Tìm hiểu trang phục cưới truyền thống Việt Nam từng thời kỳ

Từ trước đến nay, đám cưới được xem là ngày trọng đại nhất trong đời người, đặc biệt là người phụ nữ. Trong đó, trang phục cưới cũng được xem là một trong những yếu tố mà cô dâu chú rể quan tâm nhất. Hôm nay, mời bạn cùng Win’s Studio nhìn lại lịch sử phát triển trang phục cưới truyền thống Việt Nam, khám phá thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của dân tộc ta!

trang phục cưới truyền thống

1. Tầm quan trọng của trang phục cưới ở nước ta?

Nói đến đám cưới, ai cũng mong muốn sự kiện trọng đại này chỉ diễn ra một lần trong đời, bởi nó chứng tỏ cuộc sống vợ chồng của bạn hạnh phúc, êm đềm, không có đổ vỡ. Vì vậy, trong bữa tiệc của cuộc đời, ai cũng muốn mình thật xinh đẹp, lộng lẫy trước mặt người thân, bạn bè và cùng nhau lưu giữ những bức ảnh đẹp.

Ngày khoác lên mình chiếc váy cưới, bạn đã bước sang một trang mới trong cuộc đời. Không còn độc thân tự do như trước, không còn là con cái của bố mẹ, bạn thực sự có một gia đình nhỏ với nghĩa vụ và trách nhiệm với những người thân yêu của mình. Vì vậy, chiếc áo dài cưới không chỉ để cô dâu chú rể tỏa sáng mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng hơn!

2. Trang phục cưới truyền thống Việt Nam qua các thời kỳ

2.1 Trang phục cưới thời vua Hùng

Thời Hùng Vương, hay có tên gọi khác là thời đại Âu Lạc, là một trong những thời kỳ văn hóa đặc biệt nhất ở đất nước ta. Để hình dung trang phục của thời đại đó, bạn có thể dựa vào các chi tiết trên trống đồng và các cổ vật khác.

Trang phục cưới truyền thống Việt Nam ở thời vua Hùng rất chỉnh chu và lộng lẫy. Theo truyền thuyết, trong lễ cưới của con gái Hùng Vương đời thứ 18, cô dâu Mị Nương mặc chiếc áo yếm đỏ được dệt hoa văn sắc sảo thêm chiếc đầm dài, đầu có đội nón biểu tượng chim hạc. Chú rể Sơn Tinh cởi trần, chỉ mặc chiếc áo lệch 1 bên vai được làm từ lông thú tôn lên sức mạnh. Bộ áo cưới này được đại diện cho lễ phục trong các ngày lễ trọng đại của dân tộc thời đó.

2.2 Trang phục cưới truyền thống thời phong kiến nhà Nguyễn

trang phục cưới truyền thống

Trang phục cưới được đánh giá là lộng lẫy nhất lịch sử thuộc về thời nhà Nguyễn. Ở thời kỳ này các vị công chúa đầu đội mũ ngũ phượng (tức là mũ có đính 5 con phượng hoàng được làm bằng vàng, ở giữa là bông hoa màu đỏ, còn 2 bên mũ có thêm dây tua được làm bằng trân châu và pha lê quý giá), mặc áo bào được thêu hình hoa và chim phượng hoàng, đi chiếc giày màu đỏ. Vì vậy, có thể thấy được nền văn hóa nước ta ở thời kì này hầu như được gắn liền với ý nghĩa của chim phượng hoàng!

2.3 Trang phục cưới trong những năm 1920 – 1930 của Việt Nam

Trong những năm đầu của giai đoạn này, cô dâu ở thành thị miền Bắc sẽ mặc áo cài vạt, khoác áo the thâm bên ngoài, lấp ló bên trong là chiếc áo màu xanh hoặc hồng mặc cùng với quần lĩnh. Thêm vào đó, chân cô dâu sẽ đi giày thêu hạt cườm, cổ mang khăn quấn.

Trang phục của chú rể cũng khá đơn giản: bên trong mặc áo dài màu trắng trơn, cùng áo dài the thâm hoặc sa tanh mặc bên ngoài, đi giày Gia Định, đầu đội khăn.

Tuy nhiên vào những năm sau này, những cô dâu xuất thân từ gia đình dư dả lại có sự thay đổi về trang phục cưới truyền thống. Chiếc áo the thâm thay thế bằng áo thụng màu đỏ hay cam, có thêu thêm họa tiết hình rồng phượng, mặc với quần trắng, đầu đội khăn vành dây bằng nhiễu, chân đi giày vân hài.

2.4 Trang phục cưới người Việt từ năm 1954

trang phục cưới truyền thống

Sau thời Pháp thuộc, áo dài cưới truyền thống của Việt Nam cũng đơn giản hơn, xuất phát từ nhận thức và hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ (thời chia cắt đất nước). Cô dâu thành thị thường mặc váy trắng hoặc sáng màu, quần trắng, đi giày cao gót. Về phần chú rể, trang phục cưới sẽ bao gồm bộ comple, giày tây và cà vạt. Ngoài ra, cũng chính từ thời kỳ này, hoa cưới cầm tay cô dâu cũng bắt đầu xuất hiện, tô điểm thêm nhiều màu sắc cho đám cưới.

2.4 Trang phục cưới của Việt Nam từ sau năm 1975

Trong đám cưới, cô dâu thường mặc một chiếc váy màu trắng hoặc vàng với những nếp gấp hoặc xẻ ở ngực, tay và eo, kết hợp với giày cao gót màu trắng và găng tay voan mỏng. Ngoài ra, những chuỗi trang sức kim cương hoặc đá và những kiểu tóc phi dê vốn thịnh hành thời bấy giờ cũng làm tôn lên vẻ đẹp của cô dâu. Chú rể trông rất lịch sự và sang trọng trong chiếc áo sơ mi màu be hoặc kẻ sọc, cà vạt và giày da.

2.5 Trang phục áo cưới Việt Nam thập niên 80 đến nay

Theo dòng chảy lịch sử phát triển của trang phục cưới truyền thống dân tộc, áo cưới Việt Nam từ thập niên 80 đến nay lại có xu hướng truyền thống chủ yếu sử dụng chiếc dài áo cổ truyền và đã được cách tân để thêm phần hiện đại, nữ tính cho cô dâu.

trang phục cưới truyền thống

Xem thêm bài viết: Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam gồm những gì?

Từ xưa đến nay, trang phục cưới truyền thống Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi theo dòng lịch sử. Ở mỗi giai đoạn, những cô dâu chú rể sẽ khoác lên mình các bộ trang phục cưới khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều được hình thành từ nền văn hóa và lịch sử dân tộc. Ngày nay, chúng ta đang sống ở thời kỳ hội nhập và phát triển, dù trang phục cưới truyền thống đã được cách tân nhiều nhưng vẫn giữ được form dáng truyền thống nhằm tôn lên nét đẹp của con người Việt Nam.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00