Những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới phổ biến

Ở Việt Nam, lễ cưới mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc. Mặc dù thời gian trôi qua xã hội phát triển, văn hóa lễ cưới phương Tây du nhập vào Việt Nam nhưng vẫn giữ lại được nét đẹp văn hóa truyền thống của lễ cưới Việt Nam.

Một trong những nét văn hóa đó là mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cũng không kém phần quan trọng, thể hiện tư duy về văn hóa của mỗi gia đình Việt Nam. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

1. Ý nghĩa của việc trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Ý nghĩa sâu xa của mâm trái cây chưng lên vào ngày cưới là mong muốn thể hiện ước nguyện, khao khát của gia chủ, cụ thể là đôi uyên ương về một hạnh phúc tròn đầy.

Mỗi loại trái cây sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng, thông qua tên gọi, ý nghĩa và cách sắp xếp hợp lý. Người xưa thường chọn 6 loại quả đặc trưng, tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh cho những cặp đôi mới cưới.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có cách sắp xếp khác nhau, nhưng đều chung một ý nghĩa là mong muốn thuận vợ thuận chồng, thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và tài lộc.

2. Các loại quả chưng bàn thờ vào ngày cưới phổ biến

2.1 Quả nho

Ngày trước, ông bà ta cho rằng “hoa thơm quả ngọt” vì vậy, nho được cho là mong ước cho một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào.

Ngoài ra, hình ảnh chùm nho còn chứa đựng lời chúc con cháu đầy đàn cho cặp đôi mới cưới.

Theo người phương Đông, đặc biệt là theo văn hóa miền Bắc táo mang sắc đỏ và điều này tượng trưng cho sự may mắn và mang phúc lành, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.

2.2 Quả thanh long

Thanh long là một quả có tên đẹp và vẻ bề ngoài cũng thế. Rồng là linh vật tượng trưng cho sự may mắn nên thanh long được xem là loại quả đem đến cát tường, thuận lợi và là một trong những quan niệm từ lâu đời.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

2.3 Quả mãng cầu

Loại quả này có mặt trên mâm ngũ quả với ý nghĩa rằng đây là những điều mà con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên có thể mang phúc đến cho cặp đôi mới cưới.

2.4 Quả xoài

Đây là một loại quả thường thấy trên bàn thờ lễ gia tiên và người Nam thường đọc chữ “Xoài” thành “Xài”, nên nó mang ý nghĩa là sự dư dả về tài chính cho cặp đôi mới cưới.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

2.5 Quả cam

Cam thường được chưng bày trên bàn thờ gia tiên ở miền Bắc hơn miền Nam bởi người Bắc tin rằng cam sẽ mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của chúng.

Còn đối với người miền Nam, cam thường khiến người ta liên tưởng đến sự “cam chịu”, nên thường không được sử dụng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới.

2.6 Quả thơm

Trái cây được chưng trên bàn thờ ngày cưới được nhiều người miền Bắc thường lựa chọn quả thơm. Quả này thường được trang trí làm thân rồng, đầu rồng cực kỳ đẹp.

Trong tiếng Hoa quả thơm được phát âm gần giống với chữ may mắn, nên nếu chưng trên bàn thờ người ta quan niệm rằng nó sẽ mang đến sự may mắn, giàu có, thịnh vượng cho cặp đôi uyên ương.

3. Quan niệm vùng miền về mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Ở mỗi vùng miền, nét văn hóa có phần nào khác nhau một chút nhưng chung quy vẫn hướng đến sự may mắn hạnh phúc. Hãy cùng xem thử mỗi vùng miền quan niệm như thế nào về mâm ngũ quả.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

3.1 Mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới ở miền Bắc

Trên mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới, không thể thiếu quả chuối. Người Hà Thành quan niệm chuối là sự che chở của trời đất, như bàn tay Phật phủ sự bảo vệ khắp nơi. Ngoài ra còn có bày thêm các loại trái cây phổ biến khác như táo, lê, dưa hấu, xoài, nho,…

3.2 Mâm trái cây ở miền Trung

Ở mâm ngũ quả người miền Trung thì theo chủ nghĩa có gì chưng nấy, người ta không quá quan trọng ý nghĩa nên có quả nào đẹp quả nào thơm thì bày lên bàn thờ ông bà tổ tiên là được. Đúng với tinh thần cần cù chịu khó, mộc mạc giản dị nơi chôn rau cắt rốn của vị lãnh đạo Việt Nam. Thường trái cây chưng lên theo mùa như: cam, lê, táo, xoài, thanh long,..

3.3 Mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới ở miền Nam

Ở miền Nam, tính tình thẳng thắn chân thật đã thấm nhuần linh hồn của văn hóa nên mâm ngũ quả cũng cũng có phần khắt khe hơn. Người miền Nam thường chơi chữ chỉ chọn những trái cây tên hay và đặc biệt là mặt ý nghĩa khi đọc lái.

Thanh long là một trong những trái cây thường xuất hiện trên mâm ngũ quả nhất. Những loại trái cây như chuối, cam quýt, lê,… sẽ thường không được chọn vì mang hàm nghĩa không may mắn khi đọc láy. Ví dụ trái chuối khi đọc láy hàm ý là “chúi nhủi” không làm ăn lên được, cam quýt thì mang nghĩa cam chịu cũng không may mắn,… Do đó mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới thường có vần hay như cầu dừa đủ xài, cầu sung vừa đủ xài,…

Với nội dung bài viết trên, Win’s Studio đã gợi ý cho bạn những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cần thiết. Hy vọng rằng bạn đã có thêm sự hiểu biết về các truyền thống tại Việt Nam và biết cách áp dụng trên bàn thờ tổ tiên trong đám cưới của mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00