hôn

Lễ tân hôn là một thủ tục quan trọng trong đám cưới. Vì là thủ tục quan trọng nhất trong lễ cưới nên việc biết rõ tiến trình của lễ tân hôn là gì rất quan trọng. Nhiều người tin rằng chỉ khi nghi thức hoàn thành tốt đẹp, không xảy ra sự cố gì thì đời sống vợ chồng mới có thể viên mãn và tràn đầy hạnh phúc.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00