Nghi thức tiến hành lễ đính hôn và 4 sính lễ cần phải có

Lễ đính hôn là một trong những phong tục đám cưới của người Việt, nó như một lời thông báo về việc hứa gả con gái, con trai của hai bên gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần phải làm trong lễ đính hôn nên sẽ khiến bạn bối rối nếu không tìm hiểu trước. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những sính lễ cần có trong lễ đính hôn và các quy trình thực hiện diễn ra như thế nào nhé.

1. Lễ đính hôn là gì và mang ý nghĩa gì?

kich-ban-chuong-trinh-le-an-hoi

Lễ đính hôn là một nghi lễ cưới hỏi quen thuộc trong phong tục cưới hỏi Việt Nam. Lễ này thường tổ chức ở nhà gái, nhà trai sẽ chọn một ngày đẹp để qua nhà gái thưa chuyện cưới hỏi. Sau đó, hai bên gia đình gặp mặt, tiến hành một số nghi thức và sính lễ.

Việc duy trì nghi lễ này trong ngày cưới sẽ góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và gắn kết tình cảm gia đình thông gia. Ở miền Bắc người ta gọi đây là lễ ăn hỏi, còn miền Nam là lễ đính hôn. Đối với người miền Nam, đây như là một buổi gặp mặt của bên gia đình còn miền Bắc lại có nhiều nghi lễ truyền thống và có nhiều người lớn tuổi tham gia buổi lễ.

2. Sính lễ đính hôn đầy đủ nhất

sính lễ cưới

  • Trầu cau: Trầu cau là lễ vật tượng trưng cho sự gắn bó tình cảm vợ chồng bền chặt. Đây là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi cũng như lễ cưới.
  • Trà, rượu: Đây cũng là lễ vật cơ bản cần phải có, sính lễ được xếp trong một khay nhỏ và khay này sẽ được bưng vào nhà gái trước tiên.
  • Bánh: Thường các gia đình sẽ sử dụng các loại bánh như đậu xanh, bánh phu thê, bánh cốm,… Những loại bánh này như thay lời chúc phúc trong ngày vui của đôi uyên ương, tráp lễ được trang trí đẹp mắt và nhiều màu sắc.
  • Nến tơ hồng: Là một cặp nến lớn, khắc hình long phụng ở thân, sử dụng khi làm lễ trước bàn thờ gia tiên. Nến được ba mẹ hoặc người đại diện trong nhà thắp lên, với niềm ước mong no ấm và hạnh phúc.

Ngoài 4 lễ vật cơ bản trên, nhà trai có thể chuẩn bị thêm tráp heo quay, xôi gà, trái cây,… cho mâm lễ được đầy đủ và sang trọng. Một điều khá là thú vị bạn cần lưu ý, ở miền Nam phải chuẩn bị tráp lễ chẵn như 6-8-10 mâm, còn miền Bắc tráp lễ lại là số lẻ như 5-7-9 mâm.

Xem thêm: 

Lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những gì?

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì?

3. Nghi thức lễ đính hôn diễn ra như thế nào?

phatbieu 1

Màn chào hỏi và trao lễ vật của hai gia đình

Khi đúng giờ lành tháng đẹp đã định từ trước, đoàn nhà trai sắp xếp đội hình để tiến vào nhà gái, đi đầu là ông bà, ba mẹ, chú rể, đội bưng tráp và cuối cùng là các thành viên liên quan phía nhà trai.

Sau khi hai bên gia đình chào hỏi nhau, đội bê tráp nhà trai sẽ trao lễ cho đội bê tráp nhà gái rồi cùng nhau đỡ mâm quả vào nhà. Cô dâu, chú rể sẽ bao lì xì trả duyên cho đội bưng tráp.

Quy trình cuộc nói chuyện trong lễ đính hôn

Sau khi trao tráp, nhà gái mời nhà trai vào chỗ làm lễ để cùng ngồi trò chuyện, uống nước. Đầu tiên, người đại diện mỗi bên sẽ đứng ra giới thiệu những người tham dự buổi lễ. Sau đó, người đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến để xin hỏi cưới cô dâu và giới thiệu các mâm quả nhà trai mang đã chuẩn bị. Người đại diện nhà gái sẽ đứng lên nói lời cảm ơn và chấp nhận tráp lễ của nhà trai. Sau khi mẹ cô dâu và mẹ chú rể cùng nhau mở tráp, cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện, uống nước và bàn bạc về việc cưới xin của cặp đôi.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

cach-cam-hoa-cuoi-de-ban

Sau khi nhận tráp của nhà trai, nhà gái sẽ cho phép chú rể lên phòng đưa cô dâu xuống chào hỏi gia đình hai bên. Lưu ý, trước khi chú rể lên đón thì cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi nhé.

Sau khi chú rể đưa cô dâu xuống, cô dâu sẽ chào hỏi, mời nước gia đình chú rể và ngược lại chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái

dia diem to chuc le cong co

Sau khi cô dâu chào hỏi nhà trai, mẹ cô dâu sẽ lấy một số vật phẩm từ mâm ngũ quả và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cho tổ tiên. Ba mẹ cô dâu sẽ đưa cặp đôi lên làm lễ công cô trước bàn thờ nhà gái mang hàm ý ra mắt chàng rể mới với ông bà, tổ tiên.

Xem thêm: Các nghi thức tổ chức lễ công cô đúng truyền thống

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi hoàn tất lễ công cô, ba mẹ hai bên gia đình sẽ thống nhất ngày giờ làm lễ cưới và lễ đón dâu. Trong khi hai bên gia đình đang bàn bạc, cô dâu và chú rể tiếp tục mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm với mọi người.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau khi kết thúc lễ đính hôn, nhà gái sẽ chia đồ lại quả và trả lại các mâm tráp cho nhà trai. Có một số lưu ý bạn nên biết, khi chia đồ không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn và khi trả lại mâm tráp nắp phải được để ngửa lên tuyệt đối không được đóng nắp lại.

4. Cặp đôi cần chuẩn bị gì cho lễ đính hôn?

Trang phục cho cô dâu, chú rể trong lễ đính hôn

trang phục cưới truyền thống cho lễ đính hôn

Thông thường, trang phục phù hợp cho cô dâu trong ngày lễ này áo dài truyền thống có màu sắc tươi sáng như đỏ, trắng, hồng,… Còn chú rể có thể mặc vest lịch lãm hoặc áo dài cặp với cô dâu. Do buổi lễ diễn ra trong không khí gia đình nên cũng không cần quá cầu kỳ về trang phục đâu nhé.

Nhẫn đính hôn

6 1

Làm sao có thể thiếu nhẫn đính hôn đúng không nào? Đây là tín vật minh chứng cho tình yêu, bạn nên chuẩn bị nhẫn kỹ lưỡng từ trước nhé. Xu hướng chọn nhẫn đính hôn của giới trẻ hiện nay là các mẫu có chạm khắc tên hoặc ngày kỷ niệm vào mặt trong của nhẫn.

Trên đây là những khái quát về lễ đính hôn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nghi lễ này và chuẩn bị nó một cách hoàn hảo nhất nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00