Mâm quả cưới miền Nam gồm có những gì? Ý nghĩa các mâm quả

Ngày cưới là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người nên mọi thứ chuẩn bị cho lễ cưới đều phải chỉn chu và hoàn hảo nhất. Ở Việt Nam, mâm quả cưới ở ba miền có đôi chút khác nhau, mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là lời chúc phúc cho đôi tân hôn trong ngày hạnh phúc. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem một mâm quả cưới miền Nam gồm những gì nhé!

1. Trầu cau trong mâm quả cưới miền Nam

Ở miền nam mâm quả trong lễ cưới sẽ có 6 mâm quả, tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục của các nơi mà lễ vật trong mâm quả đám cưới cũng có sự thay đổi. Tuy nhiên, mâm quả trầu cau là điều không thể thiếu.

mâm quả cưới miền Nam

Theo quan niệm của người miền nam, trầu cau là sinh vật quan trọng nhất, ngụ ý muốn kết giao, ăn hỏi chính thức của gia đình nam, nữ. Người miền Bắc luôn chuẩn bị cau theo số chẵn, người miền Nam sẽ chuẩn bị theo số lẻ, theo quy tắc 1 trầu 2 lá. Trong hoàn cảnh bình thường, quan tài trầu cau có tổng cộng 105 quả và 210 lá, mang ý nghĩa hạnh phúc, viên mãn. Ngoài bày biện trong tráp cưới, trầu cau còn được têm cánh phượng và bày trên bàn tiệc trong ngày cưới mang đến nhiều điều may mắn.

Xem thêm bài viết: Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi phổ biến 2022

2. Rượu, nến và trà

Tráp cưới thứ hai trong  mâm quả cưới miền Nam sẽ bao gồm nến, trà và rượu. Đây là mâm quả cầu mong được tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Rượu tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân của một cặp vợ chồng với đầy đủ cay, đắng, ngọt, bùi. Tuy nhiên để vượt qua tất cả đôi vợ chồng trẻ sẽ cần nỗ lực và cố gắng mỗi ngày.

3. Mâm quả bánh xu xê

mâm quả cưới miền Nam

Mâm quả cưới miền Nam có rượu, có trà, có trầu cau và đương nhiên cũng không thể sót được mâm bánh ngọt. Theo phong tục người miền Nam thì sẽ sử dụng bánh xu xê để xếp vào tráp đem qua nhà gái, loại bánh này mang ý nghĩa là sự hòa hợp giữa trời và đất, thể hiện mong ước về sự yêu thương, gắn bó, đùm bọc lẫn nhau của tình cảm vợ chồng. Ngoài ra một số gia đình miền Nam cũng sử dụng bánh cốm thay vì bánh xu xê hoặc sử dụng kết hợp cả 2 loại bánh để bỏ vào mâm quả.

4. Mâm hoa quả kết rồng phượng

Trong mâm quả cưới miền Nam nếu như chuẩn bị thiếu mâm hoa quả kết rồng phượng thì sẽ là điều vô cùng thiếu sót. Miền Nam được biết đến là nơi có khí hậu ôn hòa, trái cây, hoa quả đa dạng, phong phú. Chính vì thế nhiều tráp cưới “chất” đầy hoa quả là đặc trưng của mâm quả cưới miền Nam trong ngày trọng đại nhất.

mâm quả cưới miền Nam

Mâm hoa quả cưới thường sẽ có các loại như nho, mãng cầu, táo, xoài, đu đủ… Bên trên có thêm nhiều loại lá kết thành hình rồng phượng vô cùng hoành tráng và đẹp mắt. Mâm lễ vật này có ý nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, đủ đầy, mong ước cô dâu chú rể sẽ được sống sung sướng đến đầu bạc răng long. Thông thường thì người dân miền Nam sẽ không chọn các loại quả có vị chát, chua hay nhưng có cái tên không được may mắn như lựu, chuối…

5. Mâm xôi gấc trong mâm quả cưới miền Nam

Nếu như ở miền Bắc có mâm xôi và con lợn quay trong mâm quả cưới của người miền Nam sử dụng xôi gấc để thể hiện tâm ý. Xôi gấc là xôi có màu đỏ tự nhiên, có ý nghĩa về cuộc sống vợ chồng nồng nàn, gắn bó và luôn yêu thương lẫn nhau. Sau thời gian tìm hiểu thì cả cô dâu và chú rể đã chọn đi đến hôn nhân, mâm xôi gấc này chính là đại diện cho cuộc sống hôn nhân viên mãn trong tương lai.

Sự kết dính của mâm xôi gấc cũng thể hiện tấm lòng son sắt, chung thủy, sự gắn kết cùng nhau giữa hai người cùng vượt qua khó khăn và gian khổ. Mâm xôi này có thể để thêm gà luộc, hoặc chỉ có xôi gấc tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Nhưng phổ biến thì ngày nay người ta sẽ chọn xôi không để đảm bảo vệ sinh cũng tiện cho việc vận chuyển mâm quả.

6. Heo quay trên mâm quả cưới miền Nam

Heo là loài động vật lớn được nuôi để phục vụ đời sống của con người. Trong ngày cưới theo phong tục miền nam, bên trên phải chuẩn bị một đĩa hoa quả, bên trên là con lợn quay.

Nếu hộp trái cây mang hương vị ngọt ngào thể hiện khát vọng hôn nhân lãng mạn thì hộp rượu lại chứa đựng tất cả những cung bậc cảm xúc của một cuộc hôn nhân với thịt heo quay và vị béo ngậy của thịt. Heo quay có nghĩa là cuộc sống giàu sang, no đủ, ấm no và yên bình.

mâm quả cưới miền Nam

Nếu như xôi gấc không dùng gà luộc trong mâm quả đám cưới miền Nam thì người ta lại có xu hướng dùng thịt lợn quay để cầu may.
Mâm quả đám cưới miền Nam có 6 tráp khác nhau, thể hiện mong muốn về một cuộc hôn nhân viên mãn, nghiêm túc, mong muốn được thành hôn của hai gia đình. Mọi thứ chuẩn bị cho lễ cưới phải thật hoàn hảo và trọn vẹn nhất, làm tiền đề chắc chắn tạo nên hạnh phúc tương lai của đôi tân lang tân nương.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 6 tráp trong mâm quả cưới miền Nam. Ngày nay, số tráp cũng như các đồ vật trên mâm có thể thay đổi tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương. Tuy nhiên tấm lòng thành của nhà trai dành cho nhà gái là điều không thể chối bỏ.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00