Tại sao lại phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm thực hiện

Thời gian gần đây, những đám cưới đón dâu 2 lần (cưới hai lần) ngày càng xuất hiện nhiều. Người ta tổ chức đón dâu hai lần vì cưới rơi vào tuổi Kim Lâu hoặc do cô dâu sinh vào năm… cao số. Vậy khi tổ chức đón dâu 2 lần thì nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị gì? Cùng Win’s Studio tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

đón dâu 2 lần

Đón dâu 2 lần là cách để hóa giải những điều xấu trong hôn nhân. Ngoài ra nếu tuổi của cô dâu thuộc mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý… cũng nên thực hiện đón dâu 2 lần. Đây là quan niệm và là phong tục từ thời xưa của người Việt và cho đến ngày nay nó vẫn còn được duy trì.

1. Tại sao phải đón dâu 2 lần?

Sở dĩ có thủ tục đón dâu 2 lần là bởi phong tục xem tử vi trước khi tổ chức lễ thành hôn của người Việt. Xem tử vi để xác định cặp đôi có hợp tuổi với nhau hay không, có “được” kết hôn hay không và để xem ngày cưới. Việc xem tử vi dựa vào ngày tháng năm sinh của hai người và ngày cưới sẽ được định theo tuổi của cô dâu.

Theo đó, nếu hàng đơn vị tuổi âm lịch của cô dâu là 1, 3, 6, 8 thì bị Kim Lâu (cưới năm đó thì không tốt), nếu vẫn quyết định cưới thì phải tổ chức đón dâu 2 lần. Cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp cũng nên đón dâu 2 lần.

Mục đích đón dâu 2 lần là nhằm hóa giải năm tuổi xấu khi kết hôn. Người xưa quan niệm rằng nếu cưới vào năm xấu thì sẽ gặp rất nhiều trắc trở, lục đục dẫn đến chia li đứt gánh. Do đó người ta rất kiêng kỵ cưới vào những năm tuổi xấu. Nếu muốn cưới thì phải thực hiện việc đón dâu 2 lần.

2. Nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì để đón dâu?

đón dâu 2 lần

2.1 Nhà gái chuẩn bị gì khi đón dâu 2 lần?

Lần “cưới thử” đầu tiên, cô dâu cũng phải chuẩn bị đầy đủ, từ váy cưới cho đến trang điểm, làm tóc:

  • Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu, theo quan niệm cưới xa xưa.
  • Thuốc say xe (nếu cần).
  • Nên mặc áo dài trong lần đám cưới đầu tiên, tiện việc đi lại, mời trà và tiện lợi khi mặc về đến nhà trai.
  • Chuẩn bị sẵn một số trang phục mặc nhà để mặc khi ngủ lại nhà chú rể một đêm.
  • Một ít tiền đi lại, nhiều hay ít tùy thuộc vào khoảng cách giữa nhà cô dâu và chú rể. Nếu phải đi xe đường xa, nên tính toán đủ số tiền mang theo.

Lưu ý: Sau khi đón dâu lần 1 thì đến qua 12h đêm hôm đó cô dâu phải lặng lẽ rời khởi nhà chồng, tuyệt đối không được để ai hay biết. Chú rể cũng không được đưa tiễn cô dâu. Vì nếu có có người biết thì lần đón dâu đó sẽ không tránh được tuổi xấu.

Trong lần “cưới thật”, cô dâu sẽ ở lại nhà chồng sau khi được rước về, chính vì thế công việc chuẩn bị cũng nhiều hơn.

  • Vẫn phải hoàn thành việc trang điểm và làm tóc sớm, tuy nhiên, lần này sẽ phải làm cẩn thận và cầu kỳ hơn.
  • Thuê hoặc nhờ bạn bè dặm lại lớp trang điểm khi đám cưới diễn ra quá dài.
  • Mặc váy cưới và nhắc chú rể sẵn sàng hoa cưới, nhẫn cưới.
  • Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu.
  • Thuốc say xe (nếu cần), sữa, một ít bánh ngọt, hoa quả…

Lưu ý: Các vật dụng cá nhân nên chuyển qua nhà chú rể từ trước. Vào ngày cưới, chỉ nên chuẩn bị một số mang tính tượng trưng. Nhờ phù dâu hoặc người nhà mang thẳng tới nhà chú rể.

Xem thêm bài viết: 4 nghi lễ trong phong tục cưới hỏi miền Nam bạn cần biết

2.2 Nhà trai chuẩn bị gì khi đón dâu 2 lần?

Đối với nhà trai thì không có thủ tục gì phức tạp, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật cho ngày hỏi rồi rước dâu về.

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị cho ngày ăn hỏi và ngày cưới, nhà trai phải chuẩn bị 2 bó hoa, một bó trao trong lần cưới đầu tiên (thường trùng với ngày ăn hỏi), bó thứ hai trao cho cô dâu trong ngày cưới chính.

đón dâu 2 lần

3. Cách thức thực hiện việc đón dâu 2 lần (cưới hai lần)

3.1 Tổ chức cưới 2 lần ở miền Bắc

Cách 1: Hai nhà thống nhất tổ chức lễ ăn hỏi, lễ rước dâu đủ đầy trong đám cưới. Trong lễ đám hỏi, nhà trai dâng lễ xin cưới, sau đó cô dâu theo đàng nhà trai về bên chồng, nghỉ lại 1 đêm trong cùng phòng tân hôn (không được động phòng). Sáng hôm sau, cô dâu lẳng lặng bỏ về nhà mẹ đẻ mà không cho ai biết, không gom theo tiền bạc tư trang gì. Đến ngày tổ chức đám cưới, nhà trai lại mang lễ sang xin rước dâu như thường, lúc này cô dâu về ở hẳn nhà chồng như đám cưới bình thường.

Cách 2: Cô dâu chú rể tiến hành lễ cưới bình thường, nhưng đến 3 năm sau tiến hành tổ chức cưới lại. Trong ngày cưới lại, người vợ sáng sớm lẳng lặng bỏ về nhà cha mẹ, không gom theo đồ đạc tài sản gì (mang cả con theo về nếu có). Sau đó 3 ngày, nhà trai lại đến nhà gái dâng lễ xin rước dâu như ban đầu. Dĩ nhiên, lễ rước này đơn giản hơn nhưng phải đủ nghi thức, trình tự. Sau đó, nhà trai rước “cô dâu” về bên nhà, nhưng không đưa theo con cái về.

3.2 Cách tổ chức cưới 2 lần ở miền Nam

Ở miền Nam, thủ tục đón dâu được rút gọn hơn, 2 lần đón dâu được tiến hành luôn trong ngày cưới. Khi rước dâu, chú rể đưa 1 phù rể đi cùng, chú rể chuẩn bị 2 bó hoa, 1 bó hoa chính, 1 bó hoa phụ do phù rể cầm.

Khi chú rể được phép lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ là người đi trước. Phù rể sẽ mở cửa phòng cô dâu trước tiên rồi trao cho cô dâu bó hoa phụ. Cô dâu nhận hoa nhưng bỏ hoa phụ đi ngay và coi như đã trải qua 1 “lần đò”. Lúc này, chú rể thực sự mới tiến đến trao bó hoa cưới cho cô dâu, cùng cô dâu xuống nhà chào họ hàng 2 bên. Với cách rút gọn này, đôi uyên ương sẽ không cảm thấy mệt mỏi mà vẫn làm theo đúng ý cha mẹ.

đón dâu 2 lần

Trên đây là toàn bộ thủ tục tổ chức đón dâu 2 lần và kinh nghiệm tổ chức lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, việc hoá giải những điều xấu, không tốt đẹp bằng cách đón dâu 2 lần chỉ là quan niệm xưa cũ và chưa có bằng chứng xác thực. Do vậy, hai gia đình nên cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng nó một cách thông minh, hợp lý.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00