SONG HỶ LÀ GÌ? CÓ NÊN DÙNG SONG HỶ TRONG ĐÁM CƯỚI?

Chữ Song hỷ là một vật trang trí không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Không chỉ là vật Decor trong buổi tiệc, chữ song hỷ còn mang một ý nghĩa nhất định, mong muốn gửi những lời chúc phúc tốt đẹp nhất đến các cặp đôi cô dâu chú rể.

song hỷ

1. Song hỷ là gì? Ý nghĩa của chữ song hỷ trong đám cưới

Song hỷ là chữ trang trí truyền thống của người Trung Hoa, là biểu tượng của hạnh phúc trong hôn nhân và gia đình. Theo tên gọi, “song” là đôi, “hỷ” là niềm vui, may mắn, vì vậy chữ song hỷ thường được dùng như lời chúc mừng hạnh phúc của hai bên gia đình tới cặp đôi trong ngày cưới.

Một cách nói phổ biến của song hỷ là “song hỷ lâm môn” vừa là lời chúc hai nhà đón dâu mới, rể hiền vừa thể hiện mong muốn cặp đôi có thêm niềm vui mới sau đám cưới như sự nghiệp phát tài hoặc sớm có tin vui.

song hỷ

Bên cạnh ý nghĩa lời chúc, chữ hỷ còn được xem như lời thông báo ngầm gia chủ đang có hỷ sự. Do đó, chữ hỷ thường được dùng để trang trí từ cổng (đối với đám cưới tại gia) hoặc từ cổng khách sạn đến lối vào sảnh tiệc (đối với đám cưới tại nhà hàng) để bạn bè, người thân đến chung vui cùng gia đình.

Ngoài chữ song hỷ, cô dâu chú rể cũng có thể sử dụng chữ hỷ để trang trí đám cưới, đám hỏi của mình. Hai chữ này mang ý nghĩa giống nhau nhưng để lựa chọn chữ phù hợp, bạn nên cân nhắc không gian cần trang trí.

Cụ thể, nếu diện tích trang trí nhỏ, chữ hỷ sẽ giúp hài hòa không gian hơn. Chữ hỷ sẽ thích hợp với những không gian lớn, cần thu hút nhiều sự chú ý của khách tham dự như backdrop sân khấu.

2. Cách dán chữ song hỷ trang trí ngày cưới

Dán chữ song hỷ sao cho đúng là một điều rất quan trọng, bởi lẽ theo người xưa quan niệm, nếu chữ Song Hỷ bị dán ngược hoặc sai sẽ mang đến những điều không may cho gia đình, ảnh hưởng đến hậu vận và hạnh phúc về sau.

2.1 Cách xác định chữ Song hỷ

Cách xác định chiều dán đơn giản nhất của chữ Hỷ chính là đặt phần đầu nhỏ ở bên trên, phần đầu to ở bên dưới.

2.2 Nên dán chữ Hỷ ở đâu?

Chữ song hỷ được dùng để trang trí owr rất nhiều vị trí quan trọng trong đám cưới. Chảng hạn như dán từng, in trên thiệp cưới, bảng chào, cổng nhà, cửa ra vào, backdrop chụp ảnh, cổng hoa cưới và bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, chữ song hỷ còn được dán trên cả hộp bánh kẹo và mâm ngũ quả.

song hỷ

2.3 Chữ Song Hỷ thường được mua ở đâu?

Chữ Song Hỷ thường được bày bán khá nhiều ở các khu chợ người Hoa, bạn có thể tìm mua tại các địa điểm chuyên trang trí gia tiên, Decor đám cưới. Hoặc là đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử.

Ngoài ra, bạn có thể tuỳ chọn kích thướt và đặt in tại các địa điểm in ấn chuyên dụng. Điều này có thể giúp bạn cân đối được số lượng chữ và kích thước phù hợp cho nhà mình.

Xem thêm bài viết: 6 ĐIỂM QUAN TRỌNG MÀ CÁC CẶP ĐÔI CẦN LƯU Ý KHI TRANG TRÍ SẢNH TIỆC CƯỚI

3. Một số kiểu thiết kế chữ Song Hỷ đẹp

Thời thế thay đổi, chữ Hỷ từ một chất liệu giấy bình thường sẽ được biến đổi với các chất liệu khác nhau để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng.

3.1 Một số mẫu thiết kế đẹp

Mẫu chữ Hỷ trên áo dài

 

song hỷ

Mẫu chữ Hỷ trên bàn thờ gia tiên

Ngoài việc sử dụng chữ Song Hỷ tiếng Hán, bạn có thể tham khảo qua một số kiểu chữ Song Hỷ tiếng Việt với lối chữ thư pháp dùng để trang trí bàn thờ gia tiên sau đây.

song hỷ

3.2 Chất liệu của chữ Hỷ

Có rất nhiều chất liệu để bạn lựa chọn: Giấy decal, nhựa, hoặc xốp dán. Tuỳ theo địa điểm và nhu cầu mà bạn nên cân nhắc lựa chọn chất liệu nào cho chữ Hỷ

Làm từ giấy decal

Thông thường, chữ hỷ làm từ giấy decal sẽ được dùng để dán lên trầu cau, trái cây mâm quả hoặc là ấm trà, chén tách để cầu phúc cho cặp đôi trẻ, mọi vật đều vui vẻ, hạnh phúc.

Làm từ giấy xốp

Chữ Hỷ làm từ xốp thường được lựa chọn để trang trí tường, backdrop, bàn thờ gia tiên hoặc phòng cưới. Với chất liệu nhẹ, dễ dán cùng với độ to vừa phải. Chữ Hỷ xốp được khá nhiều các cặp đôi lựa chọn.

Làm từ nhựa formex

Được làm từ nhựa Formex và được cắt dán tỉ mỉ bằng công nghệ cắt CNC, Chữ Hỷ làm từ nhựa đang dần thế chỗ cho chữ Hỷ bằng xốp. Với ưu điểm nhẹ, đẹp và bền, bạn có thể tham khảo qua.

Trên đây là bài viết giới thiệu về chữ song hỷ, cách bày và bố trí sao cho phù hợp. Đây cũng là một trong những bước quan trọng trong việc bày trí nhà cửa. Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết kinh nghiệm tổ chức đám cưới tại đây nhé.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00