NHỮNG LỄ VẬT ĐÍNH HÔN CẦN CHUẨN BỊ

Lễ đính hôn là một trong những sự kiện quan trọng theo phong tục kết hôn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của lễ đính hôn là gì? Và những điều cần chú ý trong lễ vật đính hôn. Sau đây hãy cùng Win’s Studio tìm hiểu kỹ hơn về những lễ vật đính hôn như thế qua nội dung dưới đây nhé.

1. Đính hôn là gì?

Đính hôn còn có tên gọi khác là lễ đám hỏi, tuỳ vào từng vùng miền, thời đại mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau. Ý nghĩa của lễ đính hôn (hay còn gọi là đám hỏi) là một thông báo chính thức về việc hứa gả cưới cô dâu chú rể giữa hai họ với nhau.

Lễ đính hôn là bước tiến lớn nhất để bước tới lễ thành hôn – sự kiện quan trọng nhất của đời người. Vì vậy chúng có khá nhiều nghi thức quan trọng và yêu cầu riêng. Các cặp đôi nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng để phù hợp với từng vùng miền, phong tục, tập quán.

2. Lễ vật đính hôn cần chuẩn bị những gì?

Đối với mỗi vùng miền, phong tục khác nhau thì lễ vật đính hôn cũng khác nhau. Vì vậy chuẩn bị lễ vật đính hôn là vô cùng quan trọng, tuỳ vào khả năng của hai bên gia đình. Tuy nhiên, các lễ vật thường được sử dụng nhất là: trầu cau, bánh phu thê hoặc bánh đậu xanh, hoa quả, rượu thuốc lá, nến tơ hồng,..

lễ vật đính hôn
Xem thêm bài viết: Vì sao ngày đám cưới phải xem ngày đẹp

2.1. Trầu cau

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong nhiều ngày lễ quan trọng tại Việt Nam và đặc biệt là lễ đính hôn. Chắc hẳn mọi người cùng đã biết đến “ Sự tích trầu cau” – chúng tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, sự gắn bó lâu dài trong tình cảm vợ chồng trong câu chuyện này.

Mâm trầu cau được trang trí không quá cầu kỳ, không cần yêu cầu về số lượng nên nhà trai có thể tùy ý, miễn sao mâm trầu cau đẹp mắt nhất là được. Tuy nhiên, số lượng trầu cau thường được lựa chọn là 60 hoặc 105 trái. Với từng con số này chúng đều mang một ý nghĩa nhất định.

2.2. Chè, rượu, thuốc lá

Lễ vật đính hôn thứ 2 chính là chè, rượu và thuốc lá. Đây được xem là mâm lễ vật cơ bản trong lễ đính hôn của người Việt Nam. Chúng được sử dụng để nhà trai để thể hiện tấm lòng của mình tới nhà gái.

2.3. Bánh đậu xanh và bánh cốm

Bánh đậu xanh và bánh cốm được xem là một sính lễ vô cùng đặc biệt và chúng không thể thiếu trong ngày đính hôn trọng đại của con người. Bánh đậu xanh và bánh cốm được thể hiện sự gắn kết vô hạn không thể tách rời được của cặp vợ chồng trẻ.

lễ vật đính hôn

2.4. Bánh phu thê

Bánh phu thê tượng trưng cho sự chung thuỷ của đôi vợ chồng, gắn kết và sống đến nhau trọn đời. Mâm bánh phu thê thường được xếp theo hình trái tim và số lượng thường là 105 bánh, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, mong muốn tình cảm vợ chồng càng ngày càng thắm thiết, sớm đơm hoa kết trái sinh con.

2.5. Nến tơ hồng

Nến tơ hồng cũng là một lễ vật đính hôn không thể thiếu. Cặp nến tơ hồng sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên. Việc chuẩn bị nến tơ hồng cũng như chúc cho nghi lễ luôn suôn sẻ, không thiếu hụt trước sau.

Ngoài các mâm lễ vật đính hôn trên, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm heo sữa quay, mâm xôi,… Và bạn cũng không thể quên việc kêu người trong nhà, bạn bè người thân thiết để bê mâm quả.

3. Trình tự tổ chức lễ đính hôn

Nghi thức lễ đính hôn thường được thực hiện qua 6 bước như sau:

3.1. Chuẩn bị trước lễ đính hôn

Trước lễ đính hôn, hai bên gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất về các lễ vật và số lượng tráp. Ở trong tráp thường có các lễ vật để dâng lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái và thắp hương.

Tuỳ vào số lượng tráp mà nhà trai cùng nhà gái phải chuẩn bị đội nam nữ trẻ để bê tráp và đỡ tráp. Các đôi nam nữ này cần đáp ứng yêu cầu là chưa kết hôn. Sau đó hai bên gia đình cần lựa chọn ngày giờ thích hợp để đến nhà cô dâu. Nhà trai nên đi trước giờ khoảng 30 phút để tránh những sự số bất thường và có thời gian chuẩn bị.

Chuẩn bị trước lễ đính hôn

3.2. Hai bên gia đình chào hỏi và trao lễ vật

Khi tới giờ lánh, lễ đính hôn sẽ được diễn ra, nhà trai cần chuẩn bị đội hình thức bậc trong gia đình để tiến vào nhà gái. Gia đình cô dâu cũng cần chuẩn bị những vị đại diện tương ứng để chào đón nhà trai. Sau các đại diện của hai bên gia đình là đội bưng mâm quả tương ứng.

lễ vật đính hôn

Chú hôn và đội phù rể sẽ bưng khay rượu vào nhà gái trước để trình diện, nếu được nhà gái chấp thuận thì nhà trai mới được bưng mâm quả vào nhà gái và dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đội bưng mâm quả của nhà trai và nhà gái cần trả duyên bằng việc trao lì xì cho nhau và số tiền đó sẽ được nhà cô dâu, chú rể chuẩn bị.

3.3. Cô dâu và chú rể ra mắt hai họ 

Sau khi nhà gái nhận lễ xong sẽ cho phép cô dâu trình diện hai họ. Tuỳ theo phong tục của từng nhà mà cô dâu sẽ được mẹ dắt tay từ trong buồng ra hoặc được chú rể vào trong đón tận nơi và cầm tay ra. Khi xuất hiện, cô dâu nên tươi cười và cúi đầu chào hỏi hai họ sau đó cô dâu, chú rể rót nước mời hai bên gia đình để ra mắt.

3.4. Thắp hương lên bàn thờ tổ tiên

Sau màn ra mắt, lễ đính hôn sẽ được mẹ cô dâu lấy ra từ mâm quả một vài vật phẩm để dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Đôi uyên ương cùng nhau thắp hương khấn bàn thờ gia tiên của nhà gái để cầu tổ tiên chứng giám phù hộ.

3.5. Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Gia đình hai bên cùng nhau ban bàn về ngày giờ lành để tiến hành rước dâu, tổ chức lễ cưới. Về phần cô dâu chú rể sau khi rót nước và thắp hương thì có thể ra ngoài chụp ảnh cùng bạn bè và người thân.

lễ vật đính hôn

3.6. Nhà gái lại quả và kết thúc chương trình lễ đính hôn 

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục trên thì nhà gái sẽ chia đồ lại quả và trả tráp cho nhà trai. Lưu ý là khi chia đồ không được dùng kéo mà phải dùng tay để tránh cho sự chia lìa. Đồ trả lại phải là số chẵn và khi trả tráp thì tráp nên ngửa lên không được đóng lại.

Khi đó nhà trai nên nhận lại mâm quả lễ và xin phép ra về. Nhà gái có thể mời tất cả thành viên có mặt ở lại dùng bữa cơm thân mật, việc này tùy thuộc vào sự bàn bạc trước của hai bên gia đình.

Trên đây là những thông tin lễ đính hôn là gì và giải đáp những vấn đề liên quan tới lễ đính hôn. Hy vọng những thông tin này giúp cho cô dâu và chú rể tương lai có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào lễ đính hôn chính thức. Chúc các bạn hạnh phúc.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00