Nghi lễ cưới hỏi nhà thờ cho cặp đôi theo đạo Thiên Chúa

nghi lễ cưới hỏi nhà thờ

Với những cặp đôi quyết định tiến đến hôn nhân thì tổ chức đám cưới là điều phải làm. Những người đạo Thiên Chúa ngoài phong tục cưới hỏi truyền thống thì còn có các nghi thức khác nữa. Vậy bạn có thắc mắc các nghi lễ cưới hỏi nhà thờ gồm những gì không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các nghi lễ trước, trong và sau lễ cưới của cặp đôi đạo Thiên Chúa. 

1. Nghi lễ cưới hỏi nhà thờ trước lễ cưới

1.1 Cô dâu chú rể ra mắt gia đình hai bên và Cha quản xứ

Khi đã xác định lấy nhau, hai người sẽ cần công khai ra mắt gia đình hai bên sau đó sẽ trình diện Cha xứ nơi hai người sinh sống. Khi đó, cha xứ sẽ cung cấp cho hai bạn các công đoạn chuẩn bị đám cưới và quá trình tìm hiểu giáo lý hôn nhân sao cho thuận lợi nhất có thể.

nghi-le-cuoi-hoi-nha-tho

1.2 Lấy chứng được chỉ giáo lý hôn nhân

Đây là nghi lễ cưới hỏi nhà thờ tất cả các cặp đôi theo đạo Thiên Chúa phải thực hiện. Giáo lý Hôn nhân là chương trình giảng dạy của Giáo hội về tính cách Công giáo, hôn nhân Công giáo, đời sống gia đình, khả năng sinh sản và việc giáo dục con cái cho các cặp vợ chồng trẻ bước vào đời sống hôn nhân. 

1.3 Chọn ngày lành tháng tốt

Theo lịch Công giáo, ngày tốt lành cho một đám cưới Công giáo sẽ do cha xứ mà cả hai bạn đăng ký. Tuy nhiên, trước khi đề nghị với cha xứ, gia đình cần xem thêm các ngày giờ tốt khác để tổ chức lễ cưới để giúp cha xứ dễ dàng lựa chọn thời gian tổ chức lễ cưới tại nhà thờ dựa trên các mốc thời gian mà gia đình lựa chọn.

1.4 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hôn phối và đăng ký hôn phối

Bộ hồ sơ hôn phối đầy đủ mà cặp đôi cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy giới thiệu của cha xứ bên kia
  • Chứng chỉ Rửa tội mới cấp không quá 6 tháng
  • Chứng chỉ Thêm sức
  • Chứng chỉ giáo lý hôn nhân
  • Giấy đăng ký kết hôn dân sự
  • Sổ gia đình công giáo (bản chính)
  • Giấy miễn chuẩn ngăn trở do Đấng Bản Quyền cấp (đối với hôn nhân khác đạo)

1.5 Rao hôn phối

Trong các nghi lễ cưới hỏi nhà thờ thì rao hôn phối là một nghi thức vô cùng quan trọng, khi đó Cha xứ phụ trách chứng hôn sẽ lập tờ rao rồi gửi chúng đến các cha xứ nơi mà cặp đôi đang cư trú.

Sau khi nhận tờ thông tin, cha xứ sẽ thông báo về đám cưới của đôi uyên ương vào ba ngày Chúa Nhật tại mỗi giáo xứ. Khi đó, mọi người trong công đoàn sẽ được thông báo về lễ cưới của cặp đôi, họ sẽ xem xét xem còn vấn đề gì tồn đọng khi hai bạn đến với nhau hay có ai phản đối hôn lễ này không.

2. Nghi lễ cưới hỏi nhà thờ trong lễ cưới

2.1 Thẩm vấn đôi tân hôn

Mở đầu buổi lễ thành hôn, Chủ tế sẽ lần lượt hỏi cô dâu chú rể 3 câu hỏi về sự tự do, việc yêu thương nhau suốt đời và việc đón nhận con cái. 

2.2 Trao lời thề nguyện

Cặp đôi sẽ thực hiện lời thề này trước sự chứng kiến của mọi người ở đó. Lời thề nguyện đó có thể là lời cam kết gắn bó với nhau suốt đời hoặc lời thề nguyện lãng mạn hơn nói về kỷ niệm hay câu chuyện tình yêu của hai người.

nghi lễ cưới hỏi nhà thờ

Xem thêm bài viết: Lời Phát Biểu Lễ Cưới Hay 2022

2.3 Làm phép và trao nhẫn cưới

nghi lễ cưới hỏi nhà thờ

Sau khi hai người đọc lời hứa hẹn trước Chúa, Cha xứ sẽ tuyên bố cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng. Tiếp theo, chú rể trao nhẫn cưới và trao cho cô dâu một nụ hôn trước sự chứng kiến của mọi người.

Trong nghi lễ cưới hỏi nhà thờ của một số cặp đôi Công giáo, cô dâu chú rể có thể thực hiện thêm nghi thức thắp nến. Khi đó, mỗi người sẽ cầm trên tay một ngọn nến tượng trưng cho cuộc đời của chính mình, sau đó cả hai sẽ cùng thắp một ngọn nến khác bằng ngọn nến của chính mình và thổi tắt ngọn nến của chính mình. Điều này có nghĩa là cuộc sống ly thân của hai người giờ đã trở thành cuộc sống hôn nhân và họ luôn phụ thuộc vào nhau.

2.4 Ký tên vào sổ Hôn phối

nghi lễ cưới hỏi nhà thờ

Sau khi trao nhẫn, cô dâu chú rể, hai người chứng hôn và cha xứ sẽ cùng ký vào sổ hôn phối và lưu vào kho lưu trữ của giáo xứ. Tuy nhiên, việc ký kết này cũng có thể diễn ra sau lễ cưới.

2.5 Gửi lời cảm ơn mọi người tham dự và kết thúc Hôn phối

Khi kết thúc lễ cưới, các cặp đôi mới cưới cần chuẩn bị một lá thư cảm ơn gửi đến người cha chủ trì hôn lễ và tới tất cả những người thân và khách mời tham dự lễ cưới. 

2.6 Thực hiện các nghi lễ cưới tại gia

Ngoài thực hiện nghi lễ cưới hỏi nhà thờ thì các cặp đôi Công giáo cũng sẽ làm các nghi lễ khác tại nhà gần giống với phong tục cưới hỏi truyền thống.

  • Tại nhà gái

Nhà trai sẽ ngỏ lời xin dâu và giới thiệu các lễ vật hỏi cưới. Sau đó, đại diện hai bên gia đình sẽ giới thiệu về thành phần tham dự của gia đình trong buổi lễ.

Tiếp theo, mẹ chồng sẽ chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu là đồ trang sức, đôi tân hôn sẽ thắp nến trên bàn thờ tổ tiên để thực hiện nghi lễ tạ ơn Chúa. Cả công đoàn sẽ cùng nhau hát vang bài “Xin vâng” và kết thúc buổi lễ.

  • Tại nhà trai

Đối với lễ thành hôn tại nhà trai, cả công đoàn sẽ tiến hành lễ trình diện Thiên Chúa và tổ tiên. Sau đó sẽ công bố lời Chúa trong “Thư thánh Phaolô gửi tín hữu Ê-phê-sô” và vị chủ sự sẽ thực hiện lời nguyện Cộng đoàn. Kết thúc nghi lễ, cả cộng đoàn sẽ đồng ca bài hát “Hồng ân Thiên Chúa bao la” hoặc “Đâu đó có tình yêu thương”. 

3. Nghi lễ cưới hỏi nhà thờ sau lễ cưới

nghi lễ cưới hỏi nhà thờ

Sau lễ cưới thì cũng không có những nghi lễ bắt buộc nhưng nên có lưu giữ những kỷ niệm. Cụ thể là chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân và tổ chức tiệc ăn khuya cùng gia đình. Bữa tiệc không cần quá cầu kỳ, phô trương, gia đình chỉ cần chuẩn bị 3-5 mâm cỗ nhỏ, để các vị khách có thể quây quần bên nhau và thể hiện sự đầm ấm trong ngày trọng đại.

Qua bài viết, bạn có thể thấy rằng ngoài thực hiện các phong tục cưới hỏi truyền thống thì cặp đôi theo đạo Thiên Chúa còn phải tuân theo các nghi thức của tôn giáo nữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn theo đạo này biết được các nghi lễ cưới hỏi nhà thờ cần có để tổ chức một buổi lễ hoàn chỉnh.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00