Lễ xin dâu gồm những gì? Những lưu ý gì khi làm lễ?

le-xin-dau

Ngoài 3 nghi lễ chính là dạm ngõ, hỏi và cưới thì trước ngày đám hỏi còn có một nghi lễ không kém phần quan trọng là lễ xin dâu. Vậy lễ xin dâu cần những gì và đâu là những điều cần tránh? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ xin dâu là gì?

le-xin-dau

Lễ xin dâu là một nghi thức nhỏ trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, nó được thực hiện trước lễ rước dâu.

Nghi thức này thể hiện sự tôn trọng của bên nhà trai đối với nhà gái, đây như một lời xin phép rước con gái của họ về làm dâu bên mình. 

Theo thời gian, lễ xin dâu được tổ chức đơn giản dần. Ngày nay, đại diện nhà trai chỉ cần mang lễ vật qua nhà gái. Trò chuyện trao đổi với nhà gái và kính báo gia tiên để xin phép đưa cô dâu về nhà chồng. Dù chỉ là nghi thức nhỏ trong cưới xin nhưng lễ vật và các bước tiến hành cần phải đầy đủ. 

2. Lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì?

Lễ vật cho lễ xin dâu rất đơn giản và gọn nhẹ. Lễ vật sẽ được đặt trong chiếc tráp nhỏ màu đỏ, ngoài trầu cau và rượu là 2 thứ không thể thiếu thì còn có cặp bánh để tượng trưng cho Âm Dương Ngũ Hành. Việc chuẩn bị các món đồ theo cặp cũng có hàm ý mong cặp đôi trọn đời bên nhau.

Bánh cho lễ xin dâu các bạn có thể sử dụng bánh cốm và bánh phu thê, một số nơi khác lại chọn bánh chưng và bánh dày với mong muốn tình yêu của vợ chồng sẽ luôn tròn đầy, vuông vức.

3. Chuẩn bị lễ vật trong lễ xin dâu như thế nào?

lễ xin dâu

Việc chuẩn bị lễ vật cũng sẽ không có gì phức tạp. Bên nhà trai có thể mua trầu và chai rượu, còn bánh có thể có hoặc không cũng không sao. Trường hợp bạn muốn bánh trong lễ vật thì bạn nên đặt mua hoặc tự làm trước 1-2 ngày so với ngày làm lễ. 

Nếu không có thời gian hoặc muốn tráp lễ đẹp mắt bạn có thể đặt ở các dịch vụ cưới hỏi. Nhân viên sẽ làm lễ vật phù hợp với phong tục truyền thống, đẹp mắt và theo đúng yêu cầu của bạn.

Xem thêm bài viết: Cách xếp mâm quả cưới đúng với phong tục truyền thống

4. Nhà gái cần phải chuẩn bị gì trong lễ xin dâu?

lễ xin dâu

Trước khi chú rể cùng đoàn nhà trai sang đón dâu, gia đình nhà gái phải được dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt là bàn thờ, nhà gái nên bài trí bàn thờ gia tiên với trái cây và hoa, nếu không có điều kiện thì cũng phải có một bình hoa tươi.

Nhà cửa trang trí đẹp đẽ, trà nước chuẩn bị đầy đủ, có thêm chút bánh kẹo và trái cây trên bàn để bày tỏ lòng tôn trọng với nhà thông gia.

5. Thủ tục lễ xin dâu

Khi chú rể và đoàn nhà trai sang nhà gái, mẹ chú rể sẽ đem theo tráp lễ bao gồm trầu và rượu để xin dâu. Sau khi nhà gái nhận lễ sẽ đặt mâm tráp lên bàn thờ, thắp hương như thông báo với tổ tiên về hỷ sự trong nhà và mong họ chúc phúc cho cặp đôi. Xong xuôi phía nhà trai sẽ xin phép cáo lui trước để chuẩn bị cho lễ đón dâu.

6. Những lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu

lễ xin dâu

Lễ xin dâu tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu và cần phải đúng phong tục thì đám cưới mới được trọn vẹn. Do vậy, bạn cần phải lưu ý những điều sau trong lễ xin dâu: 

  • Những người tham gia lễ xin dâu khá đơn giản. Thường thì người vào làm lễ xin dâu sẽ là trưởng đoàn nhà trai và thêm một người đi cùng để đội lễ vật.
  • Lễ xin dâu có thể tổ chức riêng hoặc có thể gộp với lễ hỏi hay lễ cưới. Trường hợp gộp với lễ cưới, trưởng đoàn nhà trai sẽ vào nhà gái trước để xin dâu. Sau khi hoàn thành lễ xin dâu, đại diện nhà gái mới ra mời đoàn nhà trai vào tiến hành làm lễ đón dâu.
  • Nếu lễ xin dâu gộp với lễ cưới thì phải cần thực hiện nhanh chóng để không bị lỡ giờ đẹp đón dâu. Khi lên lịch trình cho lễ cưới, 2 bên gia đình cũng phải tính toán giờ làm lễ để tránh qua giờ tốt.
  • Khi hoàn thành nghi lễ xin dâu và chú rể đón cô dâu theo chồng về nhà trai. Lúc này cô dâu phải đi thẳng về phía trước, không ngoái lại nhìn hay có thái độ lưu luyến không muốn rời đi. Có những gia đình kiêng việc này là do họ cho rằng con dâu khi theo chồng mà vẫn còn vấn vương gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc sẽ không chu toàn với công việc nhà chồng.
  • Trước khi lên đường về nhà chồng, cô dâu sẽ được mẹ ruột chuẩn bị cho 7 hoặc 9 cây kim nhỏ, bỏ vào một chiếc túi vải để mang bên mình. Cô dâu sẽ những cây kim trên đoạn đường về nhà chồng. Người xưa cho rằng việc thả kim thì những điều xui xẻo, kém may mắn sẽ không theo cô dâu về nhà chồng. Ngoài ra, cô dâu cũng sẽ được mẹ đưa tiền lẻ để khi đi qua cầu hoặc đi qua ngã ba, ngã tư đường cô dâu sẽ trải tiền xuống đường. Điều này mang hàm ý, đôi uyên ương sẽ có một chặng đường phía trước suôn sẻ và giàu sang.
  • Khi cô dâu theo chú rể về nhà chồng thì mẹ của cô dâu không được đi cùng, chỉ có bố ruột cùng các bậc lớn tuổi đưa cô dâu về nhà chồng.

Bài viết trên bạn đã biết thêm về lễ xin dâu gồm những gì, chuẩn bị lễ xin dâu như thế nào, cần lưu ý vấn đề gì rồi đúng không nè. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và mong bạn tổ chức một buổi lễ thành công nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00