Nguồn gốc nhẫn cưới

Nhẫn cưới chính là tín vật quan trọng của tình yêu. Vậy bạn có biết nguồn gốc nhẫn cưới mà từ xa xưa cho tới ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng được bắt nguồn từ đâu chưa? Nếu chưa bạn có thể cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc nhẫn cưới
Nguồn gốc nhẫn cưới

1. Nguồn gốc nhẫn cưới sơ khai

Từ thuở sơ khai người ta đã biết chọn vòng tròn để làm biểu tượng cho tình yêu đôi lứa và sự chung thủy chính là vì vòng tròn có chung điểm đầu cũng như điểm cuối. Mang theo ý nghĩa là dù các cặp đôi có đang đi những hành trình dài khác nhau, nhưng nếu khi họ đã thuộc về nhau thì cho tới cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau. Hành trình mà họ đã trải qua chính là hành trình có trong tình yêu từ khi mới quen biết cho tới cuộc sống hôn nhân sau này.

Nguồn gốc nhẫn cưới
Nguồn gốc nhẫn cưới

Không ai biết được chắc chắn rằng nhẫn cưới có từ bao giờ, tuy nhiên người ta có thể xác định được rằng chính người Ai Cập cổ xưa lại là những người đầu tiên đã sử dụng vòng tròn làm vật tượng trưng cho sự gắn kết, tình yêu đôi lứa. Người dân nơi đây đã chọn ngón áp út trên bàn tay trái của các cô gái để lồng nhẫn cưới vào tay của các cô gái này. Bởi họ tin rằng đây chính là ngón tay duy nhất có trong số mười ngón trên hai bàn tay mà có một mạch máu nối thẳng đến với trái tim, huyết mạch tình yêu.

2. Nguồn gốc nhẫn cưới được cả hai cùng đeo

Theo một số tài liệu có đề cập tới việc đàn ông cũng phải mang nhẫn cưới chính là một tục lệ được coi là tương đối mới. Mãi cho tận tới giữa thế kỷ 20 thì hầu như chỉ có phụ nữ mới là người đeo nhẫn cưới. Khi mà chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra thì rất nhiều người đàn ông đã phải chia tay những cô vợ trẻ đẹp của mình để mà ra chiến trường tham gia các cuộc chiến tranh trong một thời gian dài.

Chính vì vậy họ đã bắt đầu đeo những chiếc nhẫn cưới và coi như là biểu tượng của hôn nhân với sự gợi nhớ tới những người vợ đang chờ mong họ quay về ở nhà. Đó được xem là một hành động rất lãng mạn và tràn đầy tình yêu của những người đàn ông có trách nhiệm cũng chính vì vậy nó đã tồn tại đến tận thời nay và trong đám cưới chú rể cũng đã được cô dâu trao lại nhẫn. Hành động trao nhẫn cưới qua lại giữa hai bên như thể hiện sự đồng lòng cũng như tự nguyện gắn kết bên nhau đến trọn đời.

Nguồn gốc nhẫn cưới
Nguồn gốc nhẫn cưới

3. Chất liệu làm nhẫn xưa cho tới nay

Trải qua nhiều khoảng thời gian thì những chiếc nhẫn đã được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Từ thuở sơ khai là cỏ cây, lau sậy và tới chiếc nhẫn làm bằng da hoặc xương thú và có cả ngà voi, sừng tê giác…Chỉ về sau này khi mà kim loại xuất hiện thì giá trị của nhẫn nó cũng mới được nâng cao dần với các loại vật liệu như đồng, bạc, vàng, kim cương…

Như vậy từ nguồn gốc nhẫn cưới chúng ta có thể biết được vật liệu để chế tác ra nhẫn cưới thời xa xưa rất là đơn giản và thô sơ. Ngày nay chúng ta có thể thoải mái trong việc lựa chọn được nhẫn cưới với nhiều màu sắc và chất liệu, hình dáng khác nhau.

4. Ý nghĩa nhẫn cưới

Nguồn gốc nhẫn cưới
Nguồn gốc nhẫn cưới

Ý nghĩa của nhẫn cưới đầu tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là thể hiện bằng chứng cho hôn nhân và đã lập gia đình của các cặp đôi. Thường thì khi một người nào đó đeo nhẫn ở ngón áp út là để khẳng định rằng mình đã là người có gia đình. Vì thế nhẫn cưới như một vật dùng để bảo vệ hạnh phúc hôn nhân cho các cặp đôi.

Việc đeo nhẫn cưới như để khẳng định rằng sẽ gắn bó trọn đời cùng với người mình kết hôn. Ngoài ra khi đeo nhẫn cưới cũng sẽ có tác dụng nhắc nhở bản thân người đeo là người đã có chủ, không được phản bội lại tình yêu, phản bội lại đối phương. Đồng thời khi thấy ai đó đã đeo nhẫn cưới thì những người độc thân không nên có ý định tiếp xúc tình cảm với người đã có gia đình.

Cuộc sống hôn nhân sẽ không thể tránh được những bất đồng xảy ra lúc này vợ chồng phải biết nhẫn nại, nhẫn nhịn nhau để sống trung hòa. Mỗi khi cơn giận bắt đầu và một trong hai người không biết nhường nhịn nhau và nhẫn nại thì rất dễ xảy ra xung đột có thể mất đi hạnh phúc vợ chồng lâu nay đã gìn giữ.

Nguồn gốc nhẫn cưới khi đeo trên tay còn có ý nghĩa không ngừng nhắc nhở bạn rằng: Hôn nhân chính là kết tinh của tình yêu, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng sẽ có những lúc cuộc sống gặp nhiều sóng gió nhưng quan trọng cả hai đều phải biết nhẫn nại, nhường nhịn để có thể giữ gìn ngọn lửa hôn nhân của mình.

Nguồn gốc nhẫn cưới
Nguồn gốc nhẫn cưới

Như vậy dù nguồn gốc nhẫn cưới có bắt nguồn từ đâu và trong hoàn cảnh như thế nào thì nhẫn cưới vẫn là tín vật không thể nào thiếu trong tình yêu đôi lứa cũng như là cuộc sống hôn nhân sau này. Và qua những câu chuyện về nguồn gốc nhẫn cưới thì người ta cũng muốn gửi gắm thông điệp nhẫn cưới là để thể hiện tình yêu gắn kết, nguyện ước, được chung sống bên nhau đến trọn đời.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00