Những nghi lễ cưới độc đáo ngày nay

Đám cưới ngày nay không còn bó buộc trong những nghi lễ cưới truyền thống mà còn sáng tạo nên những nghi lễ cưới độc đáo, những nét riêng mới mẻ. Ngoài giữ những nét đặc sắc trong văn hóa cưới, các cặp đôi còn xen lẫn vào đó những điều mới lạ để đám cưới đậm chất riêng, thể hiện mong muốn vào một đám cưới trong mơ đặc biệt của mỗi cặp đôi. Vậy hãy cùng Win’s Studio tìm hiểu những nghi lễ cưới độc đáo xuất hiện dạo gần đây nhé!

Việc chú rể và cô dâu cùng nhau cắt bánh và rót rượu sâm panh tượng trương cho sự đồng lòng trong cuộc sống hôn nhân sau này, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong mọi hoàn cảnh khá phổ biến. Tháp rượu tràn ly mang ý nghĩa mong muốn hạnh phúc sẽ tràn đầy, màu đỏ của rượu cũng là tượng trưng cho may mắn và cho tình yêu chung thủy, sâu đậm của cặp đôi.

Hiện nay, các nghi lễ trong đám cưới được sáng tạo và thay thế bằng các nghi lễ khác có ý nghĩa đặc biệt khá tương đồng như:

1. Nghi lễ trồng và tưới cây

Cô dâu và chú rể cùng ươm một cây vào chậu đất đã chuẩn bị, cùng xới đất và tưới nước cho cây. Nghi lễ này tượng trưng cho nỗ lực vun đắp cuộc sống hôn nhân của cả 2 vợ chồng trong tương lai. Cây sẽ trở nên tươi tốt khi được chăm sóc tỉ mỉ cũng như cuộc sống hôn nhân phải có sự quan tâm và vun vén từ hai vợ chồng mới hạnh phúc, bền chặt và phát triển.

Sau nghi lễ cưới độc đáo này, cô dâu chú rể có thể mang cây về để tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng như thường. Loại cây được chọn làm lễ có thể phụ thuộc vào nhu cầu của cả hai, gắn với kỷ niệm của cặp đôi hoặc theo ý nghĩa mà cặp đôi muốn gửi gắm. Tại Việt Nam, nhiều cặp đôi sử dụng cây “hạnh phúc” cho nghi lễ cưới độc đáo này vì cái tên đã nói lên tất cả cho cuộc hôn nhân về sau.

nghi-le-cuoi-doc-dao

Xem thêm: Thiệp báo hỷ là gì? Thiệp báo hỷ khác gì so với thiệp cưới?

2. Nghi lễ đổ cát

Cô dâu chú rể sẽ được trao cho mỗi người lọ cát với hai màu sắc khác nhau. Có thể lựa chọn màu sắc của cát theo sở thích của cả hai Sau đó, họ sẽ cùng đổ hai lọ cát này vào một chiếc lọ duy nhất. Hai lọ cát khác nhau đại diện cho cô dâu, chú rể.

Khi cả hai cùng đổ vào một chiếc lọ thể hiện sự hài hoà gắn bó không thể tách rời và vun vén đầy tình yêu của cặp đôi. Hai màu cát khi đã hòa vào nhau thì không thể tách rời như ban đầu. Màu sắc và hoa văn khi hòa lẫn tạo nên một tổng thể độc đáo, duy nhất của cả hai.

Nghi lễ cưới độc đáo này rất phù hợp mới những đám cưới ngoài trời, đặc biệt nổi bật là đám cưới biển. Lọ cát đó, cô dâu và chú rể đem về và đặt tại tổ ấm để cả hai có thể nhìn thấy và cùng xây dựng, vun vén hạnh phúc.

3. Nghi lễ in dấu vân tay – nghi lễ cưới độc đáo

Cả hai sẽ cùng nhau in dấu vân tay lên một bức tranh kỷ niệm hay bức tranh được vẽ trong chính hôn lễ của cặp đôi. Màu sắc dấu vân tay có thể lựa chọn theo sở thích của cô dâu, chú rể. Điều này tượng trưng cho dấu ấn và màu sắc riêng của mỗi người được hòa quyện từ giây phút làm lễ và trong “bức tranh hôn nhân hạnh phúc” cả hai đã vẽ cho tương lai.

Sau đám cưới, bức tranh sẽ được mang về treo tại chính tổ ấm mới của hai người hoặc cất giữ cẩn thận để nhìn lại. Sau này, sẽ có thời gian ôn lại kỷ niệm vào dịp kỷ niệm ngày cưới hoặc truyền cảm hứng về tình yêu đẹp cho con, cháu.

nghi-le-cuoi-doc-dao

4. Nghi lễ truyền thống: Nếm gừng, uống rượu giao bôi, trao tín vật

Nếu cặp đôi muốn có một nghi lễ cưới độc đáo theo phong cách truyền thống nhưng không kém phần thú vị, đừng ngần ngại thử những nghi lễ cưới độc đáo, ý nghĩa sau:

– Nếm gừng: cô dâu và chú rể khoác tay nhau và cùng nếm miếng gừng cay.

“Tay nâng chén muối đĩa gừng

Gừng cay muối mặn, xin đừng quên nhau…”

– Uống rượu giao bôi: Cùng nhau uống một chén rượu giao bôi trước tất cả quan khách như những bộ phim cổ đại.

– Trao tín vật: Trao nhẫn cưới – tín vật trăm năm là việc quan trọng không thể thiếu trong ngày cưới. Nghi lễ thiêng liêng đã luôn là nét truyền thống, thể hiện sự gắn kết sắc son của tân lang và tân nương của người Việt.

Xem thêm: Thiệp cưới Save the date xu hướng đầy ý nghĩa

Trên đây, Win’s Studio đã gửi đến bạn những chia sẻ liên quan đến nghi lễ cưới độc đáo cũng như gợi ý quy trình chuẩn bị nghi lễ cưới độc đáo cho các cặp vợ chồng. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị, có thể hỏi thêm ý kiến của người thân và bạn bè xung quanh bên cạnh mình.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00