Tìm hiểu về tục chăng dây trong đám cưới người Việt xưa

Tục chăng dây là một trong nhiều phong tục cưới hỏi cổ truyền lâu đời từ thời xưa của người Việt Nam. Người ta chăng dây đỏ để chào đón cô dâu chú rể mới. Cùng Win’s Studio tìm hiểu rõ hơn về tục lệ xưa này ở bài viết dưới đây nhé!

tục chăng dây

1. Tìm hiểu tục chăng dây là gì?

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt xưa, khi nhà trai sang bên nhà gái để rước dâu, nhà gái sẽ cho vài đứa trẻ xinh xắn, dễ thương chăng dây ở trước cửa vào của nhà gái. Khi nhà trai sang đến, thì một trong những đứa trẻ đó sẽ chạy vào báo cho nhà gái biết. Nhà trai cũng sẽ chuẩn bị sẵn một ít bánh kẹo ngọt phát cho những đứa trẻ này. Khi đã được nhận bánh kẹo, chúng sẽ rút dây và mời đàng trai vào nhà gái.

Tùy thuộc vào mỗi địa phương mà phong tục này cũng có sự khác biệt. Có nhiều địa phương, người chăng dây sẽ không phải là những đứa trẻ nhà gái sắp xếp mà là một vài người trong làng. Khi nhà trai đến thực hiện nghi lễ rước dâu xong và đưa dâu về nhà chồng, thì những người trong làng của nhà gái sẽ tổ chức chăng dây để làm lễ đón mừng hôn lễ. Họ chăng một giảy lụa màu đỏ ngang đường, một số nơi còn đốt pháo để chào mừng hôn lễ tưng bừng hơn.

Đoàn đưa dâu của bên nhà trai sẽ phải chuẩn bị sẵn lễ vật và quà tiền để đáp lễ cho những người chăng dây trong làng. Lễ vật đáp lễ thường là trầu cau hay một ít bánh trái, lấy từ sính lễ cưới của nhà trai.

tục chăng dây

Nhiều gia đình có điều kiện khá giả sẽ tổ chức đám cưới long trọng có nhiều nhà còn bày hương án để đón đám đưa rể. Đối với các nhà bày hương án để chào đón này, thì nhà trai cũng phải tặng lại một món tiền xứng đáng, vì thông thường khi đã có hương án là họ cũng tổ chức đốt pháo đề mừng tân lang.

2. Biến tướng của tục chăng dây của người Việt thời phong kiến trong đám cưới .

Vì mỗi khi trong làng có đám cưới thì người trong làng của bên nhà gái đều chăng dây đỏ để chúc mừng. Đoàn rước dâu đều phải đáp lễ lại cho những người chăng dây bằng tiền và quà. Từ đó, theo thời gian một số người xấu đã lợi dụng phong tục này nhằm mục đích có thể vòi vĩnh nhiều tiền và quà cáp hơn. Nếu bên nhà trai không đáp ứng được thì họ sẽ không hạ dây xuống, nhà trai không thể đi qua. Thậm chí gây cản trở cho đoàn rước dâu và đưa dâu.

tục chăng dây

Xem thêm bài viết: Tìm Hiểu Về Tục Thách Cưới Là Gì? Lễ Vật Thách Cưới Gồm Những Gì?

Vì những yêu sách quá đáng của đám người chăng dây biến tướng đưa ra này mà từ ngày đám cưới là ngày vui của gia đình hai bên, ngày vui của làng xã lại biến thành những cuộc cãi vả, những cuộc cò kè dai dẳng giữa đoàn đưa rước dâu và đám người chăng dây. Thậm chí còn có khi xảy ra trường hợp ẩu đả vì nguyên nhân thương lượng giữa các bên không thành công và đám người chăng dây này không cho đoàn đưa rước dâu đi qua.

3. Triều đình ban hành luật lệ để quản lý tục lệ chăng dây biến tướng

Triều đình phong kiến Việt Nam lúc này cũng đã thấy được những hạn chế của tục chăng dây, do đó nên triều đình cũng quyết định ra luật lệ để quản lý tục này. Triều đình ban hành luật là chỉ cho phép làng xã thu tiền cheo trong các đám cưới hỏi trong làng thay thế cho tục lệ chăng dây biến tướng, đòi hỏi quả cáp, tiền bạc của những người xấu trong làng.

Từ đó trở đi, các hôn lễ của người Việt xưa bắt đầu thực hiện theo luật lệ của triều đình ban ra. Khi muốn cưới các cô gái trong làng, gia đình bên nhà trai đều phải nộp cheo cho làng của bên nhà gái. Tiền cheo có thể là một khoản tiền mặt hay là hiện vật như gạch đá, thực phẩm…  Người trưởng làng sẽ chịu trách nhiệm quản lý số tiền cheo đó, sử dụng nó để phục vụ lợi ích của dân làng như xây sửa đường xá trong làng hay tu bổ các đình chùa trong làng.

Tục chăng dây và tục nộp cheo đến ngày nay thì gần như đã không còn tồn tại nữa. Rất ít nơi còn giữ lại những tục lệ đám cưới xưa này trong lễ cưới hỏi nữa. Chúng ta chỉ có thể còn được nghe nhắc đến hai tục này qua bài ca dao nổi tiếng:

“Hôm qua tát nước đầu đình
Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen
Em được thì cho anh xin
Hay là em để làm tin trong nhà
Áo anh sứt chỉ đường tà
Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu
Áo anh sứt chỉ đã lâu
Mai mượn cô ấy về khâu cho cùng.
Khâu rồi anh sẽ trả công
Đến khi lấy chồng, anh sẽ giúp cho
Giúp em năm thúng xôi vò
Ba con lợn béo, một vò rượu tăm
Giúp em đôi chiếu em nằm
Đôi chăn em đắp, đôi chằm em đeo
Giúp cho quan tám tiền cheo,
Quan năm tiền cưới, lại đèo buồng cau.”

Từ những thông tin mà Win’s Studio chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về tục chăng dây, một phần văn hóa của truyền thống đám cưới người Việt xưa.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00