Tiền nát trong đám cưới là gì? Ý nghĩa sâu xa của tiền nát

Theo phong tục nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt thì ngoài những sính lễ để mang sang bên nhà gái như trầu cau, trái cây, bánh trái mứt, bánh cốm,… thì nhà trai cần chuẩn bị thêm một mâm tráp nhỏ dùng để đựng tiền được gọi là tiền nát. Vậy tiền nát trong đám cưới có ý nghĩa như thế nào?

Xem thêm: những lưu ý về hoa cài áo chú rễ không nên bỏ qua

tiền nát

1. Tiền nát trong đám hỏi là gì?

Tiền nát trong đám hỏi hay còn có tên khác là lễ nạp tài hay lễ đen, được hiểu như là một món quà của nhà trai trao cho bên nhà gái trong lễ ăn hỏi hay vào ngày rước dâu (Điều này cũng sẽ tùy theo cách tổ chức và phong tục tập quán ở từng vùng địa phương), lễ nạp tài có ý nghĩa là bày tỏ lòng biết ơn đến với nhà gái đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Lễ này cũng mang sự tôn trọng của bên nhà trai đối với gia đình cô dâu cũng coi như sự đóng góp tiền bạc và công sức chăm lo của gia đình cho cô dâu. Theo truyền thống lễ cưới từ xưa thì tiền nát sẽ được gia đình của cô dâu trao lại cho cô dâu chú rể trước khi về nhà chồng để hai vợ chồng trẻ có thể mua sắm đồ sính lễ cưới hỏi, trang sức và quần áo.

Lễ nạp tài (lễ đen) ngày nay vẫn được tiến hành trong nhiều đám cưới ở cả ba miền Bắc Trung Nam, áp dụng như một nét đẹp trong văn hóa đám cưới truyền thống của người Việt.

2. Vậy ý nghĩa của tiền nát là gì?

tiền nát

Lễ nạp tài hay còn gọi tiền nát mang nhiều ý nghĩa khác tùy theo từng vùng địa phương nhưng nhìn chung thì sẽ có 3 ý nghĩa phổ biến sau:

  • Lễ nạp tài tượng trưng cho yêu cầu thách cưới của nhà gái với nhà trai trong ngày tiến hành lễ ăn hỏi. Số sính lễ và số tiền thách cưới sẽ được nhà gái đưa ra để nhà trai đáp ứng.
  • Đây cũng được xem là một khoản tiền nhỏ mà bên nhà trai đóng góp cùng lo tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới với bên nhà gái.
  • Họ hàng hai bên nhà trai và nhà gái dành tặng những món đồ trang sức cho cô dâu chú rể, đây sẽ là vốn để sau này đôi vợ chồng son cùng nhau sống hạnh phúc và xây dựng tương lai.

3. Hình thức trình bày tiền nát

Ở miền Nam và miền Trung, lễ cầm tiền được cho vào phong bao đỏ có chữ Hỷ và đưa sang nhà gái. Ở miền Bắc, số lượng bao lì xì trong lễ ăn hỏi nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng bàn thờ và số bát hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Nhưng số lượng phong bì sẽ là số lẻ, như 3, 5, 7.

Xem thêm bài viết: Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam gồm những gì?

4. Tiền nát bao nhiêu thì hợp lý?

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì số tiền này sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình tài chính của gia đình chú rể. Đối với các nhà có điều kiện khá giả thì số tiền này có thể nhiều, còn gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì có thể ít hơn.

Con số này có thể dao động từ 5 triệu đến 15 triệu đồng.

Ngoài những con số ước tính trên, có thể số tiền nát còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình nhà gái và nhà trai. Để hôn nhân suôn sẻ, người ta thường chọn những con số may mắn để xác định số tiền nát mà nhà trai cần nộp. Ví dụ như:

  • Chọn con số là 9.990.000 đồng có nghĩa như là vàng 4 số chín.
  • Hoặc mang ý làm ăn luôn phát đạt là 8.880.000 đồng.
  • Cũng có thể chọn là 6.868.000 đồng mang ý nghĩa là lọc phát lọc phát.

Ngoài ra, hai bên nhà trai và nhà gái cũng nên chuẩn bị sẵn nhiều phong lì xì đỏ phát cho hai đội bê mâm quả. Bao lì xì này thì không cần quá nhiều tiền, chỉ cần khoảng từ 20.000 đồng – 50.000 đồng là được rồi. Số tiền lì xì này còn được gọi là tiền lì xì cám ơn những nam thanh, nữ tú đã đến giúp đỡ bưng quả và tổ chức trọn vẹn hôn lễ và góp vui cho gia đình cho cô dâu và chú rể.

5. Tiền nát trong lễ ăn hỏi được sử dụng để làm gì?

Tiền nát sẽ được bên nhà gái thu nhận cùng với những lễ vật, sính lễ cưới mà nhà trai đem qua. Đối với các loại sính lễ, sau khi hoàn thành lễ lại quả lại cho nhà trai, phần còn lại bên nhà gái sẽ chia thành từng phần sâu đó phát cho bà con, họ hàng bên nhà gái.

tiền nát

Còn đối với số tiền nát, bên nhà gái có thể dùng để mua sắm đồ cho cô dâu trong đám cưới, cũng có thể dùng số tiền đó để sửa sang lại gia trang chuẩn bị cho đám cưới. Ngoài ra nó còn dùng để lại để thanh toán một phần của chi phí đãi tiệc cưới. Nói chung là bên nhà gái sẽ có toàn quyền quyết định trong việc sử dụng số tiền đó như thế nào.

Tiền nát là một nghi thức truyền thống quan trọng đối với ngày ăn hỏi của cô dâu. Lễ nạp tài không cần phải quá cầu kỳ hay quy mô mà chỉ cần nhà trai thể hiện được sự chân thành dành cho bên nhà gái và mong muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể mới là đủ. Hi vọng bài viết trên đây của Win’s Studio sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về tiền nát và ý nghĩa của nó như thế nào nhé!

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00