Nguồn gốc hoa cưới, bạn đã biết chưa?

Có thể đã có nhiều người nghĩ rằng hoa cưới mà cô dâu cầm tay trong buổi lễ chỉ là phụ kiện dùng để trang trí. Tuy nhiên ngoài ý nghĩa đó nó còn mang theo nhiều câu chuyện cũng như ý nghĩa khác về nguồn gốc hoa cưới. Vậy nguồn gốc hoa cưới được các cô dâu sử dụng bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi bật mí cho bạn ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc hoa cưới
Nguồn gốc hoa cưới

1. Nguồn gốc hoa cưới cô dâu bắt nguồn từ người phương Tây

Gắn liền với mỗi đất nước hay mỗi quốc gia mà nguồn gốc hoa cưới sẽ được xuất phát từ nhiều câu chuyện khác nhau sao cho phù hợp, tuy nhiên mọi câu chuyện này đều được xuất phát chủ yếu từ phương Tây. Như vậy chúng ta có thể xác định được rằng có thể phong tục cầm hoa cưới trong ngày lễ kết hôn chính là bắt nguồn từ phương Tây.

Nguồn gốc hoa cưới mà cô dâu cầm tay gắn liền với câu chuyện sau đây, có lẽ khi đọc nhiều người sẽ thấy vô lý, tuy nhiên các bạn có thể đọc để biết thêm thông tin nhé vì đã là câu chuyện thì sẽ có thể sẽ có nhiều những nội dung qua các cách kể khác nhau.

Vào những năm trước của thế kỉ 15 thì mùa đông ở Bắc Mỹ và Châu Âu có khí hậu rất là lạnh, đặc biệt là các quốc gia thuộc Bắc Âu thì có khí hậu hàn đới nhiệt độ ngày lạnh có thể dưới 0 độ C. Bởi vì có khí hậu khắc nhiệt như thế nên vào những tháng mùa đông giá lạnh người ta rất ít tắm và có khi chỉ tắm một lần duy nhất trong suốt thời gian một tháng để có thể tránh được cái giá lạnh.

Theo như truyền thống của họ thì các cô dâu trước khi cưới sẽ tắm vào trước ngày cưới 1 tháng và còn chú rể thì sẽ tắm vào ngày lễ chia tay tình trạng còn độc thân tức là họ sẽ tắm trước ngày cưới 1 ngày. Đến khi hôn lễ được tổ chức do đã được tắm trước đó 1 ngày nên chú rể sẽ rất thơm tho, sạch sẽ còn cô dâu đã tắm cách ngày cưới 30 ngày nên có thể sẽ rất thiếu tự tin khi mà có mùi cơ thể khi đứng cạnh chú rể, cùng các vị khách mời tới dự.

Để giảm bớt đi sự tự ti và làm bớt mùi cơ thể thì những người tổ chức lễ cưới đã nghĩ ra và lựa chọn những loài hoa có sẵn mùi thơm bó lại thành một đóa. Cô dâu sẽ cầm đóa hoa này trước ngực với hương thơm từ hoa thì phần nào sẽ khử được mùi cơ thể. Khi mùi thơm thoang thoảng của hoa tươi tỏa ra sẽ che bớt đi mùi khó chịu của cơ thể và nó còn giúp cô dâu thêm tự tin nữa.

Sau này hoa cưới như một giải pháp có thể xua đi sự tự ti cũng như nỗi lo của các cô dâu chuẩn bị cưới. Hơn nữa bó hoa cầm tay cô dâu còn giúp phần điểm xuyết tôn lên vẻ đẹp của cô dâu trong bộ váy cưới chính vì vậy sau này người ta càng sử dụng phổ biến hơn và là một phụ kiện không thể nào thiếu của cô dâu sau này.

Nguồn gốc hoa cưới
Nguồn gốc hoa cưới

2. Nguồn gốc hoa cưới cô dâu với ý xua đuổi tà khí

Còn có một câu chuyện khác được kể về nguồn gốc hoa cưới phổ biến hơn nhưng cũng mang ít tính chất hư ảo hơn. Đó là người xưa quan niệm rằng ngày xưa sẽ có nhiều linh hồn ma quỷ vất vưởng vào ngày cưới vì vậy cô dâu thường sẽ mang theo bên người thảo mộc như loại cây thì là, lúa mì, tỏi, các loại hoa cúc vạn thọ cũng với mục đích tránh linh hồn ma quỷ.

Sau này các loại thảo mộc đó được thay thế bằng những bông hoa có thể thu hút mọi khách mời và quan niệm về ma quỷ cũng được quên lãng và đến bây giờ thì hoa cưới đã không thể tách rời với cô dâu.

3. Nguồn gốc hoa cưới cô dâu với ý nghĩa tình yêu vĩnh cửu

Hoa thường xuân tại Hy Lạp tượng trưng cho sự vĩnh cửu bền chặt và có sức sống mạnh mẽ cũng chính vì vậy mà trong các hôn lễ xưa của người Hy Lạp cô dâu thường sẽ cầm theo hoa thường xuân để thể hiện mong ước tình yêu sẽ nở đẹp và vĩnh cửu. Về sau với những suy nghĩ khác muốn biến tấu loài hoa này bằng việc sử dụng các loại hoa khác để có thể phù hợp với không gian hay trang phục váy cưới của cô dâu mà bó hoa cầm tay cũng được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

Nguồn gốc hoa cưới
Nguồn gốc hoa cưới

4. Nguồn gốc hoa cưới cô dâu trong thời đại ngày nay

Với sự phát triển hội nhập và giao lưu giữa các quốc gia thì hoa cưới cô dâu không chỉ giới hạn trong phạm vi các nước phương Tây nữa mà đã thành trào lưu phổ biến trên khắp thế giới. Ngày nay thì đó hoa cưới nó được xem như một phụ kiện không thể nào thiếu trong mỗi đám cưới của các cặp đôi. Các đóa hoa cưới còn được biến hóa, đa dạng hóa màu sắc cũng như từng loại hoa để phù hợp với không gian cũng như bộ váy cưới cô dâu sẽ mặc vào ngày đó.

Ngoài việc sử dụng đóa hoa cưới như là phụ kiện thì mẫu mã cũng như chủng loại hoa cưới còn thể hiện được thông điệp của cô dâu muốn gửi gắm tới các vị khách mời có trong bữa tiệc.

Như vậy dù nguồn gốc hoa cưới có bắt nguồn từ đâu hay từ những câu chuyện như thế nào thì hoa cưới cũng là vật không thể thiếu trong mọi đám cưới ngày nay.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00