Phong Tục Cưới Hỏi Sự Khác Nhau Giữa Hai Miền Bắc Nam

Sự khác biệt về vị trí địa lý cũng sẽ tạo nên nhiều điểm khác nhau về đặc trưng văn hóa cũng như phong tục tập quán ở mỗi vùng miền. Tương tự, phong tục cưới hỏi ở 2 miền Bắc – Nam đều có những nét độc đáo, hay ho riêng mà có thể bạn chưa bao giờ nghe qua, cùng theo dõi thử xem Win’s Studio sẽ mang điều gì vào bài viết này!

1. Phong tục cưới miền Bắc

Nghi thức, phong tục cưới ở Hà Nội so với các vùng miền khác thường quy định khắc khe hơn, ít nhất phải giữ được 3 lễ là Chạm ngõ, Lễ hỏi và Rước dâu.

1.1 Dạm ngõ

Là lễ gặp mặt đầu tiên, chính thức của hai gia đình nhà trai và nhà gái. Ngày nay, những gia đình ở Hà Nội vẫn giữ nguyên phong tục cưới xưa, lễ dạm ngõ vẫn được xem là thủ tục cần thiết, để giữa gia đình hai bên thưa chuyện với nhau. Sau lễ dạm ngõ mới đến lễ ăn hỏi.

thiep-bao-hy-sau-cuoi

Xem thêm: Cách lựa chọn kích thước thiệp cưới chuẩn cho ngày trọng đại

1.2 Lễ hỏi

Lễ ăn hỏi của người Hà Nội thì sẽ không thể thiếu cốm và quả hồng. Nếu gia đình có điều kiện thì ngoài cốm – quả hồng và trầu cau còn có thêm lợn sữa quay… Dù lễ vật trong mâm quả nhiều, ít nhưng phong tục cưới vẫn không thể thiếu được bánh “su sê”, ngày xưa các cụ hay gọi là bánh “phu thê”, một số địa phương gọi chệch ra là bánh “su sê” là biểu tượng của đôi vợ chồng duyên phận vẹn toàn. Ngày giờ tốt cho lễ hỏi phải được chọn lựa kỹ lưỡng, các tráp ăn hỏi cũng phải được chuẩn bị đầy đủ, phải là số lẻ và lễ ăn hỏi phải diễn ra trước đám cưới ít nhất một tuần cho đến 10 ngày.

phong-tuc-cuoi

1.3 Lễ rước dâu

Ngày xưa có rất nhiều quy định như là đi đầu đám rước là những người giàu có địa vị trong làng xã, khi đón dâu ra đến đầu làng còn có lễ chăng dây, đầu làng hoặc đầu phố (lễ chăng dây đến đầu thế kỷ XX vẫn còn), muốn đi qua phải đưa một ít tiền. Ăn uống, tiệc tùng diễn ra trước ngày cưới 1 ngày (hiện nay thường tổ chức luôn ngay trong ngày cưới).

2. Phong tục cưới ở miền Nam

Người dân phía Nam thường có lối suy nghĩ phóng khoáng hơn, vì thế phong tục cưới hỏi của họ cũng có phần thoải mái và giảm nhẹ hơn so với miền Bắc. Tuy nhiên, lễ cưới tại miền Nam vẫn có đầy đủ cả 3 nghi thức là dạm ngõ, ăn hỏi, đón dâu. Nhưng không yêu cầu khắc khe như miền Bắc, người miền Nam có thể bỏ qua lễ dạm ngõ mà tiến hành lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày.

vang-cuoi

Xem thêm: Khám phá thực đơn đám cưới miền Bắc và những món ăn đặc trưng

2.1 Lễ lên đèn

Lên đèn là nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất rất phổ biến ở miền Nam. Hai ngọn nến to, do nhà trai đem đến được đặt trên bàn thờ ông bà tổ tiên. Người trưởng tộc sẽ khui một chai rượu, trong số hai chai do nhà trai đem đến. Trưởng tộc sẽ đứng trước bàn thờ ngay chính giữa, cô dâu và chú rể đứng hai bên im lặng. Hai ngọn đèn được đốt lên, từ ngọn lửa của cái đèn trứng vịt nhỏ trên bàn thờ tổ tiên(hiểu là lửa hương hỏa). Hai ngọn đèn cháy từ từ, đặt sát nhau vì người làm lễ sẽ áp hai tay vào nhau như đang khấn vái. Khi lửa cháy đều ngọn, trưởng tộc sẽ từ từ giang cánh tay ra trao cho hai người trợ lý mỗi bên một ngọn đèn để cắm vào chân đèn. Ngọn đèn phải cháy thong dong, đều đặn, nếu bên cao bên thấp thì sẽ có quan niệm chàng rể sợ vợ, cô dâu sẽ lấn át chồng. Ðề phòng nến tắt, duy trì sự cháy nhiều người đóng cửa sổ thật kỹ, sợ gió tạt hoặc tạm thời tắt quạt máy. Ngày nay, đèn chế biến bằng hóa chất, không làm bằng sáp ong như xưa nên có thể dễ tắt bất ngờ

Trên đây, chính là những điểm khác biệt về phong tục cưới hỏi của hai miền Nam-Bắc Việt Nam. Win’s Studio nghĩ rằng, sự khác biệt phong tục cưới này được tạo nên bởi chính văn hóa và phong cách của mỗi vùng miền. Chính vì thế, ở vùng nào thì các bạn nên hiểu rõ hơn để có được một lễ cưới hỏi trang trọng và ý nghĩa nhất.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00