Năm tuổi có được cưới không? Có ảnh hưởng gì không?

Xem ngày cưới hay xem tuổi vợ chồng từ lâu đã trở thành một phong tục không thể nào thiếu đối với các cặp đôi khi chuẩn bị về chung một nhà. Việc băn khoăn năm tuổi có cưới được không từ lâu đã trở thành vấn đề đau đầu của rất nhiều cặp cô dâu chú rể. Cùng Win’s studio trả lời câu hỏi này nhé!

1. Năm tuổi để cưới nghĩa là gì?

Năm tuổi là năm bản mệnh, hay đơn giản năm tuổi nghĩa là năm có con giáp trùng với con giáp tuổi của bạn. Thông thường, thì cứ 12 năm bạn sẽ gặp năm tuổi một lần.

Ở một số nơi hiện nay, năm tuổi còn được gọi là năm phạm Thái Tuế. Ông bà ta ngày xưa thường khuyên không nên làm gì trong năm này. Bởi lẽ, nếu không đen đủi thì mọi việc cũng không thành công. Thế nên từ lâu, người ta cũng kiêng kị luôn cả việc dựng vợ, gả chồng cho các đôi trẻ.

Nhưng đó chẳng qua chỉ là kinh nghiệm xa xưa hay là điều kiêng kị mà lúc nào cũng đúng? Nếu phạm năm tuổi có tổ chức cưới được không? Tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Năm tuổi

2. Lý do bạn nên lựa chọn ngày cưới tránh năm tuổi?

Theo quan niệm từ ngày xưa, khi dựng vợ, gả chồng cho con trai hoặc con gái, gia chủ chọn “ngày lành tháng tốt” để cử hành. Lý do là họ muốn rằng mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ. Họ xem ngày thường tránh sẽ là những ngày xấu, năm xấu,.. dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đạo và vận mệnh của con cái.

Không chỉ vậy, gia chủ thường xem ngày lành tháng tốt cử hành hôn lễ để hóa giải tuyệt mạng trong hôn nhân, giúp cô dâu chú rể sẽ không “đứt gánh giữa đường”.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Ngày Cưới Tốt Có Thể Bạn Chưa Biết

Trước khi tổ chức kết hôn, hai bên gia đình thường xem ngày tháng để tính đến chuyện cưới xin. Đó là hành động nhằm trấn an tâm lý của mọi người trước khi con cháu của họ bước vào đời sống hôn nhân với một người khác. Đã không ít những cặp đôi yêu nhau tan vỡ và bất hòa nhau vì việc xem bói toán tuổi tác và được phán: khắc khẩu, không hợp tuổi, hợp mệnh, xung khắc về làm ăn,…

Năm tuổi

3. Vậy thì có nên kết hôn vào năm tuổi hay không?

Như đã nói ở phía trên, ông bà ta tin rằng nếu kết hôn vào năm tuổi sẽ làm cho cuộc hôn nhân không tốt đẹp, gặp nhiều chuyện xui rủi. Nhưng liệu nó có đúng 100% như ông bà ta thường khuyên bảo. Trên thực tế, ngoài đại kỵ 4 con giáp tự hình là Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi thì những con giáp khác không cần phải quá lo lắng.

Tự hình, theo quan niệm phong thủy nghĩa là tự mình làm mình buồn, tự làm khổ bản thân. Vì thế nên mới sinh ra chuyện đại kỵ như vậy. Ai cũng biết, kết hôn là việc trọng đại trong cuộc đời của con người, nếu diễn ra vào thời điểm xấu, dễ mang đến năng lượng xấu. Ảnh hưởng đến chuyện trăm năm sau này.

Xem thêm: Xem ngày cưới hỏi tốt trong năm 2023

Thế nhưng, nhiều người lại không nghĩ rằng như vậy. Bởi lẽ, năm tuổi sẽ có cát có hung. Người phạm năm tuổi chưa chắc chỉ gặp phải chuyện xui rủi nên bạn cũng đừng quá lo lắng nhé! Có nhiều người kết hôn trong năm tuổi, nhưng làm ăn phát đạt, may mắn luôn đến với họ.

Không phải cứ năm tuổi là xấu, năm tuổi còn tùy thuộc vào mệnh, bát tự và sự xung khắc mới biết có nên lấy chồng cưới vợ không chứ không phải năm tuổi nào cũng là xui xẻo, bất trắc.

Năm tuổi

4. Cách tính tuổi kết hôn để tránh được vận đen

Theo như tướng số và tử vi, một người nằm trong năm bản mệnh lại có thể rơi vào một trong ba trường hợp như sau”

4.1 Trường hợp thứ nhất

Nếu đang là năm tuổi của bạn nhưng gặp mệnh phù âm thì đây là điều tốt. Dù có tự hình đi chăng nữa thì cũng có thể dùng chính năm tuổi của bản thân để hỗ trợ cho vận mệnh của mình trong năm đó.  Phù ngâm chuyện tốt lúc đó sẽ được nhân đôi, cho dù có gặp nhiều khó khăn trắc trở đi chăng nữa cũng dễ dàng vượt qua và rất đáng mừng.

Tự hình lúc này lại sẽ chuyển sang một nghĩa khác, đó chính là tự mình tìm đến những việc tốt, việc hạnh phúc, có thể biến phúc thành họa, biến buồn thành vui.

Như vậy, nếu là năm tuổi nhưng tuổi cả vợ và chồng đều hợp, trong bát tự có dụng thần hỗ trợ, hóa giải cho nhau thì bạn có thể hoàn toàn an tâm cho việc kết hôn. Vì đó là năm tốt, là năm đại cát đại lợi, cuộc sống bình yên hạnh phúc, ăn nên làm ra của hai vợ chồng.

Lúc này chuyện năm tuổi có cưới được không sẽ không còn khó để trả lời cho bạn nữa. Bạn nên đi xem thầy để chọn ra ngày lành tháng tốt làm việc hỷ sự và mang lại may mắn, đại lợi cho cả nhà.

4.2 Trường hợp thứ hai

Trong trường hợp năm tuổi nhưng tuổi cả hai vợ và chồng không hợp với năm đó để kết hôn. Bát tự gặp kỵ thần, tự hình xui xẻo, gây nên chuyện xấu thì cần phải cân nhắc thật kỹ và không nên tổ chức kết hôn. Lúc này hai bạn cần ngồi lại và cân nhắc và suy tính kỹ càng nếu vẫn muốn kết hôn trong năm tuổi của vợ.

4.3 Trường hợp thứ ba

Dù năm tuổi của bạn không phạm phục ngâm và tự hình nhưng lại gặp Lưu Niên năm hạn, dù cho có dụng thân nhưng bát tự vẫn không hợp dụng thần thì rất dễ sẽ gây xung đột lẫn nhau, tương hình, tương hại tạo nên một cục diện giao tranh trong cuộc sống của hai vợ chồng.

Trường hợp này dù có kết hợp lại thì cục diện vẫn không theo như ý muốn nên cũng không được coi là năm tốt để tổ chức kết hôn.

Do đó, việc năm tuổi có kết hôn được không không chỉ phụ thuộc vào con giáp, mà nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như ngũ hành tương sinh để xem năm đó là cát, hung, họa hay phúc. Hơn thế nữa, việc năm tuổi có kết hôn được không sẽ không còn ảnh hưởng quá nhiều đến việc hai bạn có sống trăm năm với nhau hay không vì năm bản mệnh chỉ là một khái niệm, không có sức ảnh hưởng lớn.

5. Hóa giải vận đen khi tổ chức kết hôn vào năm tuổi

Ai ở năm tuổi nói chung đều phải nên cẩn thận, nên dành thời gian cho tất cả các mối quan hệ yêu đương, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình.

Trong sinh hoạt hàng ngày nếu gặp mâu thuẫn thì phải bình tĩnh mà xử lý, không tạo thêm căng thẳng, gay gắt. Càng không được hấp tấp, nóng vội, bộp chộp, ăn thua hiếu thắng bởi thời điểm này bạn dễ gặp trục trặc, mọi việc không thông thuận.

Trong tình cảm, bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu và nghĩ cho nhau, tránh những hiểu lầm và nghi ngờ làm mất hạnh phúc. Chỉ cần cả hai thực sự yêu thương nhau, cảm thông, thấu hiểu và có lòng vun vén cho gia đình thì kết hôn vào năm tuổi cũng chỉ là thủ tục, không thể vì đó mà trở ngại hạnh phúc được.

Tóm lại, việc hạnh phúc có dài lâu và bền chặt hay không phụ thuộc rất nhiều ở hai bạn chứ không phải do năm tuổi hay phạm tuổi gì cả. Win’s studio chúc hai bạn hiểu nhau và có cuộc sống dài lâu, hạnh phúc!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00