Những Phong Tục Cưới Hỏi Thú Vị ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Lễ cưới hỏi, một sự kiện trọng đại đánh dấu bước chuyển mình từ đời sống độc thân sang cuộc sống hôn nhân, đã trở thành một phần quan trọng của mọi văn hóa trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia mang trong mình những tập tục cưới hỏi độc đáo và thú vị riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và phong phú trong việc kỷ niệm ngày trọng đại này.

1. Bôi Bẩn Cô Dâu (Scotland)

Tại Scotland, trước ngày cưới, cô dâu thường bị “tạt” những thứ đồ dơ bẩn như trứng, nước sốt, lông gà vịt… Cô sẽ phải đi diễu hành khắp phố phường để mọi người “chiêm ngưỡng”. Đây là một tập tục mang tính vui nhộn và tạo tiếng cười cho ngày cưới.

cuoi-hoi

2. Đập Vỡ Chén Dĩa (Đức)

Tập tục đập vỡ chén dĩa ở Đức đòi hỏi cô dâu chú rể phải đập vỡ một số lượng lớn chén đĩa trước lễ cưới hỏi và sau đó dọn dẹp chúng. Điều này được coi như một biểu hiện về khả năng xoay sở và cùng nhau giải quyết vấn đề sau này trong cuộc sống hôn nhân.

Xem thêm: 6 Ý Tưởng Tung Hoa Cưới Giúp Bạn Phá Cách Trong Tiệc Cưới Của Mình

3. Bắt Cóc Cô Dâu (Đức)

Ở nhiều ngôi làng nhỏ trên khắp nước Đức, bạn bè của cô dâu và chú rể sẽ bắt cóc cô dâu và giấu ở một nơi nào đó để chú rể phải đi tìm. Chú rể sẽ bắt đầu tìm kiếm ở các quán rượu và sau đó mời mọi người cùng tham gia vào cuộc tìm kiếm sau khi đã chiêu đãi một bữa.

cuoi-hoi

4. Nghi Thức Mehndi (Ấn Độ)

Lễ cưới hỏi của người Ấn Độ thường kéo dài trong nhiều ngày và bao gồm nhiều nghi lễ phức tạp. Một trong số đó là “Mehndi”, nghi thức vẽ các hoa văn phức tạp lên tay, chân của cô dâu. Điều này mang lại cảm giác như một nàng công chúa chuẩn bị bước vào cuộc sống mới.

5. Đánh Cắp Giày Chú Rể (Ấn Độ)

Tại Ấn Độ, nhà gái sẽ cố gắng đánh cắp giày của chú rể và nhà trai sẽ phải bảo vệ chúng. Nếu nhà gái thành công, chú rể sẽ phải trả một món tiền nhỏ để chuộc lại đôi giày.

6. Chơi Nhặt Đồng Xu (Ấn Độ)

Sau lễ cưới hỏi, cặp vợ chồng mới cưới cùng nhau thò tay vào tô nước đựng đồng xu để nhặt ra một món bất kỳ. Người nào lấy được những món đồ chỉ định rõ nhất sẽ trở thành người nắm quyền hành trong gia đình.

cuoi-hoi

7. Bỏ Đồng Xu Trong Giày Cô Dâu (Thụy Điển)

Trong lễ cưới, cô dâu sẽ mang giày của mình, và trong đó, đôi đồng xu sẽ được đặt vào. Một đồng xu có giá trị tiền bạc của cha cô, thường là đồng bạc, sẽ được bỏ vào giày trái. Đồng thời, một đồng xu có giá trị của mẹ, thường là đồng vàng, lại được đặt vào giày phải. Điều này mang ý nghĩa rằng gia đình của cô dâu sẽ luôn hỗ trợ và đảm bảo cho cuộc sống mới của họ không bị thiếu hụt về tài chính.

8. Hôn Cô Dâu, Chú Rể (Thụy Điển)

Khách tại tiệc cưới hỏi Thụy Điển có cơ hội được hôn cô dâu hoặc chú rể. Nếu cô dâu ra khỏi phòng, phụ nữ sẽ hôn chú rể. Ngược lại, nếu chú rể ra khỏi, đàn ông sẽ được hôn cô dâu.

Xem thêm: Đêm Trước Ngày Cưới Nên Chuẩn Bị Gì ?

9. Gõ Xoong Nồi (Pháp)

Tại Pháp, tập tục “Chiverie” đòi hỏi gia đình và bạn bè gõ nồi chảo, rung chuông để giật mình và phá bĩnh đôi vợ chồng mới cưới. Cặp vợ chồng sẽ “hối lộ” những người tham gia bằng nhiều món ăn.

10. Nhảy Qua Chổi (Mỹ)

Trong nền văn hóa Mỹ, đặc biệt trong cộng đồng người gốc Phi, tồn tại một tập tục độc đáo và ý nghĩa mang tên “Nhảy Qua Chổi”. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của cuộc hành trình mới – hành trình xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Nghi lễ này thường diễn ra tại các buổi tiệc cưới trong cộng đồng người gốc Phi. Trong tập tục này, cặp đôi sẽ đứng trước một cái chổi được đặt ngang trên đường đi của họ. Chổi tượng trưng cho ngưỡng cửa của cuộc đời mới mà họ sẽ bước vào cùng nhau.

Như vậy, những phong tục cưới hỏi độc đáo từ các quốc gia trên thế giới đem lại sự đa dạng và màu sắc đặc biệt cho ngày trọng đại của mỗi cặp đôi. Từ việc đập chén đĩa ở Đức đến nghi lễ Mehndi tại Ấn Độ, mỗi tập tục mang theo một ý nghĩa và niềm vui riêng. Chính điều này đã làm cho các nền văn hóa trên thế giới trở nên độc đáo và đáng yêu trong mắt mọi người.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00