Quy tắc chọn trang sức cưới tặng cô dâu

Trong đám cưới truyền thống ở các vùng miền Việt Nam, ngoài đôi nhẫn cưới để đôi uyên ương đeo trọn đời và trang sức làm đẹp cho cô dâu, gia đình hai bên thường chuẩn bị mỗi nhà một bộ trang sức cưới tặng cô dâu và chú rể như món quà cưới để đôi uyên ương chuẩn bị cho cuộc sống mới. Ở một số tỉnh miền Nam, quy tắc gia đình tặng quà cô dâu và chú rể bằng trang sức cưới dường như là điều không thể bỏ qua.

Với từng gia đình, điều quan trọng nhất cần cân nhắc sao cho tiết kiệm, hợp lý mà vẫn trang trọng, chỉnh chu. Tùy phong tục vùng miền khác, gia đình hai bên có thể tặng trang sức cưới cho cô dâu trong ngày ăn hỏi hoặc khi rước dâu.

1. Lựa chọn bộ trang sức cưới tặng cô dâu

Bộ trang sức cưới dành cho cô dâu đeo trong ngày cưới thường sẽ do chính cô dâu lựa chọn để phù hợp với váy cưới và phong cách của nàng. Chất liệu bộ trang sức làm đẹp ngay này cũng đa dạng hơn, có thể là vàng màu, vàng trắng hay bạch kim. Thông thường, cô dâu chỉ chọn dây chuyền và lắc tay để trang phục thêm phần tinh tế.

Ngoài trang sức làm đẹp do cô dâu tự chọn, trong đám cưới, các gia đình cũng thường chuẩn bị trang sức cưới tặng cô dâu làm của hồi môn. Bộ trang sức cưới tặng cô dâu trong ngày vu quy tương đối cầu kỳ, bao gồm một chiếc kiềng, dây chuyền, một chiếc vòng tay, khuyên tai và cặp nhẫn cưới. Chất liệu của bộ trang sức hồi môn này thông thường là vàng 24K.

trang-suc-cuoi-trang-co-dau

Sau khi được tặng trang sức, cô dâu sẽ đeo những món đồ nữ trang ngay trong ngày rước dâu và đãi tiệc nhằm thể hiện ra sự sang trọng của mình và hai bên gia đình. Khi đám cưới kết thúc, trang sức cưới tặng cô dâu này được coi như của cải làm vốn của đôi uyên ương, tuy nhiên các cặp vợ chồng đa số không bán nữ trang cưới được tặng vì sợ gặp điều không may thay vào đó bộ trang sức sẽ được giữ lại làm kỷ niệm.

2. Thời điểm tặng trang sức cưới

Thời điểm phù hợp để tặng bộ trang sức cưới cho cô dâu là vào ngày ăn hỏi, hoặc ngày rước dâu. Thường nếu đúng theo ông bà xưa. tặng vào ngày ăn hỏi chỉ gia đình nhà trai tặng cô dâu, còn gia đình nhà gái sẽ đợi tới ngày vu quy để tặng của hồi môn cho con gái.

Xem thêm: 10 điều cô dâu nên kiêng kỵ trong ngày cưới

3. Mua hay thuê trang sức cưới

Mỗi bộ trang sức cưới bằng vàng 24K hiện nay cũng có giá trị dao động từ 10 triệu đồng trở lên. Với những gia đình khá dả, việc chọn mua trang sức cưới không khó, nhưng các gia đình hạn chế về mặt kinh tế có thể nghĩ tới việc đi thuê trang sức. Điều này không có gì đáng lo ngại mà cũng là cách tiết kiệm chi phí.

trang-suc-cuoi-trang-co-dau

Cô dâu chú rể nên nói rõ với cha mẹ về ý tưởng thuê trang sức để tránh những phát sinh không đáng có khi cô dâu về gia đình nhà chồng. trang sức cưới tặng cô dâu thể hiện sự yêu thương cũng như chúc phúc của gia đình dành cho đôi uyên ương nhưng giá trị quà cũng nên phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, để sau ngày cưới, cô dâu chú rể không phải lo lắng cho việc chi trả cho những bộ trang sức đắt tiền.

4. Những “biến tấu” trong cách tặng của hồi môn ngày cưới

Theo phong tục truyền thống trang sức cưới tặng cô dâu đều là vàng 24K, không còn phù hợp trong cuộc sống thường ngày mà chỉ mang tính lưu niệm, nên thay vì tặng vàng, nhiều gia đình chuyển sang tặng tiền mặt để đôi uyên ương có thể sử dụng chính quà tặng đó chi trả cho đám cưới. Hình thức tặng quà hiện đại có thể là một quyển sổ tiết kiệm hay một chiếc phong bao lì xì đỏ may mắn với số tiền tượng trưng phù hợp.

trang-suc-cuoi-trang-co-dau

Xem thêm: Vàng cưới gồm những gì? Ý nghĩa tặng vàng ngày cưới

Đôi khi, trang sức cưới tặng cô dâu không mang nặng về vật chất mà mang giá trị về mặt tinh thần. Trang sức cưới là một món quà thể hiện tấm lòng của cha mẹ dành cho con cái của mình. Với nhiều gia đình việc này còn thể hiện giá trị của một người con gái sắp được về làm dâu. Đây cũng là niềm hạnh phúc của cha mẹ khi thấy con cái được trưởng thành , hạnh phúc.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00