Lễ vấn danh – Phong tục cưới hỏi đẹp

Lễ Vấn danh (Lễ Dạm ngõ) – Phong tục cưới hỏi đẹp

Có thể nói văn hóa Việt Nam không chỉ có những văn hóa bản địa mà trong đó còn là sự giao lưu và tiếp biến văn hóa với các nước khác trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Ta có thể thấy rõ được điều này thông qua phong tục cưới hỏi của Việt Nam.

Phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam - VÁY CƯỚI CAO CẤP LINH NGA BRIDAL

1.Lễ Vấn danh (Lễ Dạm ngõ)

Trong phong tục của người Trung Quốc xưa, phong tục cưới hỏi gồm 6 nghi thức: Nạp, thái, Vấn danh, Nạp cát, Nạp tệ, Thỉnh kỳ, Thân nghinh. Việt Nam chúng ta đã tiếp thu hết những nghi thức đó và giản lược đi nhưng vẫn giữ lại những nghi lễ chính sau: Vấn danh, Nạp tệ, Thân nghinh và có thêm lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ là gì? Cách tổ chức lễ dạm ngõ.
Le-van-danh-1

Với người Trung Quốc trước khi tổ chức đám cưới, chúng ta sẽ có nghi lễ cho người lớn tuổi bên nhà trai tìm hiểu tên tuổi cô dâu. Việc này nhằm biết được tuổi cô dâu chú rể có bị xung hay không? Từ thông tin đó mọi người sẽ chọn được ngày đẹp để tiến hành những nghi thức cưới hỏi. Nghi lễ này được gọi là lễ vấn danh. Thời xưa cô gái nào đã nhận lễ vấn danh được xem là đã có chồng. Mặc dù lễ cưới chính thức chưa tiến hành.

1 Vài Gợi Ý Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Hỏi Và Chi Phí

Khi được du nhập sang Việt Nam, lễ Vấn danh đã có đôi chút thay đổi và được gọi là lễ Dạm ngõ. Lễ dạm ngõ là lễ đầu tiên mà gia đình nhà trai mang đến nhà gái nhằm tìm chỗ đi lại và sẽ sẽ kết hợp vấn danh. Vào lễ dạm hỏi, nhà trai sẽ tiến hành các thủ tục hỏi cưới với việc xem tên tuổi của cô dâu chú rể. Nhằm để chọn ra ngày cưới luôn.

2.Ý nghĩa lễ vấn danh (lễ dạm ngõ)

Như đã đã đề cập ở trên, lễ Vấn danh là dịp gia đình nhà trai sẽ đến hỏi tuổi cô gái đó đối chiếu với tuổi con trai của mình để xem “xung khắc” hay “hòa hợp”. Đây là một việc làm mà người xưa hay các gia đình thời nay đều vô cùng xem trọng.

Đám cưới ở miền Tây không thể thiếu nghi lễ phản bái - Ẩm Thực
Le-van-danh-2

Đồng thời, lễ vấn danh (lễ dạm ngõ) là tiền trạm cho đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên gia đình. Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi. Tiến hành tìm hiểu về điều kiện cơ bản, hoàn cảnh và gia phong của bên gia đình. Thông qua đó để xem xét hai gia đình có “môn đăng hộ đối” hay không để quyết định việc hệ trọng của đôi uyên ương. Nếu hai gia đình thấy hợp, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể được qua lại với cô dâu và tính chuyện trăm năm năm.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đầy đủ nhất l Namtay | Nắmtay.vn

Sau khi hai gia đình đã bàn bạc xong xuôi thì một trong những kế hoạch vô cùng quan trọng tiếp theo của các bạn phải lên kế hoạch sớm đó chính là việc tìm kiếm địa chỉ uy tín để đặt thuê một chiếc xe cưới đẹp nhất để có thể đón nàng về dinh.

Mẹo Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên đẹp Nhất 2022

Mặc dù đã trải qua và chứng kiến sự thay đổi của lịch sử nhưng lễ vấn danh hay lễ dạm ngõ vẫn giữ lại được những nét tinh hoa nhất và là một phần không thể thiếu của phong tục cưới hỏi của người Việt Nam hiện nay. Một lễ dạm ngõ có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào tráp dạm ngõ của bạn.

Winsstudio & Ngân Ngân Bridal dịch vụ cho thuê váy cưới chụp hình phù hợp

Win’s luôn đem đến những mẫu váy cưới đơn giản, tinh tế, không cần cầu kì, rườm rà vẫn giúp nàng tôn lên nét đẹp rạng rỡ, yêu kiều, trở thành cô dâu xinh đẹp và thu hút nhất. Những chiếc váy của Win’s luôn chú trọng trong từng chất liệu váy, chọn lựa những mẫu vải lụa, ren, voan mềm cao cấp nhất.

Ngoài ra, Winsstudio & Ngân Ngân Bridal còn tư vấn trang sức/phụ kiện cưới phù hợp, giúp nàng thay trang phục dễ dàng cũng như nổi bật hơn trong ngày trọng đại…

Nếu đang tìm một địa chỉ uy tín, chất lượng thì mời bạn hãy đến ngay với chúng tôi.

Xem thêm: Tổng hợp những hình ảnh cưới đẹp nhất tại Win’s Studio

 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL

SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/

Website: https://winsstudio.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn

Email: Winsstudio.vn@gmail.com

TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM

CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết

Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786

Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00