So sánh tráp ăn hỏi hiện đại và truyền thống

Tráp ăn hỏi là sính lễ mà nhà trai mang đến nhà gái để xin cưới. Nếu nhà gái đồng ý nhận tráp ăn hỏi thì nàng sẽ trở thành vợ tương lai của chàng. Đây là một phong tục truyền thống từ xa xưa của Việt Nam. Qua ngàn năm lịch sử, có những sự khác biệt giữa tráp ăn hỏi hiện đại và truyền thống. Cùng Win’s Studio tìm hiểu sự khác nhau này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nhất thiết phải sử dụng mâm/ tráp quả trong lễ cưới & ăn hỏi không?

Câu trả lời là: “Có, tráp quả không thể thiếu và bắt buộc”.
  • Từ xa xưa việc sử dụng mâm, tráp để bưng đồ lễ của nhà trai đã trở thành phong tục truyền thống trong lễ cưới hỏi người Việt ta. Do vậy việc tiếp nối truyền thống này là thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như giữ gìn văn hóa, sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên.
  • Việc sử dụng tráp quả ăn hỏi là tất yếu khi chưa có vật dụng nào phù hợp có thể thay thế để chứa lễ vật sang nhà thông gia. Vì vậy, dùng tráp quả ăn hỏi là điều rất hiển nhiên.

Tráp ăn hỏi ngày nay đã có rất nhiều mẫu mã, hình dáng trông rất sang và đẹp ( như tráp ăn hỏi sơn mài) để xứng đáng là đồ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi nhà bạn.

trap-an-hoi-hien-dai

Lễ ăn hỏi có vai trò quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xưa. Cho nên việc chuẩn bị lễ vật tráp ăn hỏi đẹp và sang trọng rất được gia đình và cặp đôi chú trọng.

Tráp ăn hỏi là sính lễ, vật phẩm được nhà trai mang sang nhà gái để xin cưới, được chuẩn bị theo yêu cầu trước đó của nhà gái. Theo quan niệm của ông bà ta, tráp ăn hỏi còn thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với nhà gái; và đó là sự thể hiện gia cảnh, điều kiện của gia đình. Cho dù số lượng tráp ăn hỏi truyền thống hay tráp ăn hỏi hiện đại có ít hay nhiều thì cũng cần sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và tránh thiếu sót không mong muốn vì nó sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc sau này của vợ chồng.

Theo tục người Việt ta đám hỏi nhà trai mang tráp lễ truyền thống ít nhất 5 lễ , số tráp ăn hỏi phải là số lẻ, 5 lễ ,7 lễ ,9 lễ ,11 lễ phụ thuộc theo yêu cầu của nhà gái và điều kiện kinh tế của nhà trai.
trap-an-hoi-hien-dai

2. So sánh tráp ăn hỏi hiện đại và truyền thống

Về lễ vật:

  • Ngày trước với tráp ăn hỏi truyền thống, các lễ vật được đựng trong mâm sơn son thép vàng, phủ vải đỏ và các vật phẩm không thể thiếu là trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trái cây và phong bì tiền lễ.
  • Hiện nay, với các tráp ăn hỏi hiện đại thì ngoài những vật phẩm truyền thống thì còn có thêm một số vật phẩm mới lạ, độc đáo khác như: kết rồng phượng, mâm heo quay, mâm hạt sen, mâm xôi gấc,…Tất cả đều được trang trí vô cùng sang trọng.

Cách trang trí

  • Tráp truyền thống : được sắp xếp theo hình tháp, được sắp đặt hoặc gắn cẩn thận nhằm tránh cho việc lễ vật bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui và là điềm không may.
  • Tráp ăn hỏi hiện đại : có nhiều kiểu kết tráp ăn hỏi hiện đại mới lạ như: hình rồng phượng sum vầy, sử dụng nhiều hoa lá tươi trang trí bên trong tráp: hoa hồng, hoa lan hồ điệp, hoa phăng, lá thiết mộc lan, lá dương xỉ, lá trắc bách diệp,…tùy theo nhu cầu của 2 bên gia đình.

trap-an-hoi-hien-dai

Số lượng các loại tráp

Trước đây, số tráp ăn hỏi truyền thống thường là 5 lễ hoặc 7 lễ nhưng ngày nay, số tráp ăn hỏi hiện đại có thể lên tới 11, 13 tráp. Thậm chí có những gia đình còn yêu cầu đến 15 lễ.
  • Tráp truyền thống : mang đến cho ta một không gian ấm cúng, gần gũi, dễ dàng thực hiện. Chỉ cần xem cách xếp tráp ăn hỏi là có thể tự tay chuẩn bị lễ tráp cho nhà gái, tráp truyền thống đơn giản nhưng vẫn không hề mất đi sự trân trọng, thành kính đối với họ nhà gái.
  • Tráp hiện đại : là sự kế thừa những tinh túy của tráp ăn hỏi truyền thống với sự sáng tạo những cái mới, cái đẹp, để tạo nên những mẫu tráp ăn hỏi ấn tượng, lộng lẫy nhưng đầy tinh tế , phá cách vừa giữ lại nét cổ kính truyền thống , hình dáng của tráp ăn hỏi hiện đại có phần đa dạng hơn tuy nhiên về phần kinh tế tráp ăn hỏi hiện đại tốn kém hơn rất nhiều vì kết tráp ăn hỏi hiện đại công phu và tiêu tốn rất nhiều công sức để tạo nên sự thu hút nhất cho ngày lễ trọng đại của cô dâu và chú rể.

Xem thêm: Hướng dẫn viết nội dung thiệp báo hỷ sau cưới

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tráp ăn hỏi hiện đại và truyền thống. Mong rằng với một vài chia sẻ nhỏ trên đã giúp được các cặp đôi có được lựa chọn phù hợp cho mình vào ngày trọng đại nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00