Lễ dạm ngõ là gì? Mọi thứ cần biết về nghi thức lễ dạm ngõ

le-dam-ngo

Theo truyền thống Việt Nam, cô dâu chú rể cần phải trải qua 3 nghi lễ trong đó có lễ dạm ngõ. Vậy bạn có biết trong lễ dạm ngõ cần phải chuẩn bị gì và nghi thức diễn ra như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ dạm ngõ là gì?

lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ (lễ chạm ngõ) là buổi gặp mặt sau khi hai bên đã đồng ý cho cặp đôi nên duyên vợ chồng và quyết định chọn ngày lành để làm đám cưới. 

Đây là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái. Thực chất, dạm hỏi không phải là một ngày lễ bắt buộc. Nếu 2 bên gia đình muốn tổ chức lễ dạm hỏi cần chọn ngày phù hợp với đôi bên. Thường thì buổi lễ này sẽ được tổ chức trước đám cưới 2-3 tháng. 

Theo phong tục của người Việt, lễ dạm ngõ sẽ diễn ra ở nhà gái. Tuy chỉ là một nghi lễ đơn giản trước ngày cưới nhưng nhà gái vẫn cần phải chuẩn bị chu đáo như dọn dẹp nhà cửa, bày biện hoa tạo cảm giác ấm cúm để đón nhà trai. 

2. Lễ dạm ngõ có cần coi ngày không?

Việc coi ngày để làm lễ dạm ngõ cũng không cần thiết chỉ cần ngày giờ thích hợp cho 2 bên gia đình gặp mặt là được. Tuy nhiên có những gia đình vẫn sẽ xem trọng điều này nên họ coi ngày lành tháng tốt để mọi chuyện được thuận lợi. 

Xem thêm bài viết: Kinh Nghiệm Chọn Ngày Cưới Tốt Có Thể Bạn Chưa Biết

3. Đi dạm ngõ mấy người, gồm những ai?

Ngoài sự có mặt của cặp nhân vật chính, 2 bên gia đình có thể sắp xếp khoảng 5-7 người tham dự lễ dạm ngõ bao gồm ba mẹ, ông bà, chú bác, anh em, cô dì thân thiết. Số lượng người tham gia cũng có thể thay đổi tuỳ từng vùng miền.

4. Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?

lễ dạm ngõ

Các lễ vật sẽ đơn giản hơn so với đám cưới, thường sẽ là trầu cau, rượu, bánh trái,… Các lễ vật cũng sẽ khác nhau tuỳ theo vùng miền. Cùng xem những điểm khác biệt của các miền nhé.

 • Tại miền Bắc: Lễ dạm ngõ miền Bắc cần chuẩn bị cặp trà, cặp rượu, trầu cau, bánh và trái cây. Đặc biệt, các con số của lễ vật phải là số chẵn thể hiện ý nghĩa luôn có đôi có cặp.
 • Tại Miền Trung: Ở miền Trung sẽ đơn giản hơn miền Bắc. Về phần lễ, nhà trai chỉ cần mang mâm trầu, cau và rượu được gói giấy đỏ hoặc có hoa văn đỏ. Các bánh trái thì thường là những đặc sản địa phương. 
 • Tại Miền Nam: Sính lễ dạm ngõ ở miền Nam thường có mâm bánh phu thê, cặp trà rượu, trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả. 

Các vùng miền tuy có khác biệt về lễ vật nhưng chung quy nhà trai muốn hỏi được vợ đều cần chuẩn bị lễ vật chỉnh chu. Đây được coi như sự trân trọng chú rể với cô dâu và cũng giúp nhà trai và gái có ấn tượng đẹp, thắt chặt mối quan hệ sui gia lâu dài.

5. Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ dạm ngõ?

lễ dạm ngõ

Khi nhà trai đã chuẩn bị những lễ vật chân thành như vậy thì nhà gái cũng cần thể hiện sự hiếu khách của mình. Ngoài tinh thần vui vẻ, thoải mái, nhiệt tình thì nhà gái cũng cần chuẩn bị những việc sau: 

 • Dọn dẹp, sắp xếp và trang trí nhà cửa sao cho gọn gàng, tươm tất. Đặc biệt, nhà gái lưu ý dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, dâng hoa quả tươm tất để mời  gia tiên về tham gia lễ dạm ngõ của con cháu. Khi nhà trai đến dạm ngõ cũng sẽ thắp hương cho tổ tiên nên việc dọn dẹp là rất cần thiết nhé.
 • Bàn tiếp khách nên được dọn dẹp sạch sẽ, trang thí thêm lọ hoa, chuẩn bị đầy trà nước, các món ăn nhẹ và hoa quả để tiếp đón nhà trai. Những điều này sẽ tạo nên buổi gặp mặt vui vẻ và để lại ấn tượng tốt trong lòng nhà trai. 
 • Sau khi buổi lễ kết thúc, nhà gái nên chuẩn bị bữa cơm ấm cúm để đãi gia đình chú rể. Tuy chỉ là bữa ăn nhỏ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng cần tươm tất và đầy đủ. 

6. Nghi thức lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào?

Ngoài chuẩn bị các lễ vật thì các bạn cũng cần phải biết đến những thủ tục lễ dạm ngõ được diễn ra như thế nào. Cả 2 gia đình cần nắm rõ những nghi thức này để buổi lễ diễn ra suôn sẻ 

Sau khi các trưởng bối 2 bên gia đình đã thống nhất ngày giờ tổ chức thì buổi lễ sẽ được diễn ra như sau: 

 • Vào đúng ngày giờ đã định, nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái dạm ngõ.
 • Người đại diện bên gia đình nhà trai sẽ gửi lời thăm hỏi, giới thiệu các thành viên tham dự. Sau đó, trình bày lý do đến thăm nhà gái, đưa ra các lễ vật đã chuẩn bị và ngỏ ý xin phép nhà gái cho phép cặp đôi tiến đến hôn nhân.
 • Khi người đại diện bên nhà trai đã phát biểu xong, đại diện đàng gái sẽ nhận lễ và cảm ơn nhà trai. Sau khi cả hai bên gia đình chấp nhận ngỏ lời cưới xin của cặp đôi, ba mẹ cô dâu sẽ dâng các lễ vật đang trai đưa qua lên bàn thờ gia tiên để mong nhận được sự phù hộ của bề trên. 
 • Sau đó, hai bên gia đình sẽ bàn bạc về lễ vật đám cưới, thời gian cũng như địa điểm diễn ra hôn lễ. 
 • Sau khi trao đổi xong xuôi chuyện hôn sự của cặp đôi, nhà trai sẽ ở lại dùng bữa cơm thân mật với nhà gái để giao lưu tăng sự thân thiết của sui gia với nhau. 

Qua bài viết này, bạn biết được những thứ cần chuẩn bị và thủ tục cho lễ dạm ngõ theo truyền thống Việt Nam. Mong rằng sẽ giúp các cặp đôi có sự chuẩn bị kỹ càng để tổ chức một buổi lễ thuận lợi và suôn sẻ.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00