Những tháng không nên cưới trong năm bạn cần biết

Phong tục cưới chọn ngày lành tháng tốt của người  Việt Nam xuất phát từ quan niệm tìm lành tránh dữ. Nếu chọn được ngày giờ tốt để làm đám cưới thì cô dâu và chú rể sẽ luôn gặp may mắn và sống hòa hợp với nhau đến cuối đời và ngược lại. Chính vì lý do đó mà hôm nay Win’s studio sẽ bật mí những tháng không nên cưới để các cặp dâu rể tránh  nhé!

1. Như thế nào sẽ là những tháng không nên cưới?

Những tháng không nên cưới, hay còn được gọi là những tháng đại kỵ trong năm. Theo quan niệm dân gian xưa, nếu ai cưới vào những tháng này sẽ gặp nhiều điều xui xẻo và đại họa trong cuộc sống tương lai.

Phải nói là việc chọn được “ngày lành tháng tốt” để những cặp đôi tổ chức lễ cưới và về chung một nhà hiện nay không còn quá khó khăn như trước nữa. Nhưng bên cạnh đó, mọi người cũng cần nên để ý đến những tháng không nên cưới, hay còn gọi là những tháng đại kỵ, để gặp được nhiều may mắn.

tháng không nên cưới

Xem thêm: Cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết

2. Năm cùng tháng tận

Mặc dù nằm trong top mùa cưới của năm (mùa đông), nhưng tháng 12 âm lịch lại được ví như “năm cùng tháng tận”, chứng tỏ đây một tháng không tốt, hai gia đình không nên chọn ngày này để tổ chức lễ cưới

Vì đây chính là tháng cuối cùng trong năm, cũng là tháng lạnh lẽo nhất trong 12 tháng. Nên theo quan niệm người xưa truyền dạy rằng, khi cô dâu và chú rể cưới nhau vào tháng đó sẽ không được ấm áp hạnh phúc. Nhưng hiện nay, có nhiều gia đình vẫn tổ chức cưới vào tháng 12 vì họ quan niệm rằng “nếu chúng ta cảm thấy hạnh phúc thì đã đủ ấm áp rồi”.

tháng không nên cưới

3. Tháng 7 âm lịch

Ai cũng biết rằng, tháng 7 âm lịch là lúc mà Ngưu Lang – Chức Nữ gặp lại nhau sau một năm xa cách. Hai người tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu nhưng lại không có cái kết đẹp như chuyện cổ tích. Bởi vì vậy, nhiều cặp đôi sợ rằng họ sẽ bị chia xa, không hạnh phúc, nên tháng 7 âm lịch không ai tổ chức lễ cưới cả.

4. Ngày mùng một, rằm hằng tháng

Bởi vì đây là hai ngày lễ của Phật giáo, người theo Phật thường ăn chay, không sát sinh. Nếu tổ chức lễ cưới, có nghĩa là sát sinh vô cùng lớn để tạo nên những món ăn đẹp mắt mời khách. Cũng sẽ dẫn đến việc những khách tham dự họ ăn chay nên sẽ ngồi nhìn mà không thể ăn.

Theo tín ngưỡng dân gian, nếu cưới vào những ngày này, sẽ xui xẻo cho con cái, hoặc là giảm tuổi thọ của cả hai vợ chồng. Đây là ngày phải giữ cho tâm hồn trong sạch, nên không được phạm phải đại kỵ của Phật giáo, đó chính là “làm chuyện ấy”. Ngoài ra, tâm sinh lý của con người vào hai ngày này sẽ dễ thay đổi: dễ cáu bẩn hơn, dễ ức chế hơn,… có thể dẫn đến đánh nhau, tự tử,… Vì lẽ đó nên việc cưới hỏi luôn được kiêng kỵ vào những ngày này.

Xem thêm: Điểm danh các phong cách trang điểm cô dâu siêu hot hiện nay

5. Nguyên tắc chọn ngày cưới

Đầu tiên, nguyên tắc khi xem một ngày tốt thì cần phải đảm bảo được 3 yếu tố: Ngày tốt, phù hợp với người được xem và phù hợp với việc được chọn.Trong đó, việc chọn ngày phù hợp với người được xem vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia trong ngày này.

Như vậy, trong việc hôn nhân và cưới hỏi, việc quan trọng nhất khi chọn ngày đó là phải tốt với cả 2 người, tức tốt với cả chú rễ và cả cô dâu. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cả hai người có mệnh đối ngược, xung khắc nhau (ví dụ như chồng thuộc Tý, vợ thuộc Ngọ). Đối với trường hợp này thì có thể sẽ chọn ngày cho người có sự ảnh hưởng quan trọng hơn.

Cụ thể như nếu cô Dâu về nhà chồng thì có thể ưu tiên chọn được ngày tốt cho cô Dâu để người vợ có thể chung sống hòa thuận với gia đình nhà chồng. Còn trường hợp người chồng ở rể thì có thể ưu tiên chọn ngày tốt cho cho chú rể để anh chung sống hoà thuận với gia đình nhà vợ.

Trên đây là những tháng không nên cưới và một số nguyên tắt chọn ngày cưới các cặp đôi nên lưu ý. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều kinh nghiệm cưới tại Win’s studio. Chúc bạn sẽ có một ngày cưới trọn vẹn và hạnh phúc nhé!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00