Tìm hiểu về kích thước mâm quả cưới

Việc lựa chọn kích thước mâm quả cưới sao cho phù hợp là điều rất quan trọng cần được lưu ý trước khi thuê mâm tráp. Tùy vào số lượng lễ vật nhà trai chuẩn bị mà bạn phải chọn kích thước mâm quả cưới tương ứng.

kích thước mâm quả cưới

1. Nguồn gốc mâm quả cưới là gì? 

Trước khi tìm hiểu về kích thước mâm quả cưới ta hãy cùng xem nguồn gốc mâm quả cưới? Và nó có ý nghĩa như thế nào nhé! Theo thời gian thì phong tục trao mâm quả cưới hỏi đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt. Mâm quả cưới hỏi bắt nguồn từ văn hóa truyền thống của người xưa. Vốn dĩ xem trọng tục thách cưới. Ví dụ trong truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh. Phải đáp ứng các yêu cầu về lễ vật của vua Hùng Vương thứ 18. Đây là minh chứng rõ ràng cho tục thách cưới từ xưa.

Theo tục thách cưới, nếu nhà trai muốn sang thưa chuyện về việc cưới hỏi. Thì phải mang quà cưới hay còn gọi là sính lễ cưới. Đem theo sính lễ sẽ dựa trên yêu cầu nhà gái. Các sính lễ cưới đó chính là mâm quả cưới ngày nay của chúng ta.

2. Các loại kích thước mâm quả cưới

Khi nói đến kích thước của mâm tráp đặt quả cưới, điều bạn cần quan tâm đến là đường kính của những mâm tráp này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hình dạng, chất liệu và kích thước mâm quả cưới khác nhau. Riêng về kích thước mâm quả cưới thì chúng ta có các loại đường kính như sau: 24cm, 30cm, 32cm, 36cm, 38cm, 40cm, 42cm và 46cm. Đây là những kích thước mâm quả cưới thông dụng và phù hợp để làm mâm tráp cưới nhất.

Trong cùng một đám cưới, bạn không nhất thiết phải lựa chọn cùng 1 kích thước mâm quả giống nhau. Tùy vào số lượng lễ vật bạn chuẩn bị mà kích thước các tráp có thể khác nhau.

kích thước mâm quả cưới

Dù kích thước mâm quả cưới là bao nhiêu thì cũng cần đầy đủ các sính lễ truyền thống. Thông trong 1 bộ mâm quả gồm có: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Các yếu tố này biểu trưng sự trọn vẹn, đầy đủ gia vị, cung bậc của đời sống. 2 yếu tố “Mặn – Ngọt” sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Ví dụ: xôi gà, heo quay, heo sữa quay là những sính lễ mang yếu tố mặn. Trái cây, bánh pía, bánh cưới hỏi, bánh cưới phu thê, bánh kem… là sính lễ mang yếu tố ngọt.

Tùy từng vùng miền, phong tục mỗi gia đình mà ta có thể chọn nội dung mâm quả cưới phù hợp nhất

3. Tại sao phải chọn kích thước mâm tráp cưới

Khi chọn mâm tráp cưới, yếu tố phù hợp cần phải được ưu tiên hàng đầu. Nhiều người cho rằng, khi chọn mâm tráp cưới phải chọn kích thước giống nhau. Tuy nhiên, điều này là không chắc chắn nhé!

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các mâm tráp có kích thước khác nhau cho cùng 1 đám cưới. Với những mâu quả số lượng ít thì cần kích thước mâm quả nhỏ. Mâm quả có số lượng nhiều thì cần kích thước mâm quả to.

Ngày nay, ít có gia đình tự chuẩn bị mâm quả cưới, khi bạn đi thuê mâm quả cưới thường sẽ chọn luôn dịch vụ trọn gói để phía bên dịch vụ giúp chuẩn bị trang trí mâm tráp lựa chọ kích thước mâm quả phù hợp, đẹp và tiết kiệm thời gian hơn.

Dù đi thuê thì bạn vẫn cần quan tâm đến kích thước mâm quả cưới để so sánh giá của các gói nhé! Thường thì mâm quả do phía bên dịch vụ cung cấp có hai yếu tố bạn cần quan tâm đó là kích thước mâm tráp và chất lượng lễ vật được chuẩn bị trong mâm tráp.

Đôi khi, tráp tuy nhỏ nhưng giá trị lễ vật lớn thì gói thuê mâm quả cưới của bạn có thể đắt hơn gói mâm tráp có kích thước lớn nhưng giá trị lễ vật bình thường. Ví dụ: cùng là tráp rượu nhưng rượu đắt hay rẻ thì giá của tráp đó cũng sẽ khác nhau.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đặt mâm quả cưới

kích thước mâm quả cưới

Tiết kiệm thời gian: thời gian suy nghĩ chuẩn bị từng lễ vật, thời gian tìm nơi thuê mâm quả, thời gian tìm hiểu về cách trang trí mâm quả cưới, thời gian sắp xếp, trang trí mâm quả sao cho thật đẹp,… Những điều này khiến bạn phải đau đầu và mất nhiều thời gian để nghiên cứu và lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí: Nếu bạn nghĩ việc tự làm mâm quả cưới sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn thì tôi nghĩ bạn đang nhầm. Thứ nhất, để có một mâm quả cưới đẹp bạn phải cần thuê mâm xếp quả, mua phụ kiện trang trí, mua lễ vật,… những khoản này cũng khá tốn kém chứ không hề rẻ như bạn tưởng. Đặc biệt là nếu bạn không mua được đồ giá rẻ thì có khi còn bị đắt hơn là thuê dịch vụ trọn gói bên ngoài.

Bạn có chắc chắn mình có thể trang trí mâm quả cưới đẹp như thuê ngoài. Nếu không chắc thì để đám cưới được hoàn hảo hãy thuê ngoài đi nhé!

Như qua bài viết, Win’s Studio hi vọng mang đến các thông tin về kích thước mâm quả cưới hỏi. Chúc bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày cưới.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00