Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới

Bê tráp cho đám cưới được xem như là một phong tục và cũng là truyền thống đã có từ lâu đời trong nghi thức ăn hỏi. Tuy nhiên thì bạn đã biết bê tráp cho đám cưới như thế nào cho đúng cách và phù hợp với các nghi lễ chưa? Vậy thì chúng ta có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới
Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới

1. Bê tráp cho đám cưới là gì?

Bê tráp hay còn có tên gọi khác là bưng mâm quả hoặc bưng lễ trong ngày ăn hỏi.  Đây được xem như là một nghi thức vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với đám cưới của các cặp dâu rể.

Đội hình bê tráp cho đám cưới bao gồm có hai đội là đội tráp nam của nhà trai và đội bê tráp nữ của nhà gái. Theo phong tục thì đội bê tráp của nhà trai sẽ làm nhiệm vụ trao tráp ăn hỏi cho bên đội bê tráp của nhà gái. Lúc này cả nam và nữ cùng bưng chung một tráp mang ý nghĩa trao duyên và sự cầu chúc phúc cho đôi uyên ương từ nay sẽ nên vợ nên chồng, cùng nhau chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

Bê tráp cho đám cưới
Bê tráp cho đám cưới

2. Ý nghĩa của phong tục bê tráp cho đám cưới

Ý nghĩa của phong tục bê tráp cho đám cưới là nghi thức, thủ tục và đại diện cho lời xin phép của gia đình nhà trai cũng như là của chú rể gửi tới nhà gái để được xin đón cô dâu về nhà chồng trước ngày cưới. Bên cạnh đó thì bê tráp còn mang ý nghĩa khác nữa đó là sự trao duyên và chúc phúc cho cặp đôi sau này sẽ có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn trọn đời.

3. Những điều cần kiêng khi bê tráp cho đám cưới

Bê tráp cho đám cưới
Bê tráp cho đám cưới

Thường thì vào trước ngày diễn ra đám ăn hỏi thì cả hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để ra quyết định tổ chức đám ăn hỏi. Bởi vì người xưa tin rằng những điều tốt lành cũng như các sự kiện quan trọng trong đời thì phải được tổ chức vào ngày đẹp có như vậy mới mang lại cuộc sống sau này của hai vợ chồng được thuận hòa, hạnh phúc và ấm êm.

Dưới đây sẽ là một số những lưu ý cho các cặp đôi có thể hiểu rõ hơn về việc bê tráp cho đám cưới nên kiêng kị những yếu tố gì.

  • Theo cách xem tử vi của người xưa thì kiêng kỵ tuyệt đối không nên cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, sao Quả Tú. Bởi vì nhân gian tương truyền rằng nếu kết hôn cũng như tổ chức đám hỏi vào ngày này thì người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.
  • Kiêng cưới hỏi vào những năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu bởi vì sẽ có rủi ro về đường con cái và hôn nhân thì không bền chặt.
  • Không nên tổ chức đám hỏi và cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn vì đây là tháng theo quan niệm người xưa thì sẽ có nhiêu âm hồn vất vưởng.
  • Các thành viên bê tráp cho đám cưới của đội nhà trai và đội nhà gái là những người chưa có lập gia đình và con cái đặc biệt phải là những nam thanh nữ tú thì tốt nhất

4. Thứ tự trao tráp cho họ nhà gái

Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới
Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới

Thông thường khi đội nhà trai mang lễ vật qua nhà gái để ăn hỏi thì thứ tự trao tráp cho họ nhà gái cũng rất quan trọng. Tùy vào số lượng tráp được sử dụng trong đám hỏi và các lễ vật sẽ được trao theo thứ tự sau:

Đi đầu tiên trong đoàn bê tráp cho đám cưới sẽ là người mang sính lễ mâm trầu cau, bởi vì theo quan niệm xưa thì “miếng trầu là đầu câu chuyện” chính vì vậy mà tráp trầu cau sẽ được trao cho nhà gái đầu tiên. Tiếp đến tráp lễ vật thứ hai sẽ là tráp rượu thuốc, rồi tới tráp hoa quả được kết hình rồng phượng, sau là các tráp như bánh phu thê, bánh hạt sen, xôi gấc.

Sau khi đã trao tất cả các tráp cho nhà gái xong và các ghi thức đã kết thúc thì đội bê tráp cho đám cưới nhà trai và gái có thể đổi bao lì xì cho nhau nhằm trao duyên cũng như trao hạnh phúc của cặp đôi với mong ước các thành viên trong đội bê tráp tương lai cũng sẽ có hôn nhân viên mãn.

5. Tổng quan quy trình bê tráp cho đám cưới

Nếu bạn chưa hiểu rõ về các bước phải làm khi bê tráp cho đám cưới thì bạn có thể tham khảo một số thông tin theo các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Lựa chọn các đôi nam, nữ chưa lập gia đình, tùy vào số lượng tráp nhà trai làm lễ vật cho nhà gái thì sẽ tương ứng với bằng đó cặp đôi.

Bước 2: Đội bê tráp cho đám cưới nhà trai sẽ mang sính lễ qua bên nhà gái.

Bước 3: Khi sang tới nhà gái thì đội bê tráp cho đám cưới nhà trai sẽ trao lễ cho đội bưng tráp nhà gái và cả hai bên nam nữ cùng nhau đỡ chung một tráp tới khu vực đặt tráp đã quy định trước đó.

Bước 4: Sau khi nghi lễ kết thúc cô dâu và chú rể sẽ đưa phong bao lì xì cho đội bưng tráp đám cưới hai bên để có thể trao đổi phong bao lì xì cho nhau, hành động như vậy người ta gọi là trao duyên.

Như vậy bê tráp cho đám cưới là một việc làm không thể thiếu trong mỗi đám cưới vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé.

Hy vọng qua đây bạn cũng đã có thêm được một số thông tin để có thể chuẩn bị mọi việc một cách tươm tất và diễn ra suôn sẻ, thành công nhất nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00