Lễ vu quy là gì? Phân biệt lễ vu quy và lễ tân hôn

Lễ vu quy được biết đến là một trong những nghi lễ trọng đại, không thể thiếu trong các nghi thức tổ chức đám cưới truyền thống Việt Nam. Vậy lễ vu quy được định nghĩa là gì? Có quy trình tổ chức lễ vu quy như thế nào? Mời bạn hãy cùng Win’s Studio tìm hiểu thông tin về nghi lễ này ở bài viết dưới đây nhé!

lễ vu quy

1. Lễ vu quy là gì?

Lễ vu quy chính là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong giai đoạn tổ chức đám cưới của người Việt. Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết lễ vu quy chính xác là đám cưới hay đám hỏi. Tuy nhiên lễ vu quy đều không phải là đám cưới hay đám hỏi mà là lễ đưa tiễn cô dâu về nhà chồng.

Do đó, buổi lễ này thường sẽ được tổ chức tại tư gia nhà gái. Tên của nghi lễ cũng sẽ được treo trên biển hiệu đầu cổng vào và phông cưới của nhà gái.

lễ vu quy

Lễ vu quy cũng được xem là nghi lễ báo gia tiên và quan khách hai họ gia đình trước khi cô dâu lấy chồng. Trong ngày lễ này, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau tiến hành một số thủ tục truyền thống để ra mắt hai họ, thờ kính tổ tiên ông bà đồng thời cũng thể hiện được sự kính trọng và lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà để được chứng giám, tán thành cho tình yêu của đôi lứa.

2. Phân biệt lễ vu quy và lễ tân hôn

Trong khi lễ vu quy được xem là lễ tiễn cô dâu về nhà chồng và thường được tổ chức ở nhà gái thì lễ tân hôn sẽ là lễ đón dâu mới, thông báo gia tiên và quan viên họ hàng nhà trai về việc chính thức nhận con dâu. Và lễ tân hôn sẽ được tổ chức tại nhà trai. Cũng giống như lễ vu quy, tên lễ tân hôn thường sẽ được in, dán hoặc treo lên phông cưới, biển đầu cổng vào ở nhà trai.

lễ vu quy

Xem thêm bài viết: Ý tưởng rước dâu trong đám cưới độc đáo và ấn tượng

3. Lễ vu quy nên chuẩn bị những gì?

Lễ vu quy chính là một nghi thức trọng đại trong đám cưới, do đó, cả bên nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị kỹ càng nhằm giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và giúp cho cô dâu chú rể sẽ gặp được nhiều may mắn trong hôn nhân. Dưới đây là những việc cần chuẩn bị cho cả bên nhà trai và nhà gái!

3.1. Đối với bên nhà trai

Để chuẩn bị cho ngày lễ vu quy, nhà trai cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cưới, chẳng hạn như tráp lễ xin dâu và nhẫn cưới. Đồng thời cũng cần đầu tư thêm cho trang phục chỉnh chu, lịch sự và trang trọng trong ngày hỷ nhé!

  • Chọn chủ hôn: Nhà trai cần chọn ra một chủ hôn là người có vị thế cao trong dòng họ, được nhiều người coi trọng, đặc biệt là phải người am hiểu về những nghi thức đám cưới và có cách ứng xử khéo léo, biết cách tiếp chuyện với nhà gái.
  • Lựa chọn nhẫn cưới: Trước khi tổ chức đám cưới từ 3 đến 4 tháng, hai người cần lựa chọn nhẫn cưới phù hợp. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu kỹ về chất liệu, xem nhiều mẫu mã và xác định mức ngân sách để chọn lựa ra cặp nhẫn cưới ưng ý nhất.
  • Chuẩn bị tráp xin dâu: Theo như nghi thức đám cưới truyền thống, tráp xin dâu bắt buộc phải bao gồm trầu cau, rượu và bánh phu thê. Ở một số vùng miền địa phương khác có thể chọn bánh chưng hay bánh dày, bên cạnh đó, còn có thể chuẩn bị thêm những loại đặc sản quê hương để thể hiện tấm lòng cũng như sự hiếu khách đối với bên nhà gái.
  • Chọn trang phục cưới: Đối với chú rể, có thể chọn comle, vest hoặc áo dài cưới truyền thống tuỳ thuộc vào trang phục cưới mà cô dâu sẽ chọn cho phù hợp. Còn với bên gia đình nhà trai, có thể chọn chọn áo dài truyền thống hay bộ vest đơn giản sao cho phù hợp. Còn đội bê tráp để tôn lên phong cách trang trọng thì nên chọn diện áo sơ mi trắng và quần âu.

lễ vu quy

3.2. Đối với nhà gái

Lễ vu quy thường được thực hiện bên nhà gái, do đó nhà gái cần chuẩn bị rạp cưới, lễ hồi môn. Đồng thời cũng cần phải tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị cho buổi lễ suôn sẻ hơn.

  • Chọn chủ hôn: Cũng giống như bên nhà trai, cần chọn ra chủ hôn, người có vai vế lớn và có mối quan hệ thân thiết với gia đình, đồng thời cũng có khiếu giao tiếp và tự tin trước đám đông.
  • Của hồi môn cho cô dâu: Tuỳ thuộc vào từng điều kiện kinh tế của gia đình sẽ chuẩn bị của hồi môn, có thể là tiền mặt hay tài sản giá trị như giấy tờ đất, giấy tờ nhà, cũng có thể chọn lựa trang sức để làm của hồi môn.
  • Lau dọn bàn thờ ông bà tổ tiên: Vào trước buổi lễ vu quy, cô dâu cũng gia đình cần lau dọn và trang trí lại bàn thờ của ông bà tổ tiên sao cho trang hoàng. Đối với bàn thờ của ông bà tổ tiên thì cần lau dọn và bày các lễ vật cưới như bát hương, trái cây, nhan đèn và hoa tươi. Đối với bàn thờ gia tiên thì cô dâu có thể trang trí thêm phông cưới, câu đối đỏ, đèn nến, bình hoa, mâm ngũ quả và dán thêm chữ Song Hỷ vào những lễ vật.
  • Chuẩn bị rạp cưới: Gia đình nhà cái cũng cần chọn rạp đẹp sớm từ 1 đến 2 tháng trước ngày lễ vu quy, nên chọn rạp cưới có kích cỡ lớn, trang trí đa dạng, sang trọng với backdrop lớn và hoa tươi. Đồng thời, cũng cần chọn lựa rạp cưới có thiết kế ấm cúng, màu sắc trung tính hài hòa sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn nổi bật.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp lễ vu quy là gì và cách tổ chức ra sao. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp hai bạn có thể chuẩn bị đầy đủ để tổ chức nghi lễ truyền thống này thật suôn sẻ nhé! Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào về thuê váy cưới hay chụp ảnh cưới, bạn hãy liên hệ Win’s Studio để được tư vấn, hướng dẫn và nhận được mức giá ưu đãi nhất nhé!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00